Tín Hiệu Mới Từ Gà Đeo Kính

Công ty Tư vấn dịch vụ kỹ thuật phát triển nông nghiệp Đà Lạt (viết tắt là Công ty ATDC, Đà Lạt) đang triển khai chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ giống gà J-Dabaco (thường gọi là “gà đeo kính”) theo hướng an toàn sinh học tại một số tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.
Trong đó, riêng chuỗi liên kết tại Lâm Đồng, công ty thực hiện điểm với 1 trang trại 2ha và 4 hộ gia đình (250m2/hộ) nuôi “gà đeo kính” ở các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh.
Giống gà J-Dabaco được Tập đoàn Dabaco Việt Nam lai tạo từ các giống gà thả vườn trong nước và các giống gà nhập nội khác, đạt chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon với trọng lượng mỗi con từ 2kg trở lên, đang có sức hút rất lớn đối với thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Giống gà này còn gọi là “gà đeo kính” vì khi nuôi đến 1,5 tháng trở lên (hoặc đạt trọng lượng từ 0,7- 0,8kg/con) phải đeo kính để che bớt mắt nhìn, từ đó tránh tình trạng gà cắn mổ nhau hàng ngày làm ảnh hưởng đến tăng trọng lượng thịt, thậm chí còn gây hậu quả gà chết hàng loạt.
Sau thời gian kết nối thông tin, gặp gỡ đàm phán, tháng 11/2013, Công ty ATDC, Đà Lạt đã ký kết và triển khai hợp đồng chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm thịt “gà đeo kính” với 2 đối tác. Thứ nhất là Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco, Bắc Ninh (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) chịu trách nhiệm cung ứng nguồn gà giống chất lượng cao và nguồn thức ăn đảm bảo cho chăn nuôi theo hướng an toàn. Thứ hai là Công ty cổ phần thương mại chăn nuôi Lợi Quốc (Bình Dương) chịu trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm gà thịt J-Dabaca để chế biến, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Thạc sỹ Phan Ngọc Hùng, Giám đốc Công ty ATDC, Đà Lạt cho biết thêm, căn cứ từ hợp đồng với 2 đối tác nói trên, Công ty ATDC, Đà Lạt đi vào xây dựng 4 mô hình liên kết với nông dân nuôi “gà đeo kính” theo các hình thức thỏa thuận từ 2 phía.
Với công ty chuyển giao gà giống cùng các lượng thức ăn, thuốc thú y và vắc xin, tư vấn kỹ thuật cho người chăn nuôi, trực tiếp hướng dẫn từ khâu xây dựng chuồng trại, đến khâu chăm sóc, phòng bệnh và thu hoạch; và cuối cùng là khâu bao tiêu toàn bộ lượng gà thịt xuất chuồng.
Với hộ nông dân nuôi gà phải có diện tích đất tối thiểu 250m2, trong đó gồm 50m2 xây chuồng để nuôi nhốt và 200m2 làm sân vườn bao lưới thép để nuôi thả. Tất cả nguồn vốn mua giống gà ban đầu do nông dân tự đầu tư. Về lâu dài, Công ty ATDC Đà Lạt sẽ ứng trước nguồn vốn cho nông dân - tùy theo điều kiện, quy mô chăn nuôi gà của từng hộ gia đình.
Đến nay - theo đánh giá của anh Lê Văn Hòa, kỹ sư Công ty ATDC, Đà Lạt - sau 1 tháng tiến hành chăn nuôi điểm “gà đeo kính” trên 4 mô hình ở Lâm Đồng, mỗi mô hình nuôi từ 1.000 - 3.000 con, tỷ lệ gà giống đưa về nuôi bị chết gần như không đáng kể. Trọng lượng thịt trung bình đã tăng lên từ 0,5- 0,6kg/con.
Còn hơn 2 tháng nữa là bước vào thời điểm xuất gà thịt để bán, mỗi hộ gia đình nuôi với quy mô tối thiểu 1.000 con “gà đeo kính” đạt các yêu cầu kỹ thuật về chăn nuôi an toàn, dự kiến sẽ “nắm chắc” khoản lãi thu về trên dưới 40 triệu đồng.
Sở dĩ người nông dân nuôi “gà đeo kính” được biết trước khoản lãi thu về là vì Công ty ATDC, Đà Lạt đã hợp đồng bao tiêu “chốt giá” trước 1 năm. Mở rộng ra từ hợp đồng, với chu kỳ nuôi 3 lứa “gà đeo kính” trong năm 2014 (mỗi lứa nuôi 1.000 con), nông dân “khoanh nuôi” trên diện tích 250m2 sẽ đạt tổng lợi nhuận trên dưới 120 triệu đồng.
Riêng Công ty ATDC, Đà Lạt cũng vừa hoàn thành “kiến thiết cơ bản” trang trại trên 3.000m2 tại địa bàn một xã vùng xa ở huyện Đức Trọng, đạt công suất nuôi “gà đeo kính” lấy thịt đạt khoảng 30.000 con/năm (trọng lượng mỗi con đạt từ 2kg trở lên như đã nói ở trên).
Trong vòng 5 năm tới, Công ty ATDC, Đà Lạt cam kết đủ năng lực triển khai chuỗi sản phẩm “thông thương” từ đầu vào đến đầu ra, mỗi tháng có thể lên đến 30.000 con gà thịt J-Dabaco. “Bởi vậy, những hộ chăn nuôi gà thịt J-Dabaco nhỏ lẻ cần được sắp xếp, tập hợp lại thành các tổ hợp tác sản xuất hoặc câu lạc bộ chăn nuôi, nhằm nâng cao giá trị hàng hóa sản xuất tập trung, nhanh chóng tạo ra bước “đột phá” làm giàu…” - thạc sỹ Phan Ngọc Hùng nói.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 3.10, tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đơn Dương đạt chuẩn nông thôn mới.

Với số lượng tôm nuôi hiện đã chết lên đến hàng chục ngàn con, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tối 1.10, Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam (Techmart 2015) đã chính thức khai mạc. Một trong những điểm nổi bật của sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức lần này là sự tham gia đông đảo của các nhà sáng chế "chân đất".

Quả bưởi hồ lô có hình bản đồ Việt Nam, cùng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, của lão nông Võ Trung Thành đến từ Hậu Giang, đang được trưng bày ở Hà Nội thu hút nhiều người xem.

Suốt từ đầu năm đến nay, trong khi kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản nói chung liên tục sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là một số mặt hàng nông sản XK chủ lực như chè, cà phê, cao su… thì mặt hàng điều lại “lội ngược dòng” khi tăng trưởng khá khả quan.