Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiếp Vốn Người Nuôi Cá

Tiếp Vốn Người Nuôi Cá
Ngày đăng: 31/08/2013

Với 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN cho vay để thực hiện dự án nuôi cá nước ngọt, nhiều hộ nuôi cá ở xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa đã đầu tư mua con giống, mở rộng ao nuôi...

Phong trào nuôi cá nước ngọt ở xã Phú Lộc đã có cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, do giá cá giống, chi phí mua thức ăn leo thang; mặt khác sau mỗi vụ nuôi phải cải tạo lại ao nên nhiều hộ vốn hạn hẹp, đang trong tình trạng nuôi cầm chừng.

Vốn đến đúng lúc

Là một trong những hộ nuôi cá nước ngọt đầu tiên ở Phú Lộc, có nhiều kinh nghiệm trong nghề, nhưng vài năm trở lại đây do thiếu vốn đầu tư nên anh Lường Văn Tuyến (thôn Trước), đứng trước nguy cơ để treo 0,5ha.

Anh Tuyến chia sẻ: “Mấy năm trở lại đây, gia đình tôi nuôi cá hầu như không có lãi. Với các loại cá truyền thống thả nuôi như chép, trắm, trôi... tiền đầu tư cũng phải 200-300 triệu đồng. Chi phí thức ăn cho cá ngày một tăng nên lời lãi chẳng được bao nhiêu”.

Để có tiền duy trì ao cá, anh nuôi chim bồ câu. Vì theo anh Tuyến, nuôi chim bồ câu số vốn bỏ ra không nhiều mà thu nhập cũng đáng kể. “Đang lúc vướng mắc thì tháng 3.2012 tôi được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng. Có thêm vốn, tôi sửa sang lại bờ bao quanh ao, mua thêm thức ăn “vỗ béo” cho đàn cá”. Được tiếp vốn, năng suất cá của gia đình anh tăng lên đáng kể, theo đó tiền bán cá cũng tăng theo. Tiền bán cá, anh đầu tư thêm nuôi lợn, vừa để bán, vừa lấy phân nuôi cá. Năm 2013, thu từ cá, lợn trên 70 triệu đồng; dự kiến năm nay sẽ cao hơn.

Bình xét công khai

Ông Trịnh Công Kiều - cán bộ phụ trách Quỹ HTND Hội ND huyện Hậu Lộc cho biết: “Xã Phú Lộc có 434ha đất canh tác của xã thì 46,1ha nuôi cá nước ngọt. Đứng trước tình trạng nhiều ND có tâm lý bỏ ao vì thiếu vốn, nếu không kịp thời tiếp vốn e rằng nghề nuôi cá ở đây sẽ mai một. Sau khi Hội ND tỉnh triển khai kế hoạch cho vay vốn nguồn Quỹ HTND để phát triển sản xuất, chăn nuôi, Hội ND huyện chủ trương phân bổ vốn vay cho xã Phú Lộc để giúp các hộ có điều kiện duy trì và phát triển nghề nuôi cá”.

Ông Kiều cho hay: “Hiện tổng nguồn vốn từ Quỹ HTND của xã là 724 triệu đồng. Ngoài dự án 500 triệu của T.Ư Hội đầu tư nuôi cá nước ngọt ở xã Phú Lộc, số tiền còn lại chủ yếu đầu tư cho các hộ phát triển sản xuất rau màu ngắn ngày như ngô, khoai, lạc...

Cũng theo ông Kiều, để nguồn vốn sử dụng có hiệu quả, sau khi triển khai dự án, Hội ND huyện giao cho Hội ND xã bình xét các hộ ND đủ điều kiện vay vốn. Sau đó, lập ra các ban điều hành tiến hành giải ngân nguồn vốn. Đồng thời trong thời gian triển khai dự án, Hội ND sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát ở cơ sở, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích, có như vậy ND mới tăng thu nhập.

Anh Nguyễn Văn Khoa, thôn Xuân Yên, được vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND chia sẻ: “Nếu cứ bám lấy 1ha nuôi cá không có lãi này thì gia đình tôi không biết lấy gì mà ăn. Tôi đang tính bỏ ao, thì may mắn được Quỹ HTND tiếp vốn kịp thời. Có vốn, tôi mua thức ăn cho cá, cải tạo ao nuôi... Cá sống khỏe thì mình cũng khỏe. Nhờ vậy thu nhập của gia đình tôi cũng tăng thêm đáng kể”.


Có thể bạn quan tâm

Ngư Dân Trong Tỉnh Bình Định Khai Thác Vụ Cá Nam Đạt Hiệu Quả Khá Ngư Dân Trong Tỉnh Bình Định Khai Thác Vụ Cá Nam Đạt Hiệu Quả Khá

Theo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Sở NN-PTNT), vụ cá Nam năm nay (từ tháng 4 đến tháng 9) tuy không phải là vụ khai thác chính trong năm nhưng được sự hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân trong tỉnh Bình Định đã khai thác hải sản đạt sản lượng khá cao.

14/10/2014
Giá Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng Giá Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng

Theo một số thương lái thu mua cá chình, cá bống tượng trên địa bàn huyện Cái Nước, nguyên nhân giá cá trên thị trường lúc tăng lúc giảm là do diện tích thả nuôi không ổn định. Khi cá tăng giá nông dân ồ ạt thả nuôi dẫn đến cung vượt cầu, còn khi nguồn cung khan hiếm hoặc ổn định thì giá mua sẽ tang.

14/10/2014
Thôn Bò Lai Thôn Bò Lai

Nơi đây được nhiều người biết đến khi hơn 50 hộ dân trong thôn lần đầu tiên có điện vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sau 25 năm sống trong cảnh đèn dầu. Thế nhưng, ít ai biết rằng Kinh tế 2 là thôn đi đầu trong việc nuôi bò lai cũng như lai tạo đàn bò của xã Ea Trol nói riêng và huyện Sông Hinh nói chung.

14/10/2014
Cà Phê Tăng Gần 5 Triệu Đồng/tấn Cà Phê Tăng Gần 5 Triệu Đồng/tấn

Hiện nay, tại Đồng Nai giá cà phê nhân xô các đại lý mua vào là 42 - 42,5 triệu đồng/tấn, tăng gần 5 triệu đồng/tấn so với dịp cuối tháng 9 - 2014. Như vậy, sau một thời gian dài hạ xuống dưới 38 triệu đồng/tấn, từ đầu tháng 10 - 2014, giá cà phê trên thị trường đã tăng trở lại. Nguyên nhân là do giá cà phê trên thế giới trong 2 tuần qua liên tiếp tăng.

14/10/2014
Ra Mắt Tổ Hợp Tác Sản Xuất Mãng Cầu Xã Thạnh Tân (Tây Ninh) Ra Mắt Tổ Hợp Tác Sản Xuất Mãng Cầu Xã Thạnh Tân (Tây Ninh)

Tổ hợp tác sản xuất mãng cầu Thạnh Tân bước đầu có 9 hộ nông dân tham gia, với diện tích đất trồng mãng cầu là 74.000 mét vuông. Tổ hoạt động trên cơ sở liên kết nhiều hộ nông dân có diện tích đất sản xuất liền canh, liền khu vực, tự quản lý sản xuất, tự chịu trách nhiệm.

14/10/2014