Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu tiền tỷ từ chè búp tươi

Thu tiền tỷ từ chè búp tươi
Ngày đăng: 29/08/2015

Những ngày này, người trồng chè ở huyện Bát Xát (Lào Cai) đang bước vào vụ thu hoạch rộ.

Theo ghi nhận, so với vụ chè năm trước, năm nay năng suất và sản lượng chè búp tươi ở Bát Xát tăng trưởng khá.

Cùng với thời tiết thuận lợi, năng suất và sản lượng chè búp tươi ở Bát Xát tăng mạnh chủ yếu là do sự yên tâm của bà con khi sản phẩm làm ra cơ bản đã được bao tiêu.

Cụ thể, từ khi Nhà máy Chè Mường Hum của Công ty CP Chè Linh Dương đi vào hoạt động, phần lớn sản phẩm chè búp tươi trên địa bàn đã được nhà máy thu mua với gía ổn định, nên nhiều hộ dân đã tích cực mở rộng diện tích chè.

Tính đến nay, huyện Bát Xát đang có trên 526 ha chuyên canh chè các loại. Diện tích chè được trồng tập trung tại một số xã có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp như Mường Hum, Nậm Chạc, A Mú Sung, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo,

Ông Trần Duy Sửu ở bản Coóc Ngó, xã Mường Hum vui vẻ cho biết: “Nhờ cải tạo diện tích trồng chè theo hướng sử dụng giống mới và được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Công ty CP Chè Linh Dương nên năm nay sản lượng chè nhà tôi tăng nhiều so với năm 2014. Với 2,3 ha chè đang cho thu hoạch, khả năng năm nay gia đình tôi sẽ thu về khoảng trên 200 triệu đồng”.

Toàn xã Mường Hum hiện có trên 100 ha chè các loại, trong đó diện tích cho thu hoạch vào khoảng gần 60 ha.

Từ đầu năm 2015 đến nay, sản lượng chè búp tươi của huyện Bát Xát đã đạt trên 729 tấn. Với giá thu mua tại vườn dao động trong khoảng từ 7.000 – 8.000đ/kg, ước tính nông dân Bát Xát đã thu về trên 5 tỷ đồng từ tiền bán chè búp tươi.


Có thể bạn quan tâm

Tiếp Sức Cho Người Trồng Mía Tiếp Sức Cho Người Trồng Mía

“Đầu tư phân bón cho nông dân trồng mía” là một trong những chương trình mới vừa được Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) thực hiện thí điểm tại vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Bước đầu, người dân thấy được sự hiệu quả, thiết thực từ chương trình mang lại.

01/07/2012
Lạc Không Củ, Nông Dân Điêu Đứng Lạc Không Củ, Nông Dân Điêu Đứng

Hơn nửa tháng nay, hàng trăm hộ nông dân ở xã Nam Dong, huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông mất ăn, mất ngủ vì hàng chục ha đậu lạc (đậu phộng) đã hơn hai tháng tuổi xanh tốt nhưng không có củ. Đây là lần đầu tiên người nông dân trên địa bàn xã Nam Dong trồng lạc không có củ, nhưng chưa rõ nguyên nhân do đâu.

01/07/2012
Mở Hướng Cho Nông Dân Thoát Nghèo Mở Hướng Cho Nông Dân Thoát Nghèo

Nhằm hỗ trợ nông dân (ND) tăng thu nhập, Hội ND Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà, lợn theo hình thức liên kết bán công nghiệp. Các mô hình đã bước đầu cho hiệu quả tốt.

02/07/2012
Cách Trừ Ốc Sên Có Hiệu Quả Và Chế Biến Món Ăn Từ Ốc Sên Cách Trừ Ốc Sên Có Hiệu Quả Và Chế Biến Món Ăn Từ Ốc Sên

Có nhiều biện pháp diệt trừ ốc sên, tuỳ vào điều kiện thích hợp của địa phương bà con có thể lựa chọn một số cách sau

11/07/2012
Đẩy Mạnh Phát Triển Thủy Sản Năm 2012 Đẩy Mạnh Phát Triển Thủy Sản Năm 2012

Diện tích nuôi thủy sản toàn huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) năm 2011 là 1540 ha, đạt 100% so với kế hoạch, tăng 40 ha so với năm 2010 dẫn đến sản lượng thủy sản cả năm tăng ước đạt 48.950 tấn, đạt 100,51% kế hoạch, tăng gần 2.000 tấn. Để tạo điều kiện cho ngành thủy sản đạt được những kết quả phấn khởi, huyện Cao Lãnh tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống và nhiều giống thủy sản để đảm bảo nuôi trồng thuận lợi.

15/12/2011