Tiền Giang Hết Tôm Nhưng Giá Vẫn Giảm Mạnh

Tôm nuôi nước lợ tại các vùng nuôi tôm trọng điểm thuộc các tỉnh ven biển ĐBSCL đang vào thời điểm thu hoạch cuối vụ, sản lượng không nhiều. Tuy nhiên, nghịch lý lại xảy ra: Giá tôm lại giảm mạnh khiến những nông dân nuôi tôm sắp bước vào giai đoạn thu hoạch lo lắng.
Ông Trần Quang Hai, nông dân nuôi tôm ở xã Phú Đông, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, so với tuần trước thì giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng các loại đều giảm 10.000 đồng/kg, mặc dù khu vực này không còn nhiều ao tôm chưa thu hoạch.
Hiện nay, tôm sú loại 40 con/kg có giá 160.000 - 170.000 đồng/kg, giảm so với 170.000 - 180.000 đồng/kg của tuần trước; tôm sú loại 30 con/kg có giá 200.000 - 205.000 đồng/kg, giảm so với 210.000 - 220.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg có giá 120.000 - 125.000 đồng/kg, giảm so với 130.000 - 135.000 đồng/kg...
“Do giá tôm liên tục sụt giảm gần đây nên những người thu hoạch tôm cuối vụ coi như có lợi nhuận thấp hơn rất nhiều so với giữa vụ chính. Điều này trái với quy luật thông thường là tôm ít thì giá tăng”, ông Hai nhận định.
Theo Lãnh đạo Trạm Thủy sản số 3 (Tân Phú Đông), hiện nay tôm nuôi nước lợ đã đã vào cuối vụ nên sản lượng tôm thu hoạch không còn nhiều. Mặt khác, thời điểm này các doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện các đơn hàng xuất khẩu cuối năm nên nhu tôm nguyên liệu sẽ tăng cao. Theo lẽ thường, giá tôm thời điểm này phải tăng, nhưng gần đây giá tôm liên tục giảm là trái với quy luật thị trường mà không rõ nguyên nhân.
Có thể bạn quan tâm

Vụ tôm năm 2015, các xã vùng hạ của huyện Châu Thành, tỉnh Long An thả nuôi hơn 1.231ha tôm các loại, trong đó, có hơn 490ha tôm sú, 740ha tôm thẻ và 1ha tôm càng xanh. Vụ 1, nông dân thả nuôi gần 570ha, vụ 2 gần 470ha, tôm nuôi vụ nghịch gần 200ha.

Tôm là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Những năm vừa qua, mô hình lúa – tôm (Thoại Sơn - An Giang) từng bước mang lại hiệu quả cho nông dân.

Trung tâm khoa học kỹ thuật và sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh vừa phối hợp với Hội nông dân xã Hoàng Tân tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi cua biển lột và cua gạch trong lồng cho 50 bà con nông dân trên địa bàn xã.

Ngày 10/11, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước (Cà Mau) tổ chức hội thảo chuyên đề một số giải pháp quản lý chất lượng vật tư đầu vào trong nuôi tôm. Trên 100 nông dân nuôi tôm công nghiệp trong huyện tham dự.

Nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi tổng hợp gồm: Thỏ, cá, chim bồ câu, lợn và dê nên nhiều năm nay gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, khu Đầu, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đạt hiệu quả kinh tế cao.