Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ

Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ
Ngày đăng: 05/09/2015

Tôm Nhị Mỹ đạt chứng nhận VietGAP

Nuôi TCX luân canh trên đất lúa là mô hình sản xuất được ông Bùi Văn Nắm thực hiện thành công đầu tiên tại ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào năm 2001. Khi đó điều này làm bất ngờ đối với người dân địa phương, vì người dân đều nghĩ rằng TCX không thể nuôi được ở nơi đây.

Ông Nắm kể, năm 2000, sau khi không thành công với mô hình nuôi tôm tự nhiên trên đất lúa. Năm 2001, ông tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và thử nghiệm thả nuôi tôm post, với mật độ 10 con/m2 con trên diện tích 2.000m2. Điều không thể ngờ là TCX phát triển rất tốt, đạt hơn 50%, đặc biệt ít xuất hiện dịch bệnh và có thể tận dụng thức ăn có sẵn tại địa phương giúp giảm chi phí.

Từ thành công này, năm 2002, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh triển khai thực hiện mô hình tại ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ với 9 hộ tham gia trên diện tích 13,5ha đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Điển hình như hộ ông Bùi Văn Khương ở ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ, sau nhiều năm trồng lúa lợi nhuận không cao, năm 2004 được Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ về mặt kỹ thuật, ông thả nuôi TCX trên diện tích 0,9ha, kết quả thu lãi hơn 200 triệu đồng. Vụ nuôi tôm năm 2005, ông mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi TCX lên hơn 1,3ha và tiếp tục nuôi cho đến nay.

Ông Khương cho biết, nhờ nuôi tôm nghịch vụ, không bị dội hàng so với những vùng tôm của nơi khác nên lợi nhuận đạt được khá cao. Vụ tôm vừa qua, 1ha ông thu hoạch được khoảng 2,5 tấn tôm thương phẩm, trừ tất cả chi phí cũng thu được lợi nhuận trên 250 triệu đồng.

Thu hoạch tôm trứng

Nếu như trong vụ tôm năm 2002, trên địa bàn xã Nhị Mỹ chỉ có 7 hộ thả nuôi trên diện tích 13,5ha, thì đến vụ nuôi năm 2015, toàn xã có 97 hộ nuôi trên diện tích 150,68ha, đạt sản lượng bình quân trên 350 tấn/năm. Như vậy, chỉ sau 15 năm con TCX về với vùng đất Nhị Mỹ, số hộ nuôi TCX trên địa bàn xã tăng lên hơn 10 lần, trong đó tập trung nuôi nhiều ở 2 trục kênh Rạch Sộp và Bà Mụ.

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Nhị Mỹ cho biết, Nhị Mỹ xác định con TCX là 1 trong 3 loại cây, con (lúa, tôm, vịt) là vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao trong định hướng tái cơ cấu nông nghiệp của xã.

Bởi hiện nay tôm Nhị Mỹ đã đạt chứng nhận VietGAP, đảm bảo chất lượng, nhờ đó giá tôm thương phẩm luôn đứng ở mức cao và thị trường tiêu thụ ổn định, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển cả về quy mô và diện tích trên địa bàn xã.

Để giải quyết đầu ra cho con TCX, xã Nhị Mỹ xúc tiến thành lập Hợp tác xã (HTX) tôm trên cơ sở tổ hợp tác đã có trước đó để liên minh sản xuất, gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo điều kiện cho nông dân hợp đồng với các công ty mua thức ăn, thuốc thủy sản, con giống tốt với giá hợp lý, đặc biệt ký kết với các công ty bao tiêu tôm với giá ổn định.

Ông Bùi Văn Nắm - Giám đốc HTX tôm Nhị Mỹ cho biết, hiện nay HTX chỉ là đầu mối giao dịch giữa hộ nuôi tôm và thương lái nên chưa đảm bảo được đầu ra ổn định. Sắp tới, HTX sẽ tập hợp các hộ nuôi tôm lại với nhau, đồng thời phối hợp với các nhà chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật nuôi TCX cho nông dân. Khi có sản lượng ổn định, HTX sẽ kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ.

Hiện HTX cũng đang chuẩn bị ra mắt quầy bán sản phẩm TCX tại chợ TP.Cao Lãnh, việc này nhằm ổn định giá cả cũng như giới thiệu sản phẩm tôm của HTX tôm Nhị Mỹ đến người tiêu dùng.

“Phát triển mô hình nuôi TCX theo hướng ổn định là bước đi đầu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái cơ cấu ngành thủy sản của xã. Bên cạnh việc quy hoạch, xây dựng HTX để gắn kết, tìm đầu ra ổn định cho con TCX, thì việc đầu tư vùng nuôi ổn định gồm cơ sở hạ tầng, điện, đường nước... tại vùng nuôi tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Xã cũng rất cần sự song hành của UBND tỉnh trong việc tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng tại vùng nuôi tôm, đặc biệt là hỗ trợ tìm những doanh nghiệp có tâm, có tầm đầu tư từ ao nuôi đến thị trường tiêu thụ, giúp ổn định đầu ra cho vùng nuôi tôm” - ông Huỳnh Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Nhị Mỹ nói.


Có thể bạn quan tâm

Hom Mía Giống Hút Hàng Hom Mía Giống Hút Hàng

Theo một số nông dân, nguyên nhân hom mía giống tăng giá là do nguồn cung (chủ yếu từ Cù Lao Dung, Sóc Trăng và Gò Quao, Kiên Giang) bị hạn chế. Do giá mía mấy năm qua liên tục giảm, nông dân bị thua lỗ nên nhiều người đã chuyển đổi qua cây, con khác, trong đó có cả những hộ chuyên làm mía giống.

22/01/2015
“Tấm Áo Mới” Của Một Công Ty Giống Nội “Tấm Áo Mới” Của Một Công Ty Giống Nội

2014 là một năm đầy thử thách với Cty TNHH MTV Tư vấn & đầu tư phát triển ngô. Nhập khẩu ngô hạt đầu năm nhiều khiến tiêu thụ ngô trong nước chậm, ảnh hưởng đến tâm lý người SX ngô. Sự biến động bất thường của thời tiết trong vụ xuân ảnh hưởng lớn đến năng suất thực thu.

22/01/2015
Người Nuôi Gà Lo Lắng Người Nuôi Gà Lo Lắng

Chuẩn bị cho nguồn hàng dịp tết Nguyên đán 2015, gia đình anh Trịnh Tiến Phong, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con vào dịp tết.

22/01/2015
Trồng Bưởi Tết Thắng Đậm Trồng Bưởi Tết Thắng Đậm

Cũng theo ông Ngàn, mặt thuận lợi nữa là năm nay người dân trồng bưởi đều được các cán bộ kỹ thuật địa phương xuống tận nơi hướng dẫn áp dụng KHKT mới trong chăm sóc bưởi, nhất là cách bón phân, phun thuốc điều độ để giảm chi phí, giúp tăng lợi nhuận tối đa.

22/01/2015
Lo Vụ Tôm Mới Lo Vụ Tôm Mới

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định, năm nay tỉnh này sẽ triển khai thả nuôi 2.200 ha diện tích ao tôm. Trong đó, có khoảng 520 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT), số còn lại là nuôi tôm sú xen với các loại thủy sản khác.

22/01/2015