Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thủy sản nuôi trồng mất mùa

Thủy sản nuôi trồng mất mùa
Ngày đăng: 04/11/2015

Tại vùng đìa nuôi trồng thủy sản ở tổ dân phố Tân Tế (phường Ninh Hà), khung cảnh khá hiu hắt, thiết bị nuôi tôm được dọn cất từ lâu, không ít người phải chịu thua lỗ nặng nề vì thủy sản chết liên tục.

Ông Nguyễn Văn Thừa, người có thâm niên gần 20 năm nuôi tôm ở Tân Tế kể: “Trong 2 năm 2014 và 2015, gia đình tôi thả nuôi tôm 8 lần nhưng chưa vụ nào có lãi, hầu hết là lỗ.

Tính ra, hơn 100 triệu đồng đã đổ ao, đổ bể theo con tôm”.

Ông Thừa cho biết, tôm chỉ mới thả nuôi khoảng 20 đến 40 ngày là bắt đầu chết dần, tỷ lệ hao hụt rất lớn.

Vụ thứ 4 trong năm nay, gia đình ông đầu tư hơn 50 triệu đồng để thả nuôi 12 vạn con tôm trên 2 ao.

Tôm nuôi cách nay hơn 50 ngày, hàng ngày ông phát hiện tôm bỏ ăn, nổi lờ đờ lên mặt nước; một số khác không biết chết từ bao giờ, dạt vào quanh bờ đìa.

Tính ra số tôm chết cũng hơn 50%.

Theo ông Võ Văn Bình (thôn Tam Ích, xã Ninh Lộc), năm nay, mấy anh em trong gia đình ông chung vốn đầu tư hơn 300 triệu đồng nuôi 80 vạn con tôm giống trong 3 vụ.

Vụ nuôi nào tỷ lệ hao hụt cũng cao, tôm chết yểu, sau 2 tháng nuôi phải xuất bán sớm, do tôm nhỏ nên chỉ bán được với giá 50.000 đồng/kg, tính ra gia đình ông lỗ gần 200 triệu đồng.

“Khắp các vùng đìa ở Ninh Lộc, Ninh Hà, Ninh Ích, đâu đâu cũng chung cảnh đỏ mắt vì tôm.

Trong 10 hộ nuôi thì may mắn chỉ có 2 hộ hòa vốn.

Hộ nào đầu tư nuôi càng nhiều thì càng thua lỗ nặng.

Thậm chí rất nhiều hộ chuyển sang nuôi cua nhưng cũng chịu chung cảnh ngộ”, ông Bình nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, người nuôi tôm ở thị xã Ninh Hòa còn chịu cảnh tôm rớt giá.

Cũng vì tôm chết, chậm lớn nên người nuôi buộc phải xuất bán sớm dù tôm có kích cỡ nhỏ.

Chính vì thế, giá bán ra rất thấp.

Hiện nay, tôm lớn 100 con/kg chỉ có giá 85.000 đồng/kg (giảm gần 50% so với năm trước); tôm có kích cỡ càng nhỏ thì giá càng thấp, thậm chí có loại người dân chỉ bán với giá gần 30.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, người chuyên thu mua tôm thẻ chân trắng tại địa bàn Ninh Hòa, sở dĩ thời gian qua giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh là do tôm không đạt kích cỡ theo yêu cầu của doanh nghiệp, tôm càng nhỏ thì giá càng thấp.

Ngoài ra, tôm Việt Nam khi xuất khẩu ra nước ngoài cũng bị hạ giá do phải cạnh tranh với tôm các nước khác.

Tôm nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Thừa chết liên tục

Theo thống kê, phường Ninh Hà có 470ha nuôi tôm nước lợ, trong đó có hơn 80% diện tích thả nuôi bị thiệt hại nặng.

Hiện nay, số ao đìa người dân tiếp tục thả nuôi chỉ khoảng 30 - 40%.

Ở xã Ninh Lộc, trong tổng số 450ha nuôi tôm, có hơn 186ha bị thiệt hại gần như hoàn toàn.

Ông Hồ Đức Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Lộc cho biết: “Năm nay thời tiết bất lợi, tôm chết, người nuôi thu hoạch rồi thả nuôi tiếp mà không cải tạo lại ao đìa nên tôm tiếp tục chết.

Trong khi đó, người nuôi lại không tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong việc xử lý ao nuôi.

