Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thực Hiện Thành Công Mô Hình Nuôi Ghép Tôm Với Cá Dìa

Thực Hiện Thành Công Mô Hình Nuôi Ghép Tôm Với Cá Dìa
Ngày đăng: 05/09/2013

Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Ngãi đã thực hiện mô hình nuôi ghép tôm với cá dìa trong ao đất tại xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh.

Thời gian thực hiện 04 tháng, từ tháng 4/2013 đến tháng 8/2013. Đối tượng tôm chọn nuôi là tôm sú với kích cỡ giống 2 - 3 cm/con, cá dìa 20 - 25 g/con. Mật độ thả nuôi: tôm 10 con/m2, cá dìa 1 con/m2.

Sau 4 tháng thả nuôi, tôm và cá phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 25g đối với tôm, 180g đối với cá dìa. Sau khi trừ chi phí, hộ nuôi lợi nhuận hơn 20 triệu đồng.

Đây là mô hình mở ra một hướng mới nhằm phá thế độc canh con tôm với rủi ro cao do dịch bệnh. Trong những năm sắp tới ,Trung tâm dự định sẽ tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình nuôi ghép tôm với cá dìa nhằm khẳng định tính ưu thế của mô hình vì đối tượng nuôi ghép là cá dìa với tôm, cá dìa tận dụng tốt nguồn rong tảo và một phần thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ trong ao, làm cho môi trường ao nuôi trong sạch hơn và ít dịch bệnh xảy ra, góp phần tạo công ăn việc làm, ổn định đời sống cho nhân dân.


Có thể bạn quan tâm

Đề phòng dịch bệnh trên vật nuôi mùa mưa Đề phòng dịch bệnh trên vật nuôi mùa mưa

Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Huy nhận định, mấy năm gần đây, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và tôm nuôi không xảy ra theo quy luật mùa như trước đây mà bùng phát bất cứ thời điểm nào trong năm. Nếu chủ quan, lơ là, ngay lập tức dịch bệnh sẽ tái bùng phát.

18/07/2015
HTX nuôi nghêu Đất Mũi phấn khởi sau vụ nghêu thịt HTX nuôi nghêu Đất Mũi phấn khởi sau vụ nghêu thịt

Đã 10 năm và cũng đã 10 vụ nuôi nghêu thịt của Hợp tác xã (HTX) Nuôi nghêu Đất Mũi (Cà Mau) được thả giống, nhưng chưa vụ nào thành viên của HTX phấn khởi như vụ nghêu năm nay. Bởi lượng nghêu thịt đến khi thu hoạch ít bị hao hụt, năng suất đạt cao, giá thành ổn định và tình hình khai thác nghêu trái phép cũng được lắng đọng. Đây là tín hiệu phấn khởi cho vùng bãi nghêu Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

18/07/2015
Bình Dương kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh trên động vật Bình Dương kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh trên động vật

6 tháng đầu năm 2014, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm dịch hơn 4,7 tấn sản phẩm động vật, 13.400 tấn thịt động vật, 118,4 triệu quả trứng gia cầm nội tỉnh và 176,4 triệu quả trứng gia cầm xuất tỉnh.

18/07/2015
Quản lý dịch bệnh còn nhiều bất cập Quản lý dịch bệnh còn nhiều bất cập

Theo Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long, việc quản lý dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi còn nhiều tồn tại, bất cập, các loại dịch bệnh nguy hiểm diễn biến phức tạp làm tăng chi phí và tâm lý lo ngại cho người chăn nuôi, người tiêu dùng thực phẩm.

18/07/2015
Hậu Giang có hơn 450ha mía bị nhiễm dịch hại Hậu Giang có hơn 450ha mía bị nhiễm dịch hại

Thông tin từ ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh ghi nhận có hơn 450ha mía bị nhiễm dịch hại, tăng gần 20ha so với tuần trước, chủ yếu: sâu đục thân, rầy đầu vàng, rệp sáp, chuột... phân bố ở 3 đơn vị là thị xã Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp và thành phố Vị Thanh.

18/07/2015