Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiêu Thụ Sôi Động, Gạo Thơm Tăng Giá Vùn Vụt

Tiêu Thụ Sôi Động, Gạo Thơm Tăng Giá Vùn Vụt
Ngày đăng: 07/05/2014

Trong khi gạo chất lượng thấp (IR 50404) đang rớt giá thảm hại những ngày gần đây, thì gạo thơm lại tăng giá vùn vụt, tiêu thụ sôi động hẳn lên nhưng nguồn cung trên thị trường hiện không còn nhiều.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp gạo Yến Ngọc (TP.HCM) - người chuyên lấy gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, khẳng định chỉ trong một tuần qua, giá lúa gạo thơm tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng vọt lên khoảng 300-500 đồng/kg so với mức giá trước đó.

Cụ thể, hiện lúa thơm nhẹ OM 4900 có giá dao động khoảng 5.200-5.300 đồng/kg và 5.300-5.400 đồng/kg đối với lúa thơm Jasmines (lúa tươi), tăng 300-400 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần trước.

Riêng đối với lúa thơm Đài Loan, theo một số thương nhân kinh doanh lúa gạo tại ĐBSCL, hiện lúa khô của giống này có giá dao động khoảng 8.200-8.400 đồng/kg, tăng 400-500 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần trước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Thọ, thương nhân kinh doanh lúa gạo tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, cho biết hiện gạo thành phẩm của giống gạo thơm OM 4900 và Jasmines tại đây có giá dao động lần lượt là 9.600-10.500 đồng và 10.100-10.500 đồng/kg, tăng khoảng 400-500 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần rồi.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, hiện giá chào xuất khẩu gạo thơm cũng tăng rất nhanh, tăng khoảng 20-30 đô la Mỹ/tấn so với mức giá hồi cuối tháng 4 rồi, lên mức 520-530 đô la Mỹ/tấn.

Lý giải nguyên nhân giá lúa gạo thơm tăng mạnh trở lại, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ), cho biết do nguồn cung trên thị trường hiện còn rất ít, trong khi xuất khẩu vào một số thị trường ở khu vực Đông Nam Á, châu Phi… đang tăng trở lại.

“Không chỉ xuất khẩu tăng, tiêu thụ nội địa cũng sôi động nên kéo giá lúa gạo thơm tăng theo”, ông Bình cho biết.

Còn theo bà Yến, dù không quá sôi động như hồi tháng 3-2014 nhưng hiện cũng có nhiều doanh nghiệp đã đóng hàng xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc trở lại.

Ông Bình của Công ty Trung An nhận định, thời gian tới, giá lúa gạo thơm sẽ còn tiếp tục tăng do nguồn cung của loại gạo này trong vụ hè thu không nhiều.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ đầu năm đến cuối tháng 4-2014, xuất khẩu gạo ở những doanh nghiệp hội viên của VFA đạt khoảng 1,7 triệu tấn, trị giá FOB khoảng 689 triệu đô la Mỹ.

Riêng trong tháng 4, doanh nghiệp của VFA xuất khẩu được khoảng 351.000 tấn, trong đó có khoảng 104.000 tấn gạo thơm các loại, chiếm khoảng 30% lượng gạo xuất khẩu của tháng 4.


Có thể bạn quan tâm

Giá Heo Hơi Giảm Giá Heo Hơi Giảm

Tuy nhiên, với tình hình nguồn cung heo hơi đang giảm, nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo dự đoán giá heo hơi sẽ bình ổn chứ khó giảm sâu hơn do thời gian qua có nhiều người nuôi heo bị lỗ đã nghỉ nuôi. Với giá bán heo hơi hiện nay, nhiều người nuôi heo tại TP Cần Thơ cho biết, họ bị lỗ đến phá huề chứ không có lời.

02/10/2013
Sử Dụng Hèm Bia Trong Nuôi Tôm Xen Ghép Sử Dụng Hèm Bia Trong Nuôi Tôm Xen Ghép

Với mục đích giảm chi phí đầu tư, 12 gia đình ở xã Vinh Hà (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) sử dụng hèm bia làm thức ăn trong nuôi tôm xen ghép có hiệu quả kinh tế.

03/10/2013
Tiêu Hủy Trên 3.500 Con Vịt Nghi Cúm Gia Cầm Tiêu Hủy Trên 3.500 Con Vịt Nghi Cúm Gia Cầm

Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực đàn vịt sống, đồng thời tiếp tục phun thuốc khử trùng đối với các vùng đã từng xảy ra bệnh cúm gia cầm trong thời gian qua.

03/10/2013
Đắng Lòng Người Trồng Mía Đắng Lòng Người Trồng Mía

Giá bán thấp, áp lực nhân công thu hoạch, việc đo chữ đường của các nhà máy, nước lũ đang đổ về... là những vấn đề lo lắng của người trồng mía trên địa bàn huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) vào đầu vụ thu hoạch hiện nay.

03/10/2013
Cá Chẽm Loay Hoay Tìm Chỗ Đứng Cá Chẽm Loay Hoay Tìm Chỗ Đứng

Sau khi Dự án cạnh tranh nông nghiệp (ACP) hoàn tất việc thực hiện thí điểm các mô hình nuôi cá chẽm và được đánh giá là khá thành công trên địa bàn tỉnh Dak Lak, đến nay, người dân vẫn chưa mặn mà với việc ứng dụng nhân rộng loại cá này. Nguyên nhân được đánh giá là do chi phí nuôi cao, đầu ra không ổn định…

04/10/2013