Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Tiền Tỷ Nhờ Kiên Trì Trồng Chanh

Thu Tiền Tỷ Nhờ Kiên Trì Trồng Chanh
Ngày đăng: 02/08/2013

Gắn bó với cây chanh không hạt từ nhiều năm nên ông Vũ Ngọc Báo (ấp 6, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) được xem là người có nhiều kinh nghiệm và thành công đối với cây trồng này.

Ông cho biết, từ năm 2002, tại khu vực đã có người trồng chanh, nhưng khi ấy ở đây chỉ trồng chanh gai. Đến năm 2005, được sự giới thiệu, hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông huyện, gia đình ông mới mạnh dạn trồng 400 gốc chanh không hạt trên diện tích 1ha. Thời gian đầu cây bị chết, héo lá đến 60% diện tích.

Bên cạnh đó do trồng xen canh với dứa nên kết quả thu được không cao. “Trồng chanh khi ấy chưa có kinh nghiệm, việc chăm sóc đã khó, mà đầu ra thì chưa biết như thế nào nên nhiều lần nhà đã có ý định chặt bỏ đi” - ông Báo nói.

Để phát triển cây chanh, ông lại phải lặn lội đi khắp nơi từ Bình Dương, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang… tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng chanh. Sau đó ông mang những kiến thức đó áp dụng cho vườn của mình và dần dần các vườn chanh nhà ông phát triển tốt, tỷ lệ đậu trái cao...

May mắn chỉ mỉm cười với gia đình ông khi vào năm 2007, có người từ TP.HCM về thu gom chanh. Có kinh nghiệm trồng chanh và tìm được thị trường, ông đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng lên 4ha.

Nhận thấy tiềm năng từ chanh không hạt, ông Báo toàn tâm toàn sức mày mò nghiên cứu các quy trình kỹ thuật trồng nên vườn chanh nhà ông cho năng suất cao. Trong năm 2012, vườn chanh 4ha đã cho thu hoạch 80 tấn với tổng thu nhập khoảng 1,2 tỷ đồng.

Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, gia đình ông Báo đã thu về gần 800 triệu đồng từ tiền bán chanh không hạt. Hiện nay gia đình ông ký hợp đồng trực tiếp với các công ty để làm hàng xuất khẩu. Ông Báo cho rằng, cây chanh hợp với thổ nhưỡng nơi đây, nhưng phải luôn kiên trì với loại cây này nếu muốn thành công.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Giống Lúa Chất Lượng Cao Chiếm Hơn 88% Sản Xuất Giống Lúa Chất Lượng Cao Chiếm Hơn 88%

Để nâng cao chất lượng hạt gạo và giúp nông dân dễ tiêu thụ, vụ đông xuân này, ngành Nông nghiệp tỉnh vận động nông dân tập trung sản xuất giống lúa chất lượng cao chiếm hơn 88% diện tích.

26/03/2014
Từ 2016, Muốn Nuôi Cá Tra Phải Áp Dụng VietGap Từ 2016, Muốn Nuôi Cá Tra Phải Áp Dụng VietGap

Từ năm 2016 trở về sau, người nông dân, doanh nghiệp muốn tiếp tục nuôi cá tra phải áp dụng tiêu chuẩn VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) hoặc các tiêu chuẩn khác như ASC, GlobalGap.

26/03/2014
Tung Tin Đồn Hòng Mua Sắn Non Tung Tin Đồn Hòng Mua Sắn Non

Thông tin này làm cho nhiều hộ nông dân trong xã Lơ Ku hoang mang, lo lắng và họ đã báo chính quyền địa phương để xác minh. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Đảng ủy xã Lơ Ku đã chỉ đạo cho chính quyền, mặt trận, các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân và tiến hành điều tra làm rõ.

22/07/2014
Nâm N’Jang Chủ Động Nguồn Nước Cho Cây Trồng Nâm N’Jang Chủ Động Nguồn Nước Cho Cây Trồng

Những năm qua, tận dụng địa hình và nguồn nước tại các khe suối, nông dân xã Nâm N’Jang (Đắk Song) đã chủ động đào ao tích trữ nước. Nhờ đó, mặc dù đang trong giai đoạn mùa khô nhưng các loại cây trồng trên địa bàn đều bảo đảm nguồn nước tưới.

26/03/2014
Xuất Khẩu Tôm Sang Nhật Bản Gặp Khó Xuất Khẩu Tôm Sang Nhật Bản Gặp Khó

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 5 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đạt trên 254 triệu USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

22/07/2014