Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Trồng Cà Chua

Thu Nhập Cao Từ Trồng Cà Chua
Ngày đăng: 13/06/2013

Đến thôn Tứ Thể xã Đại Phú, huyện Sơn Dương không ai là không biết gia đình anh Nguyễn Thanh Tâm, bởi anh là hộ gia đình trẻ làm kinh tế giỏi của thôn. Xây dựng gia đình năm 2005, khi ra ở riêng được bố mẹ cho 3 sào ruộng và hỗ trợ làm được ngôi nhà nhỏ hai gian lợp ngói; cuộc sống gia đình rất khó khăn, quanh năm chỉ cấy lúa, trồng ngô, khoai và phải đi làm thuê đủ nghề vất vả mà vẫn khó khăn đủ bề.

Từ những khó khăn về kinh tế, anh đã nảy sinh nhiều ý tưởng làm giàu, nhưng vốn liếng thì không có. Anh nghĩ: “phải thay đổi cách thức sản xuất trên chính đồng ruộng của mình thì mới có thể phát triển được”, từ đó anh tìm hiểu cách làm ăn của những người sản xuất khá ở trong vùng và nhận thấy phải lựa chọn các loại cây trồng có giá trị kinh tế phù hợp với chính chân ruộng của gia đình mình để gieo trồng cho thu nhập cao. Qua các lớp tập huấn khuyến nông và phương tiện thông tin đài, báo anh nhận thấy cây cà chua là loại cây rất phù hợp với đồng ruộng nơi đây mà kỹ thuật trồng cũng không khó, lại cho thu nhập khá cao so với một số cây trồng khác...

Vụ đông năm 2008 gia đình anh trồng 2 sào cà chua trên đất 2 vụ lúa, mới bắt tay vào trồng thử nghiệm, anh nhận được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông về kỹ thuật chọn giống, ươm cây con, chăm sóc và thu hoạch, mỗi sào cho năng suất từ 1 đến 1,1 tấn. Sau khi trừ chi phí, với giá bán tại vườn 4.000 đồng/kg, mỗi sào anh chị thu được hơn 4 triệu đồng, cao hơn hẳn một số cây trồng khác.

Qua làm thử vụ đầu cho thấy cây cà chua cho năng suất cao, dễ tiêu thụ và đem lại thu nhập cao. Vụ Đông năm 2009 anh quyết định sử dụng toàn bộ diện tích ruộng lúa 2 vụ của gia đình hiện có là 3 sào và mượn thêm 3 sào để trồng cà chua. Với kinh nghiệm tích luỹ được cộng với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật, anh chuẩn bị hạt giống và gieo ươm hạt từ cuối tháng ; thu hoạch lúa mùa xong, tranh thủ làm đất bố trí kết thúc trồng cà chua vào tháng 9, tính toán để có đợt cà chua chín sớm hơn để bán đầu vụ được cao.

Anh cho biết, cây cà chua thời gian sinh trưởng ngắn từ 75 đến 80 ngày, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại, chăm sóc tốt cho năng suất cao từ 1- 1,2 tấn/sào/vụ; sau khi trừ chi phí gia đình anh thu được trên 20 triệu đồng, anh dự kiến vụ Đông năm 2010 sẽ mượn thêm đất mở rộng diện tích trồng cà chua, dưa hấu và mướp đắng.

Từ kinh nghiệm thực tế trong sản xuất của gia đình, anh chị tích cực tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều người trong thôn cùng gieo trồng cây cà chua vụ đông để tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Văn Chấn (Yên Bái) Thu Gần 100 Tỷ Đồng Từ Cam Văn Chấn (Yên Bái) Thu Gần 100 Tỷ Đồng Từ Cam

Với việc chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu giống cây ăn quả theo hướng nâng cao giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu thị trường, các nhà vườn tập trung đầu tư phát triển mạnh các giống cam như: đường canh, cam sành, cam V2. Riêng cam đường canh, tính đến đầu tháng 12, nông dân trong huyện đã thu hoạch được trên 500 tấn.

29/12/2014
Sẽ Thu Gần 100 Triệu Đồng Mãng Cầu Sẽ Thu Gần 100 Triệu Đồng Mãng Cầu

Quả đúng vậy, ở thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận), ông là người thường xuyên có mãng cầu chính vụ và trái vụ, bán đi các nơi, kể cả ngoài tỉnh. Đất ở Tân Phước đa phần là đất cát pha, thích hợp với mãng cầu, chính vì vậy, khi nhiều người nông dân Tân Phước chuộng cây xoài, thanh long, ông vẫn tập trung vào mãng cầu, cho dù loại cây này dễ cỗi nếu chăm sóc không hợp lý, hoặc thiếu nước tưới bổ sung.

29/12/2014
Hiệu Quả Từ Dự Án Cây Có Múi Của JICA Hiệu Quả Từ Dự Án Cây Có Múi Của JICA

Dự án JICA - SOFRI “Tăng cường hệ thống khuyến nông để áp dụng hệ thống canh tác và kỹ thuật trồng trọt hiệu quả cho nông dân nghèo vùng đồng bằng sông Cửu Long” giữa Viện Cây ăn quả miền Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

29/12/2014
Động Lực Phát Triển Kinh Tế Vườn Động Lực Phát Triển Kinh Tế Vườn

Phát huy tiềm năng, lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đã và đang tập trung phát triển kinh tế vườn, xem đó là động lực để cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập của người dân, làm tiền đề để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội.

29/12/2014
Trái Cây Việt Nam Vươn Ra Thế Giới Trái Cây Việt Nam Vươn Ra Thế Giới

Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa có báo cáo tổng hợp về kết quả xuất khẩu trái cây cả năm 2014 cho thấy các doanh nghiệp và nhà vườn đều thắng lớn. Tính đến ngày 26-12, xuất khẩu trái cây các loại đã đạt tổng kim ngạch là 1,477 tỷ USD (tăng hơn 37% so với năm 2013). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu rau, quả chỉ khoảng 521 triệu USD. Như vậy, năm 2014 chúng ta đã đạt xuất siêu rau, quả gần 1 tỷ USD.

29/12/2014