Thủy Sản Lòng Hồ Trị An Bị Tận Diệt

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái vừa ký ban hành chỉ thị “Tăng cường biện pháp nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện trên địa bàn tỉnh”.
Chỉ thị trên yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố cùng các phòng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, nắm chắc các đối tượng tàng trữ, lắp ráp và vận chuyển vật dụng cấm dùng khai thác thủy sản; Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các sở, ngành cùng các địa phương vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia bảo vệ, ngăn chặn hành vi khai thác thủy sản bằng chất cấm và thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai gấp rút xây dựng và đưa vào hoạt động Khu Bảo tồn vùng nước nội địa hồ Trị An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch hệ thống khu bảo tồn vùng nước nội địa đến năm 2020”.
Trong quý 3 và 4-2014, một số đối tượng ngang nhiên chiếm dụng trái phép mặt nước lòng hồ Trị An, tổ chức đăng chắn khắp mặt hồ rộng lớn. Đây là một trong những phương cách đánh bắt thủy sản theo hình thức tận diệt.
Chiều dài của đường lưới chắn này dài cả kilômét và diện tích mặt nước của bửng chắn cá này lên đến vài chục hécta, giống như những lồng cá khổng lồ. Những đối tượng đặt bửng trái phép còn sử dụng lưới chắn với kích thước mắt lưới không đúng quy định, cắm cố định dưới đáy hồ, chờ cá và các thủy sinh khác di cư đẻ trứng và trú ngụ trong bửng. Đến mùa khô, những lưới chắn được kéo lên, tất cả thủy sinh nằm trong bửng đều bị tận diệt.
Nguồn bài viết: http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/2014/12/368737/
Có thể bạn quan tâm

Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên Lai Vung (Đồng Tháp) có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển cây có múi. Ngoài quýt hồng là giống cây chủ lực thì những năm gần đây, Lai Vung còn nổi tiếng xa gần với quýt đường và cam xoàn.

Bến Tre có diện tích đất bãi bồi ven biển Đông thuộc 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên có giá trị kinh tế cao là con nghêu.

Gần đây, giá gà trên địa bàn tỉnh đã tăng từ 40.000 đồng/kg lên 65.000 đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi có lãi trên 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc tái đàn đang gặp nhiều khó khăn do người chăn nuôi thiếu vốn.

Mùa nóng, giá nhiều loại trái cây có múi tăng nhưng “ấn tượng” nhất vẫn là trái chanh. Mùa nắng nóng năm nay đã góp phần đẩy giá chanh tăng gấp đôi chỉ trong vòng một tháng nay.

Bằng nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, những năm qua, các tổ chức hội trên địa bàn đã làm tốt công tác ủy thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH), từ đó, trở thành “cầu nối” quan trọng mang nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác.