Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thuận Vợ, Thuận Chồng... Làm Giàu Không Khó

Thuận Vợ, Thuận Chồng... Làm Giàu Không Khó
Ngày đăng: 15/02/2014

Về ấp Nhơn Thọ 1, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, Cần Thơ, tìm hiểu việc nuôi trăn của ông Võ Văn Diện (thường gọi là Ba Rí) mới thấm thía câu “Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”.

Kể lại hồi mới nuôi trăn, vợ ông Diện cho hay: “Hồi đó tôi sợ trăn lắm, lại gần thôi cũng không dám, nhưng thấy ổng làm một mình cực quá nên tôi mạnh dạn làm theo, giờ thì quen rồi, cũng quen được tính khí của chúng”. Vợ chồng họ cùng nhau nuôi trăn, chồng cho trăn lớn ăn, còn chăm lo trăn nhỏ là do vợ.

Trước khi nuôi trăn, gia đình ông Diện canh tác nhiều loại cây, con nhưng đều thất bại. Ông Diện cho biết: “Thấy nuôi và trồng cái gì cũng không đạt, nên tôi nghĩ là nên nuôi con gì nó lạ lạ, rồi lúc đó có phong trào nuôi trăn nên tôi theo luôn”.

Lúc đầu, gia đình tôi chỉ mua có một con trăn cái làm giống, sau đó mua thêm trăn con, nhưng vì lúc đó giá trăn bằng với giá chuột nên ông đành bán hết, chịu lỗ vốn. Quyết không từ bỏ với nghề lạ này, sau 4 năm học hỏi về kỹ năng chăm sóc và thị trường tiêu thụ sản phẩm của trăn, ông Diện bắt đầu lại sự nghiệp và đã thành công. Hiện mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500 triệu đồng từ bán trăn thịt và trăn giống.

Ông Diện chia sẻ: “Nuôi trăn tuy dễ mà khó. Khó là ít sách báo nào hướng dẫn phòng bệnh, điều trị bệnh sổ mũi và ho của trăn, hễ gặp hai bệnh này nếu xử lý không tốt là hư cả đàn”.

Ngoài nuôi trăn, ông Diện còn có vườn sầu riêng mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Nhiều năm liền ông Diện đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp T.Ư. Hiện, hai con trai lớn của ông Diện đều theo nghề bố nuôi trăn và cũng rất thành công.

Bà con muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi trăn của ông Ba Rí, có thể liên lạc qua số điện thoại 0985444680.


Có thể bạn quan tâm

Na Uy Tăng Cường Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Ấn Độ Na Uy Tăng Cường Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Ấn Độ

Theo ông Christian Chramer, giám đốc Hội đồng Thủy sản Na Uy, nhu cầu tại Ấn Độ rất tiềm năng và có những dấu hiệu tương tự Nga và Trung Quốc 10-15 năm trước. Ấn Độ có dân số đông, quan tâm đến thực phẩm lành mạnh, nhận thức được lợi ích của omega 3 trong hải sản.

26/11/2014
Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Lăng Trong Lồng Trên Hồ Chứa Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Lăng Trong Lồng Trên Hồ Chứa

Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển thuỷ sản như hệ thống sông suối, ao, hồ tương đối nhiều và phân bố khá đồng đều, với tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 2.450 ha. Ngoài ra, các hồ chứa có nguồn nước dồi dào, môi trường trong sạch, chưa bị ô nhiễm, nguồn lợi phong phú, giàu dinh dưỡng nên rất thuận lợi để phát triển nuôi các loài cá kinh tế và cá bản địa.

21/06/2014
Chưa Thực Hiện Đăng Ký, Xác Nhận Hợp Đồng Xuất Khẩu Cá Tra Chưa Thực Hiện Đăng Ký, Xác Nhận Hợp Đồng Xuất Khẩu Cá Tra

Ngày 18/6/2014, Bộ NN và PTNT đã gửi Công văn hỏa tốc tới Bộ Tài chính, Hiệp hội Cá tra Việt Nam thông báo chưa thực hiện thủ tục đăng ký và xác nhận vào Giấy đăng ký Hợp đồng XK sản phẩm cá tra từ ngày 20/6/2014 như dự kiến.

21/06/2014
EU Đe Dọa Trừng Phạt Thái Lan Do Đánh Bắt Trái Phép EU Đe Dọa Trừng Phạt Thái Lan Do Đánh Bắt Trái Phép

Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU) cho biết: Thái Lan cần rất nhiều nỗ lực để ngăn chặn nạn đánh bắt thủy sản trái phép. Nếu tình hình không được cải thiện, EU có thể cảnh cáo và thậm chí cấm NK thủy sản Thái Lan nếu tình hình không được cải thiện.

26/11/2014
Hậu Giang Trồng Mía Trên Vùng Đất Phèn Hậu Giang Trồng Mía Trên Vùng Đất Phèn

Xã Tân Tiến là một trong những địa phương có đất bị nhiễm phèn nhiều của thành phố Vị Thanh (Hậu Giang). Do đó, đa phần người dân nơi đây sản xuất tập trung vào cây mía và khóm, riêng diện tích trồng mía toàn xã là 1.019ha, chiếm khoảng 60% so với các loại cây trồng khác trên địa bàn và tập trung chủ yếu ở ấp Mỹ Hiệp 2 và 3, Tư Sáng, Thạnh Quới 1.

21/06/2014