Tỉ Phú Chăn Nuôi Nguyễn Văn Nam Người Nông Dân Có Đầu Óc Doanh Nhân

Từ một nông dân lam lũ, ông Nguyễn Văn Nam (63 tuổi, ở thôn Ðông Bình, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, Bình Định) đã trở thành tỉ phú nhờ chăn nuôi giỏi, đạt hiệu quả cao. Năm 2013, ông Nam vinh dự được Trung ương Hội Nông dân trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Đất đai vùng Nhơn Thọ không màu mỡ, nhưng từ thời trai trẻ ông Nam đã nuôi ước mơ làm giàu bằng chính nghề nông. Tuy gặp nhiều khó khăn vì trang trại của ông là vùng đất khô cằn, sỏi đá, chăn nuôi lúc ấy lại luôn gặp bấp bênh về giá cả, dịch bệnh; song nhìn thấy được tương lai của vùng đồi này trong phát triển trang trại theo quy mô khép kín, không ảnh hưởng đến môi trường cộng đồng, dễ cách ly dịch bệnh cho vật nuôi… nên ông quyết tâm thực hiện. Với diện tích trang trại 7 ha, ông Nam chia thành các khu chăn nuôi gà, heo, bò lai, ao cá, trồng rừng…
Năm 2000, ông ký hợp đồng chăn nuôi gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi CP (Thái Lan). Đến năm 2011, ông chuyển hướng sang nuôi gà thả vườn lấy trứng giống cung ứng cho Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (ở huyện Tuy Phước). Ông lý giải: “Sự biến động liên tục của thị trường vật tư chăn nuôi, dẫn đến việc nuôi gia công không còn lợi nhuận cao. Lúc này, trang trại của tôi đã đủ sức tự vươn ra và tìm được hướng sản xuất mới, chuyển sang nuôi gà ta, cung ứng trứng giống cho các cơ sở sản xuất con giống. Phải dứt khoát chuyển hướng chứ tiếp tục chăn nuôi gia công thì khó mang lại hiệu quả cao”.
Với nhìn nhận đúng đắn về thị trường chăn nuôi, trong năm 2012, ông Nam đầu tư hơn 2 tỉ đồng xây dựng, nâng cấp cơ sở chuồng trại, nhập 15.000 con gà đồi Yên Thế từ Hà Nội về, nuôi lấy trứng giống. Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại của mình, ông Nam cho biết: “Hiện nay, đàn gà cho trứng và gà hậu bị đã nâng lên 19.000 con, doanh thu từ bán trứng giống trên 1,2 tỉ đồng/năm, lãi ròng gần 600 triệu đồng. Ngoài ra, từ chăn nuôi bò lai, nuôi cá, trồng rừng, mỗi năm thu lãi thêm khoảng 100 triệu đồng nữa”.
Nhờ cần cù lao động, chăn nuôi đạt hiệu quả cao… năm 2010, ông Nguyễn Văn Nam được tặng giải thưởng “Sao Thần nông”; năm 2012, ông được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền (2007-2011); năm 2013, ông vinh dự trở thành 1 trong 62 nông dân trong cả nước được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013”.
Có thể bạn quan tâm

Theo đó, lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2015 được quy định cụ thể như sau: trứng gà (mã số hàng hóa 0407.21.00 và 0407.90.10), trứng vịt, ngan (mã số hàng hóa 0407.29.10 và 0407.90.20), loại khác (mã số hàng hóa 0407.29.90 và 0407.90.90) có số lượng là 46.305 tá (lưu ý các loại trứng này là trứng thương phẩm không có phôi); muối (mã số hàng hóa 2501) có số lượng là 102.000 tấn.

Để quản lý chặt chẽ số vịt chạy đồng này, Trạm Thú y huyện Long Mỹ đã phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên điều tra, kiểm soát số vịt trên địa bàn. Nếu là vịt ở địa phương thì tổ chức tiêm phòng bệnh, còn vịt từ nơi khác đến phải có đầy đủ sổ kiểm dịch và sổ đăng kí nuôi vịt chạy đồng; đồng thời kiên quyết trục xuất các đàn vịt không rõ nguồn gốc ra khỏi địa phương để tránh nguy cơ, lây lan bệnh dịch từ nơi khác đến.

Trước đó, dịch cúm cũng đã xảy ra tại Cà Mau và Tiền Giang, với chủng A/H5N1 và H5N độc lực cao, khó phát hiện. ĐBSCL lại đang thu hoạch lúa đông xuân, nguy cơ dịch cúm lây lan từ những đàn vịt chạy đồng ngày càng lớn, nếu thiếu biện pháp phòng chống kịp thời.

Trong khi nhiều gia đình, chủ trang trại chăn nuôi gặp khó trong vấn đề thiếu vốn, thị trường tiêu thụ không ổn định, dịch bệnh... thì trang trại heo của gia đình ông Trần Văn Lệ (ấp 3, xã Tiến Hưng, TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vẫn trụ được nhờ chăn nuôi gia công. Gần 1 năm, trại heo của ông Lệ luôn mang lại hiệu quả cao và khẳng định hướng phát triển kinh tế đúng.

Hiện tại, giá heo hơi dao động từ 4,7 - 4,8 triệu đồng/1 tạ; heo con cũng đang ở mức giá thấp, dao động từ 90 - 100 ngàn đồng/kg, với mức giá này thì người nuôi có lãi từ 500 ngàn - 600 ngàn đồng/tạ. Cận Tết Nguyên đán vừa qua, giá heo hơi có lúc lên đến 4,9 triệu đồng/tạ, tuy không bằng cùng kỳ năm 2014 nhưng nhờ giá thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng trị bệnh ổn định nên người chăn nuôi hết sức phấn khởi.