Tín Hiệu Vui Cho Người Chăn Nuôi

Từ giữa tháng 7, giá lợn hơi toàn tỉnh bất ngờ tăng mạnh trở lại, điều này cũng đồng nghĩa thu nhập của người chăn nuôi đang được cải thiện..
Gia đình anh Nguyễn Văn Nam, thôn Kỳ Lãm 2, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) đầu tư nuôi lợn, có nguồn thu nhập ổn định.
Gần tháng nay, người nuôi lợn tại các huyện, thành phố trong tỉnh phấn khởi vì giá thu mua lợn hơi đã tăng thêm từ 6.000 - 8.000 đồng/kg so với trước đó. Cụ thể, lợn đẹp, vai mông săn chắc bán tại chuồng giá từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, tăng so với mức 30.000 - 32.000 đồng hồi cuối tháng 6.
Bà Đào Thị Mạnh, thôn 4 xã Tân Tiến (Yên Sơn) cho biết, ngày 5 - 8 gia đình bà vừa xuất hơn 1 tấn lợn hơi với giá 39.000 đồng/kg, hiện gia đình bà còn hơn chục con lợn bột đều trên tạ nhưng bà vẫn chưa bán để chờ giá “nhích” lên thêm một vài giá nữa, để gỡ gạc thêm thời điểm giá thấp.
Cũng niềm vui đó, anh Nguyễn Văn Nam, thôn Kỳ Lãm 2 là một trong những người có tiếng nuôi lợn với số lượng lớn ở xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) hồ hởi cho biết, trong 2 tuần nay, đã xuất hiện một số “xe tải 2-3 tầng” vào các ngõ ngách thôn bản thu gom lợn hơi và điều này đã “giải cơn khát” về giá cho người chăn nuôi. Anh Nam cho biết thêm: Cũng rất may đợt này gia đình anh có tới 20 con lợn trên 100 kg đang chuẩn bị một, hai ngày nữa là xuất chuồng với giá khoảng 40.000 - 41.000 đồng/kg, tính ra anh thu về được trên 80 triệu đồng...
Anh Nguyễn Việt Cường, lái xe chuyên vận chuyển lợn đi tiêu thụ tiết lộ, đợt này lợn được bán sang Trung Quốc. Giá thịt lợn bán tại các chợ theo đó cũng “leo thang”. Khảo sát tại chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang), chợ Cảng xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương), chợ xã Tân Tiến (Yên Sơn) giá thịt lợn bán ở mức từ 70.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại.
Như thịt ba chỉ là 75.000 đồng/kg, thịt nạc thăn là 100.000 đồng/kg, thịt mông là 85.000 đồng/kg... Đây chính là tín hiệu vui; nhiều người chăn nuôi hy vọng giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng cao để họ có thể bù đắp được vốn đầu tư và có lãi trong tình hình chăn nuôi khó khăn kéo dài thời gian qua.
Tuy nhiên, người nông dân không thể thấy giá lợn tăng trở lại mà đầu tư một cách ồ ạt, dàn trải mà không tính đến việc cung - cầu của thị trường, thì dễ rơi vào điệp khúc “được mùa mất giá” và người chịu thiệt hại sẽ chính là nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Ông Đặng Quang Tiến, thôn 4, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân - Bình Thuận) được coi là chủ trang trại chăn nuôi lớn ở địa phương này, hiện đang sở hữu 200 heo nái, 800 heo thịt và 100 heo nái hậu bị (chuẩn bị phối giống).

VASEP dự báo, nguồn cung tôm năm 2013 giảm so với 2012 do dịch bệnh tại Thái-lan và nhiều nước khác dẫn tới giá tôm sẽ giữ xu hướng tăng và ở mức cao trong sáu tháng cuối năm 2013. Nhờ đó, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam dự kiến sẽ tăng 9% lên 2,4 tỷ USD so với 2012.

Phần lớn các giống cá tầm trong nước hiện vẫn “nuôi chui” do giống cá tầm nhập từ nước ngoài về vẫn chưa được khảo, kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT Đắk Nông thì đơn vị đang phối hợp với Trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 3 (Khánh Hòa) hỗ trợ xây dựng và chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho 2 trang trại là trang trại Gia Trung, chuyên canh sầu riêng ở xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) và trang trại của bà Nguyễn Thị Hồng, chuyên canh quýt ở xã Quảng Khê (Đắk Glong).

Để kịp thời tiêu úng cho cây trồng, các doanh nghiệp thủy lợi đang vận hành 193 trạm bơm với 1.004 máy bơm, tổng lưu lượng 2.500.250 m3/h. Chi cục Thủy lợi Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp thuỷ lợi tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng thủy văn, chủ động vận hành công trình, bơm tiêu cho những diện tích bị úng ngập khi xảy ra.