Thu Nhập Cao Từ Vườn Trồng Xen Canh

Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cây cho năng suất kém, hiệu quả không cao sang trồng loại cây có giá trị kinh tế là một trong những giải pháp giúp nông dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Anh Trương Văn Hùng ở ấp Sở Nhì, xã Thanh Bình (Hớn Quản, Bình Phước) là một trong những nông dân thành công với giải pháp này.
Gia đình anh Hùng hiện có 1 ha đất, trồng xen canh gần 200 cây ăn trái, trong đó 20 cây bưởi da xanh, 130 cây măng cụt, 40 cây chôm chôm thái. Các loại cây anh trồng xen đã được 6 năm tuổi, đang dần cho thu hoạch. Trong đó, 40 gốc chôm chôm thái cho thu hoạch gần 4 tấn, giá bán trung bình 15 ngàn đồng/kg; bưởi da xanh, măng cụt cho thu hoạch trên 2 tạ, giá bán trung bình 15 ngàn đồng/kg bưởi, 20 ngàn đồng/kg măng cụt. Năm nay, gia đình anh Hùng thu từ diện tích trồng xen canh gần 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Anh Hùng cho biết: Vườn của gia đình trước đây vào mùa mưa bị ngập. Sau nhiều năm trăn trở, anh đào mương thoát nước rồi trồng các loại cây ăn trái này. Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật, sau thu hoạch cây phát triển rất nhanh, ít tốn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
Để các loại cây xen canh luôn xanh tốt, cho năng suất cao, chất lượng trái ngon, theo anh Hùng, nhà vườn phải phòng, chống các loại sâu bệnh trên cây, đặc biệt là bệnh cháy lá, nứt trái, rụng trái non... Ngoài ra, ở giai đoạn sau khi thu hoạch, anh bón phân bò và phân NPK, urê để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.
Theo anh, bưởi da xanh và chôm chôm kết hợp trồng xen có nhiều thuận lợi, giảm chi phí phân bón và nước tưới. Khi tưới chôm chôm bưởi cũng được hưởng. Chôm chôm có thể che mát cho bưởi da xanh và măng cụt. Mùa nắng cần tưới đủ nước cho bưởi da xanh. Mùa mưa phải tránh đọng nước, vì cây dễ bị bệnh vàng lá, thối rễ và bị bệnh rệp sáp...
Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp bằng những đồng vốn ít ỏi đi vay mượn, chàng trai trẻ xứ Thanh đã mạnh dạn đầu từ vào mô hình trồng nấm thảo dược trên vùng đất quê hương

Anh Nguyễn Thanh Nhân một nhà vườn trẻ ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nổi tiếng là tỷ phú cam sành với danh hiệu bác sĩ chữa bệnh cho cây cam.

Bằng việc cho ra những sản phẩm nông sản sạch, an toàn và mới, lạ, trang trại của ông Út đang trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách

Chưa ai dám nghĩ đến việc có thể sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, và thực tế đã có không ít người thất bại khi liều chinh phục những thửa đất cát khô khốc này

Là loài hoa nhập ngoại song hoa lily đã và đang là hướng đi phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng cho người dân