Thuận Lợi Đầu Vụ Hè Thu

Vụ lúa hè thu được xem là vụ lúa sản xuất chính trong năm, thời tiết tương đối thuận lợi, chi phí đầu tư sản xuất thấp, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, bà con nên gieo sạ đúng theo hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết và các loại sâu bệnh gây ra. Đặc biệt, tránh thu hoạch lúa vào tháng 9 - thời điểm mưa nhiều, khó bảo quản và tiêu thụ lúa như các năm trước đây.
Ở các huyện vùng ngọt, trong những ngày này, nông dân đang tất bật xuống giống vụ hè thu. Khác với các năm trước đây, năm nay bà con tuân thủ theo đúng lịch thời vụ, chủ động sạ khô sớm để thu hoạch vào giữa và cuối tháng 8 để né trời mưa dầm, lúa sập, thất thoát nhiều sau thu hoạch. Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay toàn tỉnh xuống giống 35.500 ha lúa hè thu ở các huyện vùng ngọt hoá.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Tranh cho biết, mùa mưa năm nay đến muộn hơn trung bình nhiều năm hơn nửa tháng và sẽ có 2 đợt ít mưa vào tháng 7 và 8, tập trung mưa nhiều vào tháng 9, thời điểm này là lúc thu hoạch rộ vụ lúa hè thu. Do đó, ngay từ đầu năm, Sở NN&PTNT khuyến cáo bà con nông dân gieo sạ lúa đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống để né mưa và các loại dịch bệnh gây hại.
Tranh thủ những cơn mưa đầu mùa, bà con nông dân trong tỉnh đã xuống giống được gần 27.777 ha lúa hè thu. Nhìn chung, thời tiết thuận lợi ngay đầu vụ nên các trà lúa đã xuống giống phát triển tốt. Có gần 1.000 ha bị dế nhũi, bọ trĩ gây hại, bà con nông dân tích cực khắc phục được 630 ha.
Ông Nguyễn Văn Dũng, nông dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, cho biết, sạ khô có nhiều cái lợi, trước mắt giảm chi phí bơm tát nước, cây lúa không bị dông gió làm sập trong lúc làm đòng và trổ bông. Năm nào gia đình ông cũng xuống giống đúng theo lịch thời vụ nhằm tránh các dịch bệnh khác phá hại lúa. Ngoài ra, gia đình ông Dũng còn áp dụng phương pháp sạ hàng, canh tác theo hướng “3 giảm - 3 tăng” để giảm chi phí sản xuất.
Bên cạnh các hộ dân đang tất bật xuống giống, nhiều nông dân có các trà lúa gieo sạ sớm từ 10-20 ngày tuổi đang tiến hành giặm lúa và ra sức chăm sóc kỹ lưỡng, với hy vọng vụ hè thu năm nay sẽ “trúng mùa được giá”. Ông Nguyễn Văn Xưa, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, phấn khởi cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên chưa có hiện tượng sâu bệnh phá hại và lúa đang phát triển tốt. Hiện tại, ông và bà con xung quanh đang tích cực chăm sóc lúa với hy vọng sẽ được mùa.
Huyện Trần Văn Thời là địa phương vùng ngọt có diện tích lúa hè thu lớn nhất tỉnh, trên 25.000 ha. Bà con nông dân trong huyện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xuống giống. Theo anh Nguyễn Văn Bảy, ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, người có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất vụ lúa hè thu, năm nay giá lúa tuy có thấp nhưng bù lại giá các mặt hàng vật tư nông nghiệp không tăng mạnh như các năm trước đây.
Để hướng đến nâng cao năng suất, chất lượng lúa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, anh chọn giống lúa OM 4900 để gieo sạ trên toàn bộ diện tích đất gần 1 ha. Đây là giống lúa chất lượng cao, được ngành chức năng khuyến khích sử dụng.
Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời Duy Quốc Tuấn nhận định, đầu vụ thời tiết tương đối thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo sạ. Khoảng 20 ngày nữa nông dân sẽ xuống giống dứt điểm vụ lúa hè thu 2014 theo đúng lịch thời vụ.
Đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, diệt ốc bươu vàng, hạn chế ốc gây hại mạ non. Bón phân theo bảng so màu lá lúa, hạn chế bón thừa phân đạm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “4 đúng”. Áp dụng chương trình “1 phải, 5 giảm”, phấn đấu đạt năng suất và sản lượng theo kế hoạch đề ra.
Có thể bạn quan tâm

Với mục tiêu giúp các hộ chăn nuôi giảm tỷ lệ tiêu tốn thức ăn/1 kg tăng trọng, giảm chi phí thức ăn khoảng 10-15%, từ đó nâng cao giá trị sản xuất trong chăn nuôi lợn, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với trạm khuyến nông các huyện Hoằng Hóa, Đông Sơn, Vĩnh Lộc, tổ chức thực hiện mô hình chăn nuôi lợn thịt sử dụng thức ăn lên men lỏng, tại 46 hộ thuộc 3 huyện trên, với quy mô 5-10 con/hộ.

Hiện nay, các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành, tỉnh Long An đã thu hoạch xong 2.780ha tôm, đạt hơn 80% diện tích nuôi. Nông dân lãi từ 250 đến 350 triệu đồng/ha, có hộ lãi hơn 500 triệu đồng/ha.

Ngày 31-7 giá tiêu trung bình tại các tỉnh Tây nguyên và Đông Nam bộ đã lên mức 187.000-188.000 đồng/kg trong khi giá bán tại các hộ bảo quản tốt, độ ẩm dưới 12% là 200.000 đồng/kg.

Quang Bình là một huyện có các tiềm năng lợi thế về đất đai, lực lượng lao động dồi dào để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Huyện có 2 tuyến đường quan trọng, đó là Quốc lộ 279 và Tỉnh lộ 183 chạy qua, nối từ Quốc lộ 2 với các tỉnh Lào Cai, Yên Bái.

Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn phổ biến dân dã. Hiện nay, do khai thác quá mức và không có ý thức bảo vệ, tái tạo nên cua đồng trong tự nhiên ngày càng khan hiếm.