Thúc Phân Khoáng Cho Cây Ăn Quả

Bón thúc nụ, thúc hoa: Cần bón khi nhìn thấy một vài chùm nụ xuất hiện, thường trước khi nở hoa rộ 25-30 ngày. Vị trí bón phân theo hình chiếu của tán cây, đây là vị trí hoạt động mạnh nhất của bộ rễ. Đào 4 hốc hình chữ nhật có chiều rộng hướng vào phía gốc (hạn chế làm đứt rễ cây) khoảng 15-20cm, chiều dài 25-30cm, độ sâu 15-20cm cách đều nhau theo bốn hướng. Tỷ lệ các loại phân bón lần này theo tỷ lệ: 1N:1P205:1K20 tính theo hàm lượng đạm, lân và kali nguyên chất (1kg N = 2,25kg ure; 1kg K20 = 1,8kg kali clorua; 1kg P205 = 6kg supe lân).
Bón thúc quả: Bón vào giai đoạn quả đang lớn mạnh, thường bón sau khi đậu quả 30-45 ngày; tỷ lệ phân bón: 2K20:1N. Kali có tác dụng kích thích vận chuyển các chất dinh dưỡng về quả, làm quả đẹp mã, gia tăng độ ngọt, mùi thơm đặc trưng cho từng loại quả.
Liều lượng cụ thể các loại phân bón cho từng cây mỗi lần bón thúc nụ, hoa và quả phụ thuộc vào tuổi cây, tình hình sinh trưởng của cây tốt hay xấu để bón cho phù hợp, ví dụ với những cây thừa đạm lá có màu xanh thẫm, xanh đen không được bón thêm đạm, bón thêm phân kali.
Bón phân hỗn hợp NPK cho cây sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn bón phân đơn. Phân NPK do có chất phụ gia bao bọc từng thành phần nên chậm tan trong nước, cây hấp thu được 70-80%; phân đơn thường bị rửa trôi, bay hơi mạnh nên cây chỉ sử dụng được 20-40%.
Chú ý: Cần tưới đủ ẩm khi bón phân khoáng cho cây, phân hòa tan khuếch tán trong đất, giúp bộ rễ hút phân được thuận lợi. Giai đoạn cây đang nở hoa rất nhạy cảm không nên cuốc hố làm đứt rễ sẽ rụng nhiều nụ, hoa. Nếu cây thiếu phân giai đoạn này nên hoà tan phân đạm và kali tưới quanh tán cây.
Có thể bạn quan tâm

Bình Định là địa phương thực hiện hiệu quả việc ương tôm hùm giống bằng lồng. Năm 2013, việc nâng cấp tôm hùm lồng tập trung tại xã Nhơn Hải và phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn với tổng thể tích lồng ương 134,2 m3 (bằng 26,4% so với năm 2012), số lượng giống ương khoảng 61.500 con. Thể tích lồng ương tôm hùm giảm vì nguồn tôm giống khai thác từ tự nhiên khan hiếm, giá tôm giống tăng cao nên khả năng đầu tư của các hộ nuôi giảm.

Đây là nội dung quan trọng sau việc quy hoạch khi thực hiện Nghị định 36 để phục hồi ngành cá tra ở ĐBSCL. Theo đó, Bộ Tài chính đã có dự thảo thông tư hướng dẫn phương pháp tính giá thành và Hiệp hội Cá tra Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp với đại diện 22 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra để góp ý cho dự thảo.

Để tạo dựng được uy tín và thương hiệu tôm giống hàng đầu như hiện nay, bên cạnh việc không ngừng đầu tư khoa học công nghệ xây dựng cơ sở vật chất hiện đại thì mỗi cán bộ công nhân viên Công ty luôn tận tâm trong sản xuất kinh doanh phục vụ người nuôi tôm trên cả nước.

Theo thông báo từ đầu vụ của Công ty mía đường Trà Vinh, công ty sẽ thu mua mía nguyên liệu ngay tại nhà máy với giá 875.000 đồng/tấn mía đạt 10 CCS (chữ đường), giảm 55.000 đồng/tấn so với vụ trước; nếu tăng 0,1 CCS sẽ tăng thêm 10.000 đồng/tấn và ngược lại nếu giảm 0,1 CCS sẽ giảm 7.000 đồng/tấn.

Trong bối cảnh Liên bang Nga (LB Nga) đã đề ra một loạt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm “nhiễm độc” để đáp trả đòn trừng phạt kinh tế của các nước châu Âu, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện hàng loạt các biện pháp hỗ trợ giúp các doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội tăng xuất khẩu nông, thủy sản vào thị trường Nga.