Tổ Hợp Tác Của Những Người Nuôi Tôm

Nhằm giúp hội viên nâng cao thu nhập, Hội ND xã Đa phước, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh đã vận động các hộ nuôi tôm thành lập tổ hợp tác (THT) nuôi tôm nước ngọt.
Ông Phạm Thành Xuân-Chủ tịch Hội ND xã Đa Phước cho biết, các ấp 2, 3, 4 của xã trước đây chỉ chuyên trồng lúa. Nhưng đất ở đây không màu mỡ nên hạt lúa làm ra không được bao nhiêu.
Lập dự án vay vốn ưu đãi
Thấy một số hộ ở đây nuôi tôm nước ngọt cho hiệu quả cao hơn trồng lúa, năm 2012, BCH Hội ND xã đã lập dự án vay nguồn vốn ưu đãi theo Quyết định 36 của UBND thành phố, thành lập THT nuôi tôm nước ngọt, với 8 thành viên tham gia. Đồng thời, Hội phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư thành phố tập huấn kỹ thuật nuôi tôm, cách chăm sóc ao, phòng bệnh tôm cho các thành viên THT và xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt để phát triển mô hình bền vững. Hội đảm bảo cho các thành viên THT 3 việc chính là: Hỗ trợ về pháp lý, hỗ trợ vốn và kỹ thuật nuôi tôm.
Theo ông Phạm Thanh Minh - Tổ trưởng THT nuôi tôm, Chi hội phó Chi hội ngành nghề, người tiên phong trong việc nuôi tôm nước ngọt ở Đa Phước, các thành viên trong THT nhờ nắm vững kỹ thuật, quy trình nuôi, nên hầu hết đều đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, tổ thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Từ 8 thành viên ngày mới thành lập, đến nay tổ đã có 23 thành viên, với diện tích nuôi tôm gần 15ha.
2.500m2 thu lãi 100 triệu đồng
Theo tính toán của ông Minh, 1.000m2 mặt nước nuôi tôm, nếu thuận lợi, trừ chi phí lãi 30 triệu đồng/vụ. Bình quân mỗi năm, nuôi tôm sú 2 vụ, tôm thẻ chân trắng thì thả nuôi 3 vụ. Riêng ông đang nuôi 5 ao, với tổng diện tích 8,5ha, trong đó có 1 ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Trừ chi phí ông lãi trên 240 triệu đồng/năm.
"Tôi có 5 ao nuôi tôm, với tổng diện tích 8,5ha, trong đó có 1 ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Trừ chi phí lãi trên 240 triệu đồng/năm”.Ông Phạm Thanh Minh
Hộ ông Trần Văn Quý ở ấp 2 và ông Thái Văn Phát ở ấp 3 cũng vậy, với diện tích 2.500m2 nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, sau 2 vụ nuôi, trừ chi phí mỗi hộ thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.
Ông Minh cũng cho biết thêm, từ khi thành lập THT đến nay, hầu hết các hộ thành viên đều đạt hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống sung túc hơn khi trồng lúa. Nhưng ông cũng cảnh báo, hiện nay tuy THT đang hoạt động tốt, nhưng nuôi tôm không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.
Ông Nguyễn Thanh Bạch – Bí thư Đảng ủy xã Đa Phước nhận xét, THT nuôi tôm nước ngọt của Hội ND xã là mô hình hay, cần nhân rộng. Là một xã đang xây dựng nông thôn mới, nên đối với các mô hình chuyển đổi sản xuất của ND, Đảng ủy rất quan tâm. Bản thân ông thường xuyên xuống thăm các mô hình của nông dân, nhất là các mô hình phát triển kinh tế như THT nuôi tôm. Hiện xã đang liên kết với các ngành chức năng để tìm đầu ra cho sản phẩm, nhằm tạo điều kiện giúp ND phát triển sản xuất bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Mỗi năm hai đợt, vào tháng 4 và tháng 8 âm lịch, đội quân “đặc biệt” ấy lại tiếp cận các hang đá ở những đảo hoang giữa trùng khơi để bắt đầu công việc treo người trên những vách đá cheo leo để khai thác tổ yến. Ông Võ Văn Cam, trưởng Ban kỹ thuật thuộc Công ty Yến sào Khánh Hòa, người đã gắn với nghề này ngót 30 năm qua gọi đó là “cái nghiệp”.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành chủ động nghiên cứu, rà soát khẩn trương có văn bản hướng dẫn, đề xuất điều chỉnh một số chỉ tiêu, tiêu chí cho phù hợp điều kiện thực tế tại các vùng, địa phương và các đề xuất kiến nghị thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới.

Mùa mưa đến, nước tràn đồng, đây chính là lúc cá đồng từ các sông, suối thượng nguồn tràn về, sinh sôi nảy nở và cũng là lúc những người hành nghề "săn" cá đồng vào mùa. Cá về, không chỉ có những người chuyên sống bằng nghề bắt cá đồng phấn khởi, mà cả những người dân sống gần ao, hồ... cũng tranh thủ đánh bắt để phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh vừa quyết định phân khai trên 14,5 tỷ đồng thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2014 theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Kinh tế trang trại (KTTT) đã khẳng định được vị thế trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Trị nhờ phát huy tiềm năng và thế mạnh về đất đai, lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế và đã có bước tiến đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển KTTT còn nhiều vấn đề đặt ra, trong đó có nhiều tiêu chí rất khó đạt để chứng nhận chuẩn trang trại, điều này đòi hỏi sự nỗ lực của chính chủ trang trại cũng như tháo gỡ về mặt chính sách, để trang trại có điều kiện phát triển bền vững.