Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thương Lái Trung Quốc Tranh Mua Khóm

Thương Lái Trung Quốc Tranh Mua Khóm
Ngày đăng: 11/06/2012

Sau dừa, khoai lang, cua..., các thương nhân Trung Quốc (TQ) đã đến vùng nguyên liệu ở ĐBSCL đặt trạm và trực tiếp mua khóm (dứa) của nông dân với giá cao. Họ còn tới tận ruộng khóm xem xét và gợi ý sẽ “cung cấp thuốc” để nông dân xử lý cho trái thật to!

Bà Y., chủ một vựa khóm tại xã Phước Lập, H.Tân Phước (Tiền Giang), cho biết sau khi đặt trạm bên bờ Kênh Xáng thuộc xã Long Định (H.Châu Thành), thông qua 2 đầu mối là người Việt, mấy tuần qua các thương lái TQ đã mua khóm có trọng lượng từ 1,1 kg/trái trở lên với giá 4.400 đồng/kg; loại từ 1,3 kg/trái trở lên giá 6.000 đồng/kg. Mỗi ngày, họ mua từ 20 đến 40 tấn rồi đóng thùng, cho lên xe đông lạnh chuyển về TQ. “Lúc đầu họ yêu cầu mua khóm có trọng lượng từ 1,1 kg/trái. Nhưng sau đó thấy có khóm lớn cỡ từ 1,3 kg/trái, thế là họ dạt trả khóm loại 1,1 kg trở về, không thèm mua nữa”, bà Y. nói. Tuy nhiên, mấy ngày nay ở Tiền Giang đang “động” nên họ đã dời điểm mua khóm qua Rạch Chanh, tỉnh Long An.

Ông Bùi Công Thành, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Quyết Thắng (xã Tân Lập 2, H.Châu Thành, Tiền Giang), cũng cho biết: “Vừa rồi có 2 đầu mối tại TP.HCM điện thoại gặp tôi đặt mua khóm xuất qua TQ từ 20 tấn mỗi ngày, điều kiện là khóm phải đạt chuẩn từ 1 kg/trái trở lên. Nhưng tôi đã từ chối và đưa ra điều kiện của HTX là mua bán phải có hợp đồng và làm ăn lâu dài. Cho dù bán cho thương lái TQ với giá cao hơn nhưng chúng tôi vẫn không dám bán, vì sợ giữa chừng họ không mua nữa thì HTX sẽ không biết bán cho ai”.

Cũng theo ông Thành, vừa rồi có một thương lái TQ dẫn theo một thông dịch viên đến tận ruộng khóm của HTX Quyết Thắng để đặt mua. Nhưng sau khi xem qua thì họ chê khóm của HTX trái quá nhỏ. Do vậy, họ đặt vấn đề sẽ “cung cấp thuốc” để HTX xử lý cho khóm ra trái thật to và họ sẽ “bao tiêu” hết sản lượng đối với trái khóm có trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Chưa biết thực hư “thuốc” xử lý cho trái to đó ra sao và có độc hại gì không, nhưng ông Thành đã thẳng thừng từ chối vì nếu giữa chừng họ không mua nữa thì loại khóm “khổng lồ” đó sẽ không biết bán cho ai.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Bưởi Năm Roi Sang Canada Xuất Khẩu Bưởi Năm Roi Sang Canada

Hiện các thành viên hợp tác xã đã thống nhất phương án thu mua bưởi giá cao hơn thị trường, đồng thời chủ động ký kết với xã viên từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm nhằm ổn định nguồn hang.

24/02/2014
Ngư Dân Chắc Cà Đao Trúng Mùa Cá Đồng Ngư Dân Chắc Cà Đao Trúng Mùa Cá Đồng

Nguồn cá dồi dào, nên giá tại các chợ giảm mạnh. Chị Vân cho biết: Tại chợ An Châu, cá bông lau nguyên con giảm từ 250 ngàn/kg xuống còn 160 ngàn đồng/kg so thời điểm Tết Nguyên đán. Các loại cá khác có giá dao động từ 100-120 ngàn đồng/kg. Riêng tôm càng xanh có giá khoảng 300-420 ngàn đồng/kg, giảm 20-30 ngàn đồng/kg.

24/02/2014
Chuẩn Bị Tốt Các Điều Kiện Cho Vụ Nuôi Thủy Sản Mới Ở Ninh Bình Chuẩn Bị Tốt Các Điều Kiện Cho Vụ Nuôi Thủy Sản Mới Ở Ninh Bình

Theo kế hoạch, năm 2014 tỉnh Ninh Bình phấn đấu nuôi trồng trên 11 nghìn ha thuỷ sản. Để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, ngay từ đầu năm, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất lúa và cây màu vụ đông xuân, bà con nông dân trong tỉnh đang tích cực cải tạo ao, đầm, lấy nước và chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết khác cho vụ sản xuất mới.

24/02/2014
Ngành Thuỷ Sản Tập Trung Lĩnh Vực Nuôi Trồng Ngành Thuỷ Sản Tập Trung Lĩnh Vực Nuôi Trồng

Từ năm 1990 đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản tăng gấp 2, còn sản lượng tăng hơn 3 lần. Đây sẽ là mục tiêu được ngành Thuỷ sản ưu tiên phát triển trong thời gian tới.

24/03/2014
Giải Pháp Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống Nước Lợ Năm 2014 Giải Pháp Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống Nước Lợ Năm 2014

Ngày 18/2, tại Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị Giao ban kế hoạch sản xuất và Quản lý chất lượng tôm giống do Tổng cục thủy sản tổ chức.

24/02/2014