Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiềm Năng Của Cây Dừa Dứa

Tiềm Năng Của Cây Dừa Dứa
Ngày đăng: 07/02/2015

Đây là lần đầu tiên giống dừa dứa được trồng thành công tại Quảng Ngãi. Với hiệu quả về kinh tế, cây dừa dứa mở ra hướng đi mới cho nông dân ở các vùng ven sông, ven biển trong tỉnh.

Dừa dứa là giống cây quen thuộc với người dân Nam Bộ. Đây còn là một trong những giống cây chủ lực của tỉnh Bến Tre.

Dừa dứa cho quả tròn, nước ngọt có vị thơm như mùi lá dứa. Mùa nắng nước dừa càng thơm ngơn. Cả lá non, rễ cây cũng có mùi thơm.

Dừa dứa trồng sau ba năm là ra trái. Bình quân dừa có thể ra 15 buồng/năm, tương đương với hơn 100 trái/cây. Dừa dứa cho năng suất cao kéo dài đến 20 năm.

Sau khi tìm hiểu thông tin về tiềm năng kinh tế của cây dừa dứa, anh Trần Phú Xuân ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) đã lặn lội vào tỉnh Vĩnh Long để tham quan các vườn dừa dứa ở đây. Được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa về cây giống và một phần chi phí phân bón, anh Xuân quyết định đầu tư vào trồng vườn dừa dứa tại chính mảnh đất quê hương mình. Cây giống được mua tại Viện cây quả miền Nam. Anh Xuân cho hay, tính tất cả chi phí thì cây giống nhập về có giá 120 ngàn đồng/cây.

Anh Xuân cho biết, giống dừa này cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với dừa truyền thống. Tuy nhiên, cách chăm sóc cũng đơn giản như các loại cây ăn quả khác, đó là bón phân, tưới nước, chú ý theo dõi nhất là trong những ngày đầu xuống giống.

Dừa dứa được trồng theo hàng, cách nhau khoảng 6m. Điều đáng lưu ý là vì dừa dứa có mùi thơm nên dễ thu hút các loại sâu bệnh, kiến phá hoại cây. Vì vậy người trồng phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện loại kiến dương hay ẩn nấp sâu trong thân cây dừa để đục phá.

Sau ba năm chăm sóc, anh Xuân đã gặt hái những thành quả ban đầu. Đó là vườn dừa dứa với gần 250 cây đang ra trái.

Trong khi người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu lựa chọn các loại nước uống giải khát hợp vệ sinh, có nguồn gốc từ thiên nhiên, cho nên chỉ với lứa dừa dứa đầu tiên, anh Xuân đã nhận nhiều đơn đặt hàng. Tín hiệu đáng mừng là nhiều đơn đặt hàng “bao trọn” trái lớn, nhỏ của các thương lái để bán cho các sạp hàng trái cây. Ngoài ra, với lợi thế trái tròn, hình dáng vừa phải, đẹp mắt, dừa dứa còn là loại trái cây được nhiều người thích mua về để trưng bày bàn thờ tổ tiên, nhất là trong dịp Tết cổ truyền sắp đến.

Anh Xuân nhẩm tính, so với dừa truyền thống có chiều cao trung bình khoảng 5m thì phải tính thêm chi phí cho công thu hoạch. Trong khi đó giống dừa dứa này cho trái ở gần mặt đất, thuận tiện trong thu hái, ít tốn công.

Dừa dứa ra trái quanh năm lại sai quả, thời gian sinh trưởng lâu. Với giá 8.000 đồng/trái thì trung bình mỗi năm có thể mang lại cho người trồng dừa nguồn thu đáng kể, nếu trồng nhiều cây.

Ông Phạm Đăng Đồng - Trưởng Trạm khuyến nông huyện Tư Nghĩa cho biết, việc đưa giống dừa dứa vào trồng tại địa phương góp phần tăng thêm cơ cấu cây trồng cho người nông dân. Trồng dừa dứa mang lại nhiều hiệu quả như dùng làm nước uống tốt cho sức khỏe, phù hợp với việc phát triển du lịch sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế nông thôn, nhất là khu Bãi Dừa đang ngày càng được đầu tư...


Có thể bạn quan tâm

Năng suất đậu phụng của Điện Bàn tăng 5 tạ/ha Năng suất đậu phụng của Điện Bàn tăng 5 tạ/ha

Đó là con số được đưa ra tại hội nghị sơ kết vụ đông xuân và triển khai kế hoạch sản xuất hè thu 2015, do UBND thị xã Điện Bàn vừa tổ chức.

18/05/2015
Đầu tư 10.000 tỉ đồng phát triển cây mắc ca tại Lâm Đồng Đầu tư 10.000 tỉ đồng phát triển cây mắc ca tại Lâm Đồng

Ngân hàng bưu điện Liên Việt (LienvietPostBank) ký thỏa thuận với công ty Him Lam và UBND tỉnh Lâm Đồng cam kết đầu tư 10.000 tỉ đồng cho cây mắc ca và một số sản phẩm nông nghiệp khác tại địa bàn.

18/05/2015
Cần định hướng lại hoạt động khai thác hải sản Cần định hướng lại hoạt động khai thác hải sản

Những ngày này, tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp cập bờ mang theo thành quả lao động của hàng ngàn ngư dân sau những ngày dài bám biển. Nhiều tàu trúng đậm, nhưng cũng có không ít những chuyến tàu số tiền bán cá tính ra chưa đủ tổn.

18/05/2015
Chỉnh trang nông thôn để xây dựng nông thôn mới Chỉnh trang nông thôn để xây dựng nông thôn mới

Cũng như các địa phương khác trong huyện Hải Lăng (Quảng Trị), để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hải Xuân đã tập trung đẩy mạnh phong trào “Chỉnh trang nông thôn” với 6 nội dung chính: phát quang, hiến đất mở rộng đường giao thông; thắp sáng đường quê; cải tạo vườn tạp; sửa sang nhà cửa; chỉnh trang hàng rào, cổng; xây dựng, cải tạo chuồng trại chăn nuôi.

18/05/2015
Mỏi mòn chờ giá cao su tăng Mỏi mòn chờ giá cao su tăng

Kể từ năm 2013 đến nay, giá cao su ở Quảng Trị xuống thấp khiến đời sống nông dân lao đao. Bây giờ, họ vừa chăm cao su vừa phập phồng chờ đợi: Bao giờ cao su lên giá?

18/05/2015