Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổ hợp tác sản xuất nhãn tiêu da bò xã Tân Hạnh nhãn đã có mã code đi Mỹ

Tổ hợp tác sản xuất nhãn tiêu da bò xã Tân Hạnh nhãn đã có mã code đi Mỹ
Ngày đăng: 10/09/2015

Hội thảo mô hình trồng nhãn tiêu da bò của Tổ hợp tác sản xuất xã Tân Hạnh.

Với mã số được cấp (PUC) là DE.09.02.01.001, Tổ hợp tác sản xuất nhãn tiêu da bò xã Tân Hạnh (Long Hồ) là đơn vị đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long vinh dự được Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Vĩnh Long hỗ trợ xây dựng mô hình khắc phục bệnh chổi rồng và đủ điều kiện để cấp mã số vùng trồng theo các chỉ tiêu đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm và tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Mô hình trồng nhãn này có quy mô trên 10ha của hơn 25 hộ nông dân với độ tuổi cây trung bình từ 15 - 25 năm, đã được Chi cục BVTV tập huấn hướng dẫn quy trình phòng chống bệnh chổi rồng, thực hiện sản xuất theo hướng GAP (có ghi chép sổ tay nhật ký và làm nhà vệ sinh, chỗ pha thuốc, kho chứa thuốc BVTV…)

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 4/2015 đến tháng 8/2015 đang cho trái và đã thu hoạch với năng suất rất cao (trên 17 tấn/ha).

Để được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 cấp mã vùng trồng thì ngay từ đầu năm 2015, Chi cục BVTV Vĩnh Long đã phối hợp với chính quyền địa phương làm lễ phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh và chọn Tổ hợp tác sản xuất nhãn tiêu da bò xã Tân Hạnh đăng ký với Cục BVTV để đầu tư hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác, các điều kiện để được cấp mã vùng trồng.

Sau khi được cấp mã vùng đến nay, quy trình sản xuất của bà con nông dân ở đây được giám sát chặt chẽ, dịch hại trên cây nhãn được theo dõi và phòng trừ kịp thời, đúng kỹ thuật, đảm bảo để cây nhãn phát triển tốt.

Các hộ tham gia vùng nhãn xuất khẩu đều tích cực thực hiện các quy trình sản xuất theo hướng dẫn của Chi cục BVTV tỉnh, nhãn cho năng suất cao, đồng đều, mã đẹp.

Bà con nông dân đang tập trung chăm sóc theo quy trình VietGAP, áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp, đặc biệt là sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học và đảm bảo đúng thời gian cách ly để tạo sản phẩm an toàn. Đây là tin vui với nông dân, mở ra cơ hội đối với người trồng vải và nhãn trong việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Việc được cấp mã số vùng trồng cho cây nhãn sẽ là điều kiện thuận lợi cho nhãn của Vĩnh Long được nhập khẩu vào thị trường Mỹ là tín hiệu đáng mừng cho nông dân Việt Nam. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam nhưng cũng đặt ra thách thức không nhỏ khi Mỹ là thị trường khó tính về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì vậy, người trồng nhãn, vải cần ý thức được rằng đây là cơ hội tốt cần nắm bắt, song họ cũng có những yêu cầu hết sức khắt khe về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là về an toàn thực phẩm. Theo đó, bà con cần đổi mới phương thức sản xuất, trước hết là hình thành các mô hình sản xuất liên kết như hợp tác xã hoặc các nhóm nông dân cùng sở thích để tổ chức sản xuất hàng hóa.

Trong quá trình sản xuất, phải áp dụng các quy trình sản xuất an toàn như VietGAP hoặc GlobalGAP; áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp, đặc biệt là sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để tạo sản phẩm an toàn.

Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu vùng, chỉ dẫn địa lý cho vải, nhãn sẽ rất có lợi cho việc xuất khẩu, khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Được biết, ngoài Tổ hợp tác sản xuất nhãn xã Tân Hạnh được cấp mã code đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ đối với cây nhãn tiêu da bò thì hiện nay Trung tâm Thông tin nông nghiệp nông thôn trực thuộc Sở Nông nghiệp- PTNT cũng đang xúc tiến làm hồ sơ cấp mã code cho Tổ hợp tác sản xuất nhãn xuồng cơm vàng xã An Bình (Long Hồ), dự kiến trong tháng sau cũng sẽ được xét cấp mã code.


Có thể bạn quan tâm

Khuyến Nông Huyện Phú Tân Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Tra BMP Tại Xã Phú Hiệp Khuyến Nông Huyện Phú Tân Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Tra BMP Tại Xã Phú Hiệp

Thực hiện dự án phát triển ngành nghề sản xuất theo chương trình Xây dựng Nông thôn mới. Trạm Khuyến nông huyện Phú Tân (An Giang) vừa tổ chức hội thảo mô hình Nuôi cá tra BMP. Bà con nông dân được nghe báo cáo quy trình thực hiện mô hình Nuôi cá tra BMP và tham quan thực tế mô hình của nông dân Trần Hữu Nghĩa, ngụ ấp Hoà Lợi, xã Phú Hiệp.

02/10/2014
Seaprodex Tham Gia Sự Kiện “Gateway To Vietnam 2014” Seaprodex Tham Gia Sự Kiện “Gateway To Vietnam 2014”

Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) đã cùng với 30 DN và hơn 400 nhà đầu tư tham dự sự kiện Gateway to Việt Nam 2014 với chủ đề “Tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam”. Tại sự kiện, Seaprodex đã có buổi giới thiệu, giao lưu gặp gỡ với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Seaprodex có nhiều sản phẩm thủy sản khác nhau: cá tầm, cá tra, cá chẻm, cá hường, cá đục, cá thu… đặc biệt mặt hàng tôm XK của Seaprodex rất được thị trường các nước EU, Mỹ, Nhật, Úc và thị trường châu Á ưa chuộng. Riêng đối với sản phẩm cá tầm, Seaprodex đang triển khai nuôi cá tầm thương phẩm tại hồ Kala, huyện Di Linh, Lâm Đồng với diện tích mặt hồ là 320 ha, cung cấp một lượng cá tầm lớn trên thị trường trong nước và XK. Với nhiều lợi thế về ngành nghề kinh doanh, tiềm năng phát triển của mình, Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam đã thu hút được hơn 50 nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác với Seaprodex. Dự kiến cuối năm 2014, Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra

02/10/2014
Kỹ Sư Cơ Khí Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Thỏ Kỹ Sư Cơ Khí Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Thỏ

Đang làm vị trí trưởng phòng tại một công ty cơ khí, anh Chính lại quyết định bỏ công việc để về xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) mở trại nuôi thỏ. Đó là câu chuyện của anh Dương Văn Chính (SN 1980) từ kỹ sư cơ khí trở thành người nhân thành công giống thỏ lai thu lãi ròng mỗi năm khoảng 360 triệu đồng.

02/10/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Chăn Nuôi Heo Tập Trung Hiệu Quả Từ Mô Hình Chăn Nuôi Heo Tập Trung

Từ chỗ chỉ hơn 1.000 con với vài hộ nuôi vào thời gian đầu, đến nay trên địa bàn ấp Đồng Chèo, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã có 11 trang trại nuôi heo với gần 20.000 con. Hiện nay, Đồng Chèo là điểm sáng về chăn nuôi của xã.

02/10/2014
Vinamilk Tiếp Tục Nhập Bò Sữa Từ Úc Vinamilk Tiếp Tục Nhập Bò Sữa Từ Úc

Sau hai chuyến hành trình bay thẳng, ngày 23/9 và 30/9/2014, các chuyên cơ của Hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Úc về Việt Nam qua cảng Hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

02/10/2014