Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thương Lái Trung Quốc Hóa Du Khách Mua Cua Biển

Thương Lái Trung Quốc Hóa Du Khách Mua Cua Biển
Ngày đăng: 03/01/2013

Nhiều thương lái Trung Quốc tiếp tục lách luật, núp bóng danh nghĩa khách du lịch có thời hạn để thu gom cua biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Ban đầu, họ tạo uy tín qua việc chi trả sòng phẳng.

Qua theo dõi sổ ghi chép lưu trú tạm vắng, tạm trú của Công an thị trấn Năm Căn, hiện có bảy người quốc tịch Trung Quốc đăng ký tạm trú tại thị trấn này, trong đó 4 người thuê khách sạn, còn lại thuê mướn nhà dân trong vùng. Họ có đủ giấy tờ tùy thân, hộ chiếu khách du lịch (thời hạn 6 tháng).

Tìm hiểu thực tế của Tuổi Trẻ, cả bảy khách du lịch quốc tịch Trung Quốc nêu trên đang ngấm ngầm giao dịch mua cua biển với các chủ vựa cua bản địa, chủ yếu qua điện thoại hoặc giao dịch miệng, không có hợp đồng mua bán. Với kiểu làm ăn này, trong năm 2012 hàng chục chủ vựa cua ở thị trấn Năm Căn đã dính bẫy lừa của một nữ thương lái Trung Quốc tên thường gọi là A Kiều.

Bà này cũng trong vai khách du lịch, lần mò đến Năm Căn, tạo uy tín buổi đầu qua việc chung chi tiền bạc sòng phẳng, về sau viện cớ đối tác bên Trung Quốc thanh toán tiền chậm, trả “gối đầu” cho những vựa cua. Khi số tiền thiếu các chủ vựa cua đến hơn chục tỉ đồng (theo đơn tố cáo của người dân với công an), A Kiều trốn bặt tăm khỏi địa phương cho đến nay.

Thiếu tá Mã Thiện Hùng - phó trưởng Công an thị trấn Năm Căn - cho biết những người Trung Quốc nêu trên là khách du lịch, giấy tờ hợp pháp. Trong khi đó, các giao dịch mua cua không có hợp đồng, các phần việc như chào giá, thu gom, đóng thùng, chuyển hàng đi… đều do các vựa cua ở địa phương tiếp tay nên ngành chức năng không có cơ sở để xử lý nếu có sự cố quỵt nợ xảy ra.

Sau khi mắc lừa A Kiều, một số chủ vựa cua ở thị trấn Năm Căn vẫn tiếp tục giao dịch mua bán với thương lái Trung Quốc tên A Dũng, A Sin, A Quý… nhưng đã dè chừng hơn. Ông Đỗ Chí Hùng - chủ vựa Sáu Tỷ (khu vực 2, khóm 1, thị trấn Năm Căn), tiết lộ: nhà vẫn còn bán cua cho thương lái Trung Quốc nhưng tiền bạc phải sòng phẳng theo kiểu “tiền trao cháo múc”, giao tiền trước khi giao hàng để tránh bị lừa, quỵt nợ như trước.

Ngoài Năm Căn, thương lái Trung Quốc hiện núp bóng khách du lịch để mua cua biển ở một số huyện khác như Ngọc Hiển, Trần Văn Thời, Đầm Dơi… ước số lượng trên 40 người.


Có thể bạn quan tâm

Hải Quan Trung Quốc Phủ Nhận Thông Tin Cấm Nhập Khẩu Gạo Tiểu Ngạch Từ Việt Nam Hải Quan Trung Quốc Phủ Nhận Thông Tin Cấm Nhập Khẩu Gạo Tiểu Ngạch Từ Việt Nam

Trước thông tin Trung Quốc chính thức cấm nhập khẩu gạo qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam, chúng tôi đã liên hệ với Tổng cục Hải quan Trung Quốc và nhận được thông tin, phía Trung Quốc không ban hành văn bản nào liên quan đến vấn đề này.

12/08/2014
Nông Dân Bà Rịa-Vũng Tàu Ồ Ạt Chuyển Sang Trồng Hồ Tiêu Ghép Nông Dân Bà Rịa-Vũng Tàu Ồ Ạt Chuyển Sang Trồng Hồ Tiêu Ghép

Tuy đã được khuyến cáo không nên ồ ạt mà nên trồng thử nghiệm giống hồ tiêu ghép với số lượng nhỏ để kiểm tra tính hiệu quả của cây giống này nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế đáng tiếc có thể xảy ra nhưng nhiều hộ dân trồng tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chuyển sang trồng loại cây này.

12/08/2014
Ngư Dân Khánh Hòa Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Ngư Dân Khánh Hòa Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết: “5 ngày qua, bình quân mỗi ngày có từ 20 - 30 tàu câu cá ngừ đại dương của Khánh Hòa, Bình Định cập cảng. Ngư dân đánh bắt được nhiều, giá cả lại nhích lên từng ngày, nên cả chủ tàu và thuyền viên đều có thu nhập khá”.

12/08/2014
Giá Dừa Uống Nước Giảm Mạnh Giá Dừa Uống Nước Giảm Mạnh

Từ đầu tháng 8 đến nay do mưa nhiều, giá dừa uống nước giảm mạnh từ 60.000 đồng - 70.000 đồng/chục (12 trái) 2 tháng trước đây còn 18.000 đồng - 20.000 đồng/chục hiện nay. Dừa uống nước lúc cao điểm giá 90.000 đồng/chục. Có một điều đáng chú ý là dừa khô hiện nay vẫn giữ mức giá khá cao từ 60.000 - 70.000 đồng/chục.

12/08/2014
Xuất Khẩu Sang Trung Quốc Tăng Trở Lại Xuất Khẩu Sang Trung Quốc Tăng Trở Lại

Về mặt hàng có giá trị xuất khẩu nhiều nhất, Bộ Công thương nêu trong bảy tháng qua, tuy kim ngạch xuất khẩu máy tính linh kiện điện tử của Việt Nam sang Trung Quốc giảm 18,55% so với cùng kỳ năm 2013, nhưng đây vẫn là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường này, kim ngạch đạt 1,08 tỉ USD, cũng là mặt hàng duy nhất có kim ngạch trên 1 tỉ USD.

12/08/2014