Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Khá Từ Trồng Cam, Quýt

Thu Nhập Khá Từ Trồng Cam, Quýt
Ngày đăng: 16/05/2014

Cư Elang là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ea Kar (Đắk Lắk). Vài năm trở lại đây, một số gia đình ở Cư Elang đã sử dụng một số diện tích đất đồi để trồng cam, quýt và bước đầu đã có thu nhập khá.

Gia đình anh Trần Văn Cán là người dân tộc phía Bắc vào định cư tại thôn 6B, xã Cư Elang từ năm 2003 nhưng nhiều năm vẫn không thể thoát khỏi cảnh nghèo. Trước đây, trên 3,2 ha đất vườn, gia đình anh đã trồng nhiều loại cây như: cà phê, tiêu, điều, đậu, ngô… nhưng hiệu quả thu được rất thấp.

Đến năm 2007, thấy nhiều gia đình trong xã trồng cam, quýt thu được lợi nhuận cao, vợ chồng anh đã quyết định mua về trồng thử. Tuy cam, quýt là các loại cây dễ trồng, ít phải đầu tư chăm sóc, nhưng do cây giống kém chất lượng, nên toàn bộ diện tích cam, quýt gia đình anh Cán trồng đã không cho kết quả cao và phải phá bỏ. Năm 2011, gia đình anh Cán đã trồng lại 600 cây cam, quýt. Và lần này, nhờ đúc kết được kinh nghiệm của những người đã thành công khi trồng cam, quýt, gia đình anh Cán đã thu được kết quả.

Năm 2013, chỉ với 400 cây cam và 200 cây quýt trồng trong vườn nhà cho quả bói, gia đình anh Cán đã thu được 4,2 tấn quả, bán ra thị trường thu về hơn 70 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, sang đầu năm 2014, gia đình anh đã trồng thêm 1.200 cây cam, quýt, đưa tổng số cam, quýt đã trồng lên 1.800 cây. Anh Cán chia sẻ kinh nghiệm: Từ khi trồng đến khi cho quả, cây cam và cây quýt cần thời gian sinh trưởng khoảng 3 năm.

Từ khi ra hoa đến khi đậu quả phải mất thời gian 6 tháng. Đây là giai đoạn phải bổ sung thêm phân chuồng hay phân vi sinh cùng với lân, kali để cây nuôi quả to và cho quả ngọt. Chính nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, nên vườn cam, quýt của gia đình anh phát triển khá tốt.

Ông Đỗ Văn Hưu, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Elang cho biết: Mấy năm gần đây, nhiều gia đình nông dân trong xã đã chuyển một số diện tích đất vườn, đồi sang trồng cây cam và cây quýt. Tổng diện tích cam, quýt do người dân trồng tự phát trên địa bàn xã đã lên đến hàng trăm héc-ta và nhiều gia đình đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, nhờ đó đã thoát được nghèo.

Do giá cam, quýt được thương lái vào địa bàn xã mua tương đối ổn định ở mức 18.000-20.000 đồng/kg bán tại vườn, vì vậy ngày càng có nhiều gia đình trên địa bàn xã trồng các loại cây này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Ea Kar, đến nay, huyện Ea Kar chưa có chủ trương phát triển loại cây này trong cơ cấu chuyển đổi cây trồng, mặc dù hầu hết những diện tích cam, quýt trồng trên địa bàn huyện đã và đang đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Song, do đầu ra đối với quả cam, quýt ở huyện Ea Kar lâu nay vẫn phụ thuộc vào thương lái từ nhiều nơi đến mua, nên người trồng các loại cây này cần phải thận trọng, không nên trồng theo phong trào, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.


Có thể bạn quan tâm

Giá Muối Trải Bạt Tăng Nhẹ Giá Muối Trải Bạt Tăng Nhẹ

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ nhiệm HTX SX muối Ninh Thuỷ, phường Ninh Thuỷ, TX Ninh Hòa cho biết: Thời điểm này đang là cuối vụ SX muối, với diện tích SX muối trải bạt hơn 12 ha, từ đầu vụ đến nay HTX SX được 1.300 tấn muối tăng 400 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá muối trải bạt như hiện nay từ 1- 1,1 triệu đ/tấn, HTX làm muối ra đến đâu thương lái đều mua sạch.

13/08/2014
Trúng Mùa Đậu Xanh Trúng Mùa Đậu Xanh

Ông Huỳnh Văn Ánh, Phòng NN- PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, vụ xuân hè năm nay nông dân trên địa bàn huyện gieo trồng khoảng 250ha đậu xanh, tập trung nhiều nhất ở những khu vực bãi bồi ven sông thuộc các xã Duy Châu, Duy Trinh, Duy Thu, Duy Tân, thị trấn Nam Phước. Năng suất đậu xanh đạt 18-20 tạ/ha, tăng 1-3 tạ/ha so với vụ sản xuất năm ngoái.

13/08/2014
Trúng Giá Kiệu Trúng Giá Kiệu

Những năm qua, nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã phát triển nghề trồng kiệu, vừa giải quyết việc làm vừa mang lại nguồn lợi kinh tế trên vùng đất nhiễm phèn.

13/08/2014
Chuyện Mua Rẻ, Bán Rẻ Chuyện Mua Rẻ, Bán Rẻ

Nhà nước vay tiền làm hệ thống công trình thủy lợi, người phải trả là dân. Cứ theo nhận định trên của GS Võ Tòng Xuân, thì hóa ra lâu nay, ngoài việc ép giá nông dân để mua rẻ gạo, các DN xuất khẩu gạo của ta còn mang cả số tiền mà nhà nước phải đi vay để đầu tư cho hạt gạo, đi biếu không nước ngoài, trong khi họ đã giàu nứt đố đổ vách.

13/08/2014
Cty Thức Ăn Chăn Nuôi Dùng Chất Cấm Đã Có Cty Thức Ăn Chăn Nuôi Dùng Chất Cấm Đã Có "Gậy", Nhưng Ai Xử?

Dân gian có câu, “đánh rắn, phải đánh dập đầu”. Thế nhưng cách xử lí vi phạm đối với hành vi sử dụng chất cấm trong SX, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TĂCN) ở ta hiện nay còn khá lúng túng.

13/08/2014