Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp

Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp
Ngày đăng: 24/10/2014

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020.

Theo đó, giai đoạn 2014 - 2015 sẽ ổn định tăng trưởng kinh tế nông nghiệp theo hướng củng cố sản xuất các ngành hàng chủ lực gắn với việc phát triển các mô hình luân canh, xen canh hoa màu, cây ăn trái và thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân; phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng bình quân ngành nông nghiệp là 4,5%/năm.

Giai đoạn 2016 - 2020, chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng củng cố và phát triển các ngành hàng chủ lực; nghiên cứu và tổ chức sản xuất các ngành hàng tiềm năng trong chăn nuôi, hoa màu, cây ăn trái và thủy sản, nhằm phục hồi và ổn định tăng trưởng nông nghiệp với chỉ tiêu phấn đấu 5%/năm.

Từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở đổi mới tổ chức sản xuất như tăng quy mô sản xuất nông nghiệp, khoa học công nghệ, cơ giới hóa và hạ tầng kỹ thuật. Chuyển dịch lao động nông thôn ra khỏi khu vực nông nghiệp trên cơ sở đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp và du lịch.

Đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu có ít nhất 50% số xã cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới; nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn lên 2 lần so với hiện nay; giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn 2% mỗi năm; phát huy dân chủ cơ sở, huy động sức mạnh toàn xã hội để phát triển nông thôn.

Các tổ chức chính trị xã hội và các sở, ngành tỉnh, dựa trên chức năng nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan đơn vị, hàng năm chủ động đề xuất với Ban Điều hành nội dung liên quan đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp để cụ thể trong kế hoạch thực hiện hàng năm; UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh và kế hoạch này để xây dựng kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp cho phù hợp điều kiện của địa phương mình...


Có thể bạn quan tâm

Những Mô Hình Làm Thay Đổi Cách Nghĩ, Cách Làm Cho Người Nông Dân Những Mô Hình Làm Thay Đổi Cách Nghĩ, Cách Làm Cho Người Nông Dân

Với cách làm nêu trên, thời gian qua huyện Quang Bình đã có những "bước đi" rất quyết đoán trong việc lãnh, chỉ đạo người nông dân phát triển sản xuất dựa trên những thế mạnh sẵn có của vùng theo mô hình cánh đồng mẫu "5 cùng", gồm: Cùng thời gian, cùng thời điểm, cùng giống, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch.

23/06/2014
“Cánh Đồng Mẫu Lớn” – Cần Sự Liên Kết Chặt Chẽ Của “4 Nhà” “Cánh Đồng Mẫu Lớn” – Cần Sự Liên Kết Chặt Chẽ Của “4 Nhà”

Từ vụ lúa Hè thu năm 2011, tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” (CĐML) ở địa bàn các huyện: Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, Trà Cú và Cầu Ngang, với tổng diện tích hơn 2.700 hec-ta (ha); trong đó, diện tích mỗi mô hình từ 300 - 500ha. Qua các vụ sản xuất cho thấy, để CĐML ngày càng được mở rộng thì vấn đề đặt ra là giữa các “nhà” cần tạo dựng niềm tin lẫn nhau thì mô hình mới thật sự bền vững và lan rộng.

27/11/2014
Mô Hình Thâm Canh, Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa Đạt Hiệu Quả Cao Mô Hình Thâm Canh, Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa Đạt Hiệu Quả Cao

Ngày 21.6, tại xã Hoài Thanh Tây, Ban quản lý Dự án sinh kế nông thôn bền vững tỉnh phối hợp với UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình thâm canh, phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa.

23/06/2014
Lão Nông Trần Din Sáng Tạo Có Lợi Cho Nông Dân. Lão Nông Trần Din Sáng Tạo Có Lợi Cho Nông Dân.

Với hơn 30 công ruộng, nhà lại ít người làm, nên hầu như vụ nào, gia đình ông Trần Din ở ấp Trà ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cũng phải tốn rất nhiều chi phí mướn nhân công, từ khâu gieo sạ, cấy dặm, bón phân đến phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa.

27/11/2014
Cần Tháo Gỡ Khó Khăn Để Thanh Long Phát Triển Bền Vững Cần Tháo Gỡ Khó Khăn Để Thanh Long Phát Triển Bền Vững

Với diện tích trên 21.000 ha, tổng sản lượng hàng năm đạt trên 400.000 tấn, Bình Thuận là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản xuất và xuất khẩu thanh long. Hiện nay, bằng phương pháp chong đèn kích thích ra hoa rải vụ nên người dân đã chủ động được thời gian thu hoạch, cung cấp cho thị trường quanh năm.

23/06/2014