Tình Hình Dịch Bệnh Đốm Trắng Và Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Cấp Trên Tôm Nuôi Nước Lợ

Theo Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong tuần vừa qua (từ 18-24/8/2013), dịch bệnh đốm trắng (WSSV) đã xảy ra ở các địa phương: Tp Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Long An, Trà Vinh, Bạc Liêu và Cà Mau, với 434,33 ha bị ảnh hưởng; dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) đa xảy ra ở tỉnh Ninh Thuận, Bạc Liêu và Cà Mau, với 285,8 ha bị ảnh hưởng.
So với tuần trước, tổng diện tích của bệnh đốm trắng tăng 35,29 ha và bệnh hoại tử gan tụy cấp tăng 30,69 ha làm cho tổng thiệt hại trong tuần này tăng hơn tuần trước là 65,98 ha.
Trước tình hình đó, Cục Thú y khuyến cáo, các địa phương cần lưu ý tăng cường thu mẫu giám sát môi trường và dịch bệnh trên tôm nuôi để có thông tin cảnh báo sớm ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện, thực hiện tốt thông tư 52/2011/TT-BNN-PTNT ngày 28/7/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hướng dẫn số 970/TY-TS ngày 21/6/2012 của Cục Thú y.
Có thể bạn quan tâm

Sáng ngày 09/5/2014, tại ấp Tân Lập, xã Tân An. Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu (An Giang) tổ chức Hội thảo mô hình trình diễn giống vịt siêu thịt Super M2, có trên 50 bà con nông dân đến từ các xã trên địa bàn thị xã Tân Châu tham dự.

Không còn giữ lối chăn nuôi theo tập quán lạc hậu, tự cung tự cấp như những năm trước, giờ đây, phần lớn nông dân ở xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã đổi mới tư duy, chú trọng phát triển chăn nuôi theo mô hình tập trung, đầu tư con giống chất lượng, chuồng trại bài bản.

Còn tại phường 12, theo thống kê sơ bộ đã có 3 sào nhà kính đang trồng hoa bị gió lốc đánh sập, hơn 6ha hoa các loại của khoảng 60 hộ dân dọc theo hai bên suối bị nhấn chìm trong nước, làm thất thu nặng. Theo UBND phường 12, ước thiệt hại ban đầu phải trên 1 tỷ đồng.

Trồng ớt chỉ thiên không tốn nhiều công chăm sóc, cây ớt có thể thu hoạch trái suốt năm. Mỗi công đất trồng ớt, nông dân có thể thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng/năm do giá bán sản phẩm ở mức từ 20.000-60.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, tại các chợ ở cả miền Bắc và miền Nam đều tràn ngập các loại nấm ăn. Chưa bao giờ người tiêu dùng được mua nấm với giá rẻ như hiện nay. Tuy nhiên, nấm ngoại đang tràn vào cạnh tranh với nấm sản xuất trong nước khiến độ an toàn khó kiểm soát hơn.