Thủy Sản Cà Mau Một Năm Được Mùa

Năm 2014, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt 480.000 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, có 170.000 tấn tôm, vượt 10% kế hoạch. Có được kết quả trên là do tỉnh Cà Mau từng bước thực hiện chương trình quy hoạch phát triển nuôi tôm công nghiệp đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, làm cho sản lượng thủy sản cũng từ đó tăng cao.
Theo đánh giá của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn: Năm 2014, ngoài mùa vụ của bà con nông dân gặp nhiều thuận lợi thì diện tích tôm chết cũng giảm từ 10 đến 20% so với năm trước. Điều đáng mừng là không chỉ người dân nuôi tôm quảng canh cải tiến được mùa, mà nhiều hộ dân nuôi tôm trên đất lúa, đất rừng; đặc biệt là những hộ nuôi tôm theo hình thức công nghiệp cũng có nhiều vụ bội thu.
Năm 2015, tỉnh Cà Mau tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp thêm 1.800 ha, nâng tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp toàn tỉnh lên 10.000 ha như chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, trước những khó khăn như đã đề cập, ngành chuyên môn cho rằng khả năng đạt chỉ tiêu trên là chưa thể nói trước, bởi tại các vùng nuôi tôm trọng điểm của một số huyện, diện tích nuôi tôm công nghiệp đã gần như phủ kín, chỉ còn 2 huyện: Năm Căn và Ngọc Hiển là có thể mở rộng.
Do đó, ngay thời điểm này ngoài tiếp tục đầu tư cho những vùng nuôi tôm theo quy hoạch, tỉnh Cà Mau sẽ quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng cho 2 huyện này ở những nơi đã quy hoạch, để quá trình sản xuất của nông dân gặp nhiều thuận lợi; năng suất, sản lượng cũng từ đó tiếp tục được nâng lên theo hướng ổn định, bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Tại xã Mường Mùn (huyện Tuần Giáo), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông - lâm nghiệp Tây Bắc vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả và khuyến cáo một số giải pháp xây dựng mô hình trồng xen cây nông nghiệp ngắn ngày trong nương đồi cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Hội Nông dân huyện Tủa Chùa có 12 cơ sở hội, 138 chi hội với gần 7.000 hội viên. Trong đó, số lượng hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chiếm 54% tổng số hội viên. Xác định việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng góp phần giúp hội viên ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Theo UBND huyện Long Thành, ngoại trừ An Phước được công nhận là xã nông thôn mới từ đầu năm 2014, đến thời điểm hiện tại, huyện có thêm 3 xã: Long An, Long Đức, Long Phước cũng đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Hội đồng thẩm định tỉnh họp xét công nhận xã nông thôn mới và 9 xã còn lại cũng đạt từ 13 đến 18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng nhưng ông Bảy Quang đã phất lên nhờ trồng được cây nhãn ở vùng đất sỏi đá Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc). “Cơ ngơi” sau 15 năm gắn bó với vùng đất sỏi đá của ông là 4 hécta nhãn tiêu da bò cùng nhiều giống cây ăn trái đặc sản, như: bưởi da xanh, quýt đường, cam sành…

Đầu năm 2009, với việc đầu tư gần 50 triệu đồng xây dựng chuồng trại thả nuôi 150 thỏ con, do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi nên thỏ bị dịch bệnh, việc chăn nuôi thất bại”. Không từ bỏ quyết tâm, cuối năm 2009, anh quyết định chuyển sang đầu tư nuôi rắn ri cá, ri voi cho kết quả khả quan.