Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Tiền Tỉ Từ Nuôi Tôm Hùm

Thu Tiền Tỉ Từ Nuôi Tôm Hùm
Ngày đăng: 21/06/2013

Mấy năm gần đây, tại đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài, xã Xuân Cảnh, huyện Sông Cầu, phong trào nuôi tôm hùm phát triển mạnh mẽ và ổn định. Nhờ vậy, nghề nuôi tôm hùm trong lồng đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, mở ra một hướng đi mới cho người dân trong huyện Sông Cầu nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung.

Nhiều gia đình đã vượt qua khó khăn, vươn lên thu hàng tỷ đồng từ mô hình nuôi tôm hùm, điển hình là hộ ông Ưng Trọng Thuỷ ở thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Năm 2007, gia đình ông Thuỷ bắt đầu nuôi tôm hùm trên đầm Cù Mông. Ban đầu, ông thả nuôi 70 lồng tôm hùm và đến nay đã tăng lên hơn 100 lồng. Con trai ông Thuỷ - anh Ưng Thanh Phong cho biết, do ở địa phương không sản xuất được giống tôm hùm nên ngư dân ở đây phải mua gom giống từ những người chuyên đi bắt tôm hùm giống ngoài tự nhiên. Do không thể cùng lúc mua đủ số lượng tôm giống thả nuôi nên tôm nuôi trong lồng ở đầm Cù Mông có rất nhiều lứa, cho thu nhập quanh năm.

Anh Ưng Thanh Phong cho biết thêm, sau khi thả tôm giống được 11 tháng là người nuôi đã có thể khai thác tôm thương phẩm. Thức ăn cho tôm rất quan trọng, quyết định tỷ lệ sống của tôm hùm. Cho đến nay, chưa có thức ăn chế biến hay thức ăn tổng hợp nuôi tôm hùm nên nguồn thức ăn chủ yếu là thức ăn tươi sống gồm tôm, cua, cá, ghẹ được mua từ nghề làm lưới, lặn bắt của ngư dân, mỗi ngày 1 lần.

Chính vì vậy, khâu lựa chọn thức ăn rất quan trọng, phải làm sao để vừa tiết kiệm được chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao. Một con tôm hùm giống có giá từ 80.000 - 90.000 đồng. Mỗi lồng nuôi thả khoảng 10.000 con giống, qua quá trình phát triển, trừ lượng tôm yếu, chết, đến kỳ thu hoạch mỗi lồng thu được khoảng 6.000 con tôm thịt, xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Hiện tôm hùm thịt được phân làm 3 cỡ, có giá trung bình khoảng 1 triệu đồng/kg. Như vậy, bình quân 1 lồng 6.000 con, với cỡ từ 0,7 - 1,1 kg/con sẽ cho thu nhập gần 4 tỷ đồng (sau khi trừ mọi chi phí về mồi ăn, và lồng bè…).

Hiện nay, người nuôi tôm hùm lồng ở Phú Yên đã nắm bắt được một số kỹ thuật nuôi như giảm mật độ thả giống, giảm mật độ lồng để đảm bảo vệ sinh môi trường nuôi nên tôm nuôi ít bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nuôi tôm hùm lồng còn gặp một số hạn chế như: nguồn giống ngày càng khan hiếm, chưa có thức ăn công nghiệp cho tôm hùm và tình hình dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Do vậy, lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn ở địa phương đã khuyến cáo người nông dân cần tuân thủ quy hoạch nuôi của địa phương và theo sự hướng dẫn kỹ thuật cụ thể của ngành, không nên phát triển nuôi ồ ạt, có ý thức bảo vệ môi trường nuôi… nhằm đạt hiệu quả cao trong nghề nuôi tôm hùm, làm giàu chính đáng cho gia đình và góp phần phát triển kinh tế của huyện.


Có thể bạn quan tâm

Người ương giống và nuôi cá tra mong muốn giá ổn định hơn Người ương giống và nuôi cá tra mong muốn giá ổn định hơn

Hơn 1 tháng qua, người nuôi cá tra nguyên liệu chế biến, xuất khẩu và ương cá tra giống đang lâm vào cảnh vô cùng khó khăn, do giá bán thấp hơn giá thành sản xuất. Trước tình hình trên, hầu hết nông dân nuôi cá tra thương phẩm và ương cá tra thịt mong muốn giá cá ổn định ở mức có lợi nhuận hợp lý, để nông dân yên tâm sản xuất.

22/06/2015
Doanh nghiệp thủy sản nỗ lực để khẳng định Doanh nghiệp thủy sản nỗ lực để khẳng định

Trong 10 năm trở lại đây xuất khẩu thủy sản Việt Nam liên tục phát triển. Nhưng trong bản thân khối DN này vẫn tự nhận thấy còn nhiều điểm yếu.

22/06/2015
Chả cá Quy Nhơn được bảo hộ độc quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Chả cá Quy Nhơn được bảo hộ độc quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận

Thông tin từ UBND TP Quy Nhơn cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN) đã có quyết định chính thức về việc cấp giấy chứng nhận độc quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Quy Nhơn” cho các sản phẩm chả cá được sản xuất và chế biến tại các cơ sở trên địa bàn TP Quy Nhơn.

22/06/2015
Thoát nghèo nhờ kỹ thuật chăn nuôi mới Thoát nghèo nhờ kỹ thuật chăn nuôi mới

Những năm gần đây nhiều dự án, mô hình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đã được triển khai. Riêng Dự án hỗ trợ Kỹ thuật về giảm nghèo bền vững (PRPP) đã triển khai thí điểm ở 8 tỉnh, trong đó có Bắc Kạn với nhiều mô hình cụ thể, đã và đang giúp người dân từng bước đổi đời.

22/06/2015
Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi bò vỗ béo Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi bò vỗ béo

Bò là một trong những con vật tương đối dễ nuôi, tỷ lệ rủi ro thấp, thức ăn cho bò dễ tìm chủ yếu là các phụ phẩm từ nông nghiệp như rơm rạ, bắp, cám gạo, cỏ… Tuy nhiên trong quá trình nuôi nếu không đảm bảo quy cách chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc và không đáp ứng đủ liều lượng thức ăn và các loại thức ăn bổ sung thì bò sẽ chậm lớn, trọng lượng giảm sút, ảnh hưởng đến thu nhập kinh tế của nông dân.

22/06/2015