Thậm chí, có trường hợp, hộ này có tôm chết xả nước trong ao ra, hộ khác lại lấy nước vào nên dịch bệnh dễ lây lan trên diện rộng”.

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết, diện tích nuôi tôm trên địa bàn thị xã liên tiếp giảm trong những năm gần đây.

Tuy người dân đã rất thận trọng trong nuôi tôm nước lợ nhưng diện tích tôm bị thiệt hại cũng rất lớn.

Từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi tôm trên địa bàn thị xã đạt 1.488ha, giảm 20% so với năm 2014; sản lượng thu hoạch đạt 1.335 tấn, giảm gần 40% so với cùng thời điểm này năm trước.

Nguyên nhân chủ yếu do một số vùng đìa bị ô nhiễm, thời tiết nắng nóng kéo dài, thỉnh thoảng có mưa cục bộ gây sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, các bệnh đốm trắng, hoại tử gan, phân trắng thường xuyên xảy ra trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng tôm thương phẩm ở địa phương.

“Đến nay, do thời tiết không ổn định nên người dân đã tạm ngưng việc thả nuôi thủy sản, chỉ tập trung chăm sóc và thu hoạch diện tích đã thả nuôi trước đó”, ông Cửu nói.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết những tháng cuối năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác giám sát vùng nuôi thủy sản trên địa bàn.

Nếu phát hiện có trường hợp bất thường trên đối tượng nuôi cần báo ngay với chính quyền địa phương, đơn vị thú y thủy sản; từ đó có những biện pháp xử lý thích hợp nhằm hạn chế rủi ro về dịch bệnh, gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản và vật tư nông nghiệp dùng trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Có thể bạn quan tâm

Người Mang Cây Cam Về Đất Đồng Thành (Nghệ An) Người Mang Cây Cam Về Đất Đồng Thành (Nghệ An)

Người dân xóm Đồng Trung, xã Đồng Thành (Yên Thành - Nghệ An) ai cũng nể phục nghị lực của ông Nguyễn Hữu Bình (SN 1958). Từ hai bàn tay trắng, ông đã vươn lên làm giàu trên vùng đất khó bằng nghề trồng cam, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương...

01/10/2014
Giải Pháp Phòng Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long Giải Pháp Phòng Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long

Đây là các bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa gây hại cho nhiều nông dân và doanh nghiệp thu mua thanh long xuất khẩu. Triệu chứng gây hại biểu hiện trên cành và trái giống nhau, những đốm trắng xuất hiện trên cành, bẹ non, trái non và trái chín chuẩn bị thu hoạch.

01/10/2014
Cam “Nhái” Tràn Ngập Thị Trường Cam “Nhái” Tràn Ngập Thị Trường

Được biết, Cam Hà Giang chỉ bắt đầu thu hoạch vào tháng 12 dương lịch hằng năm. Hơn nữa, cam Hà Giang có hạt, khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm. Vào mùa thu hoạch, giá cam Hà Giang được bán tại vườn khoảng 15.000 đồng/kg (chưa tính công hái, cước phí vận chuyển), cuối vụ giá lên đến 50.000 đồng/kg. Bởi vậy, cam Hà Giang trên thị trường không thể giá rẻ như vậy.

01/10/2014
Nuôi Cá Bông Mùa Lũ Nuôi Cá Bông Mùa Lũ

Bà Thương cho biết: "Tôi thả 7.000 cá bông giống. Cá rất dễ nuôi, mau lớn, ít bị hao hụt, giá cá thương phẩm luôn ổn định và cao hơn cá lóc. Để cá bông mau lớn thì ao phải rộng, đường thoát nước tốt, thức ăn đầy đủ. Tốt nhất là thức ăn tự nhiên từ nguồn cá linh, cá tạp hoặc cá biển".

01/10/2014
Sên Vét Ao Đầm Và Nỗi Lo Kiểm Soát Dịch Bệnh Sên Vét Ao Đầm Và Nỗi Lo Kiểm Soát Dịch Bệnh

Mỗi năm, cứ vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh bắt tay vào sên vét ao đầm chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Thế nhưng, cứ đến mùa sên vét lại xảy ra bao nỗi lo về kiểm soát dịch bệnh, bởi lịch sên vét ao đầm vẫn chưa được thống nhất, quá nhiều bất cập, khiến vấn đề này cứ mãi luẩn quẩn chưa có lối ra.

02/10/2014