Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thương binh làm giàu từ mô hình VAC

Thương binh làm giàu từ mô hình VAC
Ngày đăng: 30/07/2015

Năm 1978, ông Thắng xung phong lên Điện Biên theo chính sách đi xây dựng vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước. Gia đình ông được phân về bản Chiềng Đông, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (nay là đội 12A, thôn Thanh Hà, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên). Ông Thắng kể: Ngày mới lên, tuy nhiều khó khăn nhưng tôi luôn cố gắng tham gia công tác phong trào ở địa phương và đã có 4 năm làm thôn Đội trưởng. Do sức khỏe ngày một yếu đi, mỗi khi trái gió trở trời chân lại đau, việc đi lại rất khó khăn nên ông xin nghỉ về phụ giúp gia đình phát triển kinh tế. Xác định là trụ cột trong gia đình nhưng không thể làm được việc nặng ông lập kế hoạch và bàn với vợ con mua máy xay xát. Gia đình cũng phát triển kinh tế theo mô hình vườn – ao – chuồng (VAC).

 Trên diện tích 7.000m2, gia đình ông Thắng thuê người đào hệ thống 3 ao liền nhau và dành 2 ao nuôi cá thịt, 1 ao ương cá giống; trên bờ là hệ thống chuồng lợn và chuồng gà, vịt. Mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 2 lứa cá, mỗi lứa 3 tấn, trừ chi phí thu về trên 80 triệu đồng. Gia đình cũng kết hợp nuôi 500 con vịt đẻ, 15 con lợn, trồng rau màu, với gần 1.000m2 mía và 4.000m2 ruộng. Vì gia đình neo người, ông phải thuê thêm người làm công việc đồng áng. Vào dịp thời vụ gieo trồng hay mùa thu hoạch, gia đình thuê đến cả chục người làm. Hiện nay, tổng thu nhập của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng trên 120 triệu đồng/năm.

Nay đã vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, ông Thắng giao lại cho con cháu; mong các con làm kinh tế giỏi, gia đình hạnh phúc.


Có thể bạn quan tâm

Buôn Trái Cây Rừng Về Thành Phố Buôn Trái Cây Rừng Về Thành Phố

Từ tháng 3, vợ chồng chị Dung, Quảng Ninh đã thu gom mua quả thanh mai (dâu rừng) của một số người dân địa phương để bán buôn cho một số đầu mối trong tỉnh. Anh còn lên một số diễn đàn rao bán mặt hàng này nhằm mở rộng thị trường ra một số tỉnh khác.

01/08/2014
Tăng Năng Suất Cho Đậu Phộng Tăng Năng Suất Cho Đậu Phộng

Ở miền Nam, cây đậu phộng (lạc) trồng nhiều ở các tỉnh Tây Ninh, Long An, Trà Vinh, An Giang…. Sản phẩm đậu phộng ngoài quả (củ), còn tận dụng thân lá ủ làm phân hữu cơ, hoặc làm thức ăn cho gia súc.

11/04/2014
Nợ Ngân Hàng Chồng Chất Vì Gà Đồi Yên Thế Nợ Ngân Hàng Chồng Chất Vì Gà Đồi Yên Thế

Việc ký kết đưa mặt hàng này về tiêu thụ tại Hà Nội đã khiến hàng nghìn hộ chăn nuôi ở Yên Thế (Bắc Giang) hy vọng đổi đời. Tuy nhiên, đến nay không ít hộ nuôi đã phải cầm cố sổ đỏ, nợ ngân hàng chồng chất, vì thua lỗ.

01/08/2014
Hiệu Quả Kinh Tế Và Rủi Ro Từ Tôm Thẻ Chân Trắng Hiệu Quả Kinh Tế Và Rủi Ro Từ Tôm Thẻ Chân Trắng

Gần đây, việc bùng phát nuôi tôm thẻ chân trắng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, An Giang nói riêng đã khiến cho chính quyền và các nhà chuyên môn vô cùng lo lắng, bởi đi liền với hiệu quả kinh tế thì có không ít rủi ro với đối tượng nuôi mới này.

12/04/2014
Ngành Chăn Nuôi Tái Cơ Cấu Theo Hướng Nào? Ngành Chăn Nuôi Tái Cơ Cấu Theo Hướng Nào?

Một lần nữa ngành chăn nuôi rơi vào cảnh lao đao. Cách đây hai năm, ngành chăn nuôi cũng rơi vào khó khăn. Năm 2012, để cứu ngành này, nhiều ý kiến đề xuất gói cứu trợ 9.000 tỷ đồng. Giờ đây, một đề xuất tương tự đang lặp lại.

12/04/2014