Thu tiền tỷ từ chè búp tươi

Những ngày này, người trồng chè ở huyện Bát Xát (Lào Cai) đang bước vào vụ thu hoạch rộ.
Theo ghi nhận, so với vụ chè năm trước, năm nay năng suất và sản lượng chè búp tươi ở Bát Xát tăng trưởng khá.
Cùng với thời tiết thuận lợi, năng suất và sản lượng chè búp tươi ở Bát Xát tăng mạnh chủ yếu là do sự yên tâm của bà con khi sản phẩm làm ra cơ bản đã được bao tiêu.
Cụ thể, từ khi Nhà máy Chè Mường Hum của Công ty CP Chè Linh Dương đi vào hoạt động, phần lớn sản phẩm chè búp tươi trên địa bàn đã được nhà máy thu mua với gía ổn định, nên nhiều hộ dân đã tích cực mở rộng diện tích chè.
Tính đến nay, huyện Bát Xát đang có trên 526 ha chuyên canh chè các loại. Diện tích chè được trồng tập trung tại một số xã có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp như Mường Hum, Nậm Chạc, A Mú Sung, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo,
Ông Trần Duy Sửu ở bản Coóc Ngó, xã Mường Hum vui vẻ cho biết: “Nhờ cải tạo diện tích trồng chè theo hướng sử dụng giống mới và được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Công ty CP Chè Linh Dương nên năm nay sản lượng chè nhà tôi tăng nhiều so với năm 2014. Với 2,3 ha chè đang cho thu hoạch, khả năng năm nay gia đình tôi sẽ thu về khoảng trên 200 triệu đồng”.
Toàn xã Mường Hum hiện có trên 100 ha chè các loại, trong đó diện tích cho thu hoạch vào khoảng gần 60 ha.
Từ đầu năm 2015 đến nay, sản lượng chè búp tươi của huyện Bát Xát đã đạt trên 729 tấn. Với giá thu mua tại vườn dao động trong khoảng từ 7.000 – 8.000đ/kg, ước tính nông dân Bát Xát đã thu về trên 5 tỷ đồng từ tiền bán chè búp tươi.
Có thể bạn quan tâm

Vụ xuân năm 2014, toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy được 80.679 ha, trong đó gieo thẳng đạt 28.662 ha, chiếm 35,5% so với tổng diện tích gieo cấy, tăng gần 7.000 ha so với vụ xuân năm 2013.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí lập dự án quy hoạch phát triển sản xuất rau, hoa và cây đặc sản ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020.

Ở ĐBSCL nông dân vẫn còn tập quán canh tác vụ lúa hè thu sớm hay còn gọi là xuân hè. Vụ này sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân thì đốt đồng và xới đất hoặc có nơi gieo sạ lúa ngay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vừa có bài viết nhìn lại 5 năm thực hiện nghị quyết về vấn đề “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” (tam nông).

Trại sản xuất cua giống của anh Trần Văn Ẩn ở ấp An Bình xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú đã cho đẻ thành công cua giống nhân tạo bằng quy trình vi sinh. Đầu năm nay, với quy mô 20 bể xi măng và 25 bể composit, tổng dung tích 105m3 bể ươm, anh bắt tay vào sản xuất cua giống bằng phương pháp cho đẻ nhân tạo theo quy trình sinh học.