Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Hơn 300 Triệu Đồng/năm Từ Nuôi Thỏ

Thu Nhập Hơn 300 Triệu Đồng/năm Từ Nuôi Thỏ
Ngày đăng: 14/01/2015

Anh Phạm Văn Túy ở thôn Văn Hanh, xã Lê Lợi (Kiến Xương - Thái Bình) là người say mê với việc chăn nuôi. Năm 2012, qua tìm hiểu, thấy thỏ dễ nuôi, ít dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp, đầu ra ổn định, anh quyết định mua 20 con thỏ giống về nuôi thử nghiệm và tự nhân giống. Từ 20 con ban đầu, chỉ sau 2 năm anh đã có 300 ô chuồng nuôi 120 con thỏ đẻ, 600 - 700 thỏ con, có thời điểm lên tới hơn 1.000 thỏ con.

Thỏ được nuôi chủ yếu là các giống thỏ New Zealand, thỏ lai Hungari cho hiệu quả và giá trị kinh tế cao. Anh Túy chia sẻ: Thỏ là giống phàm ăn, thức ăn chủ yếu là cỏ VA06 (cỏ voi) và rau muống sạch, phơi khô, ăn bổ sung thêm cám công nghiệp.
So với nhiều con vật nuôi khác, nuôi thỏ nhàn hơn, chi phí đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh, lãi cao. Trung bình 1,5 tháng thỏ sinh sản 1 lứa, một năm từ 7 - 8 lứa, một thỏ mẹ sinh từ 6 - 7 thỏ con/lứa. Sau 3 tháng nuôi, thỏ đạt từ 2 - 2,5kg/con, có thể xuất bán với giá trung bình từ 85.000 - 90.000 đồng/kg đối với thỏ thịt và từ 110.000 - 120.000 đồng/kg đối với thỏ sinh sản.
Anh Túy cho biết thêm: Khi nuôi thỏ, 6 tháng phải tiêm phòng vắc-xin bại huyết một lần, thường xuyên phun hóa chất tiêu độc khử trùng, giữ vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng, theo dõi sức khỏe của thỏ, nắm bắt, phát hiện những dấu hiệu sức khỏe bất thường để có hướng điều trị kịp thời.
Thời điểm giao mùa, nhất là những tháng cuối năm, thời tiết thay đổi, sức đề kháng của thỏ giảm, thỏ hay bị nhiễm một số bệnh như tụ huyết trùng, cầu trùng lây qua đường thức ăn, bởi vậy phải cho thỏ ăn rau, cỏ sạch, phơi khô sẽ hạn chế được dịch bệnh.
Thỏ mẹ chịu rét tốt nhưng chuồng trại vẫn cần che chắn tránh gió hướng Bắc, thỏ con mới sinh phải cho vào hộp có lót cỏ hoặc vải ấm để bảo đảm sức khỏe. Do nắm được kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi cùng với sự cẩn thận nên đàn thỏ gia đình anh Túy nuôi luôn sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, đạt hiệu quả cao. Doanh thu từ bán thỏ của gia đình anh khoảng 25 - 30 triệu đồng/tháng, trừ chi phí còn lãi từ 8 - 9 triệu đồng/tháng.
Với sức trẻ và niềm đam mê, anh Phạm Văn Túy đã góp phần đa dạng con vật nuôi, nâng cao giá trị chăn nuôi của xã. Ðồng thời, anh còn luôn động viên, chia sẻ và giúp đỡ nhiều bạn trẻ cùng vươn lên làm kinh tế, cải thiện đời sống. Hiện anh đang kết hợp nuôi 100 con chim bồ câu lai Pháp, chủ động nhân giống và nuôi thử nghiệm, nếu kết quả khả quan sẽ tăng đàn và nhân rộng mô hình này.


Có thể bạn quan tâm

Tăng Cường Kiểm Soát Thanh Long Và Chuối Xuất Sang Trung Quốc Tăng Cường Kiểm Soát Thanh Long Và Chuối Xuất Sang Trung Quốc

Để tránh tình trạng hàng đưa sang Trung Quốc bị trả về thậm chí bị tiêu hủy, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu Chi cục và các doanh nghiệp xuất khẩu kiểm tra chặt chẽ các lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc trong đó, đặc biệt chú ý đến hai loại rệp sáp do Trung Quốc thông báo. Lô hàng nào bị nhiễm cần có biện pháp xử lý sao cho phù hợp.

28/06/2014
Hiệu Quả Từ Khu Nuôi Bò Sữa Tập Trung Hiệu Quả Từ Khu Nuôi Bò Sữa Tập Trung

Với diện tích 26ha, khu nuôi bò sữa tập trung Vạn Dâu, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đến nay đã quy tụ được 16 hộ chăn nuôi quy mô gần 200 con bò, thuận lợi trong xử lý môi trường, tạo nguồn thức ăn nuôi bò và tiêu thụ sản phẩm.

11/06/2014
Hồ Tiêu Lộc Ninh Được Cấp Thương Hiệu Hồ Tiêu Lộc Ninh Được Cấp Thương Hiệu

Ngày 9-6-2014, ông Võ Đăng Khoa, Giám đốc trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch cho biết: Cục sở hữu trí tuệ vừa có quyết định (số 16420/QĐ-SHTT ngày 25-3-2014) về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hồ tiêu Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước.

11/06/2014
Các Giống Cam Không Hạt “Made In Vietnam” Các Giống Cam Không Hạt “Made In Vietnam”

Thời gian qua, các nhà khoa học trong nước đã chọn tạo thành công ba giống cam không hạt và đã được Bộ NN&PTNT cho phép chuyển giao vào sản xuất, bao gồm: cam mật không hạt, cam sành không hạt và cam V2.

11/06/2014
Thanh Long Rớt Giá, Dân Vẫn “Đua” Trồng Mới Thanh Long Rớt Giá, Dân Vẫn “Đua” Trồng Mới

Bình Thuận là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước, trái thanh long được xem là “chìa khóa” xóa đói giảm nghèo, “bí quyết” để nông dân làm giàu. Tuy nhiên, hiện nay “cơn sốt” sản xuất, phát triển ồ ạt diện tích trồng thanh long trở thành “điểm nóng” đáng quan ngại.

11/06/2014