Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu nhập cao từ nuôi… vịt trời

Thu nhập cao từ nuôi… vịt trời
Ngày đăng: 10/04/2015

Xây dựng mô hình nhờ xem truyền hình

Chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến đàn vịt trời hàng nghìn con của gia đình anh Vượng đang bơi lội tung tăng trên hồ nước rộng khoảng 4 sào dùng để tưới cà phê. Theo lời anh Vượng kể thì để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh việc chịu khó nghiên cứu học tập thì cũng có cả sự tình cờ.

Cách đây hơn 1 năm, khi xem ti vi, anh thấy có một phóng sự mô tả về mô hình chăn nuôi vịt trời thuần hóa đầu tiên trên cả nước do anh Tô Văn Dần, ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thực hiện. Thấy mô hình khả thi, anh đã lặn lội ra tận Bắc Giang và được anh Dần tận tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi giống vịt trời.

Vậy là, khi từ Bắc Giang trở về, anh Vượng đã mua 200 quả trứng vịt trời với giá trên 22 triệu đồng để tổ chức nuôi thử nghiệm. Cùng với việc xây dựng hệ thống chuồng trại, anh Vượng đã cho ấp 200 quả trứng, kết quả có 150 chú vịt trời con ra đời và trở thành nguồn giống đầu tiên để tiếp tục nhân đàn. Từ chỗ chỉ có 150 con vịt giống, hiện nay, gia đình anh Vượng đã nhân giống lên hàng nghìn con, gồm cả vịt sinh sản và vịt thương phẩm.

Giá bán cao, thị trường rộng mở

Theo anh Vượng thì nuôi vịt trời không khó, chúng lớn rất nhanh và ít dịch bệnh. Thức ăn cho đàn vịt cũng toàn là những loại dễ kiếm như: lúa, ngô, cám… Trong quá trình nuôi, người chăn nuôi chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài thiên nhiên để phát triển tự nhiên, khỏe mạnh.

Sau khoảng 4 - 5 tháng nuôi thì đã có thể xuất bán với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1 - 1,5 kg. Điều đáng mừng là thịt vịt trời ngon, thuộc diện đặc sản nên giá bán trên thị trường luôn ở mức cao từ 300 - 350.000 đồng/con. Không những vậy, hiện nay nhiều người dân cũng có nhu cầu nuôi vịt trời nên gia đình anh Vượng còn sản xuất vịt con để bán giống, ở mức 100.000 đồng/con độ 7 ngày tuổi.

Sau hơn 1 năm nuôi, gia đình anh Vượng đã xuất bán ra thị trường được gần 4.000 con vịt thương phẩm cùng với các sản phẩm khác như: trứng, vịt giống… Trừ tất cả các khoản chi phí thì trong năm vừa qua, gia đình anh Vượng đã có nguồn thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Anh Vượng cho biết: “Hiện nay, “đầu ra” cho vịt trời khá lớn, không chỉ bán chạy ngay tại Đắk Nông mà còn được các tỉnh thành phía Nam đặt hàng với số lượng lớn. Với nhu cầu cao từ thị trường, hiện nay, gia đình đang tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng trang trại”.

Đánh giá về mô hình này, ông Vũ Văn Đảng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghĩa Trung cho biết: “Đây là một trong những mô hình điểm của địa phương trong quá trình thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Việc anh Vượng nuôi thành công giống vịt trời tại địa phương đã mở ra một hướng chăn nuôi mới, hứa hẹn nhiều triển vọng cho nông dân trên địa bàn”.


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu từ nuôi dúi Làm giàu từ nuôi dúi

Anh Dư Văn Hai – chủ trang trại chăn nuôi dúi, xã Minh Quang (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) không chỉ được người dân địa phương biết đến mà nhiều nhà hàng lớn ở Vĩnh Phúc và các tỉnh, thành lân cận như: Hà Nội, Tuyên Quang, Phú Thọ... biết tiếng. Với quy mô chăn nuôi lên đến hàng nghìn con, trang trại của anh Hai được Hội Các ngành sinh học Việt Nam (Bộ Công thương) và Bộ NN&PTNT nhiều lần tới tham quan.

07/09/2015
Nông dân đầu tư nuôi bò sữa Nông dân đầu tư nuôi bò sữa

Phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên đất, nhiều nông dân ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã mạnh dạn chuyển đổi tìm hướng đi mới trong sản xuất, đó là chăn nuôi bò sữa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

07/09/2015
Heo giảm giá mạnh Heo giảm giá mạnh

Trong những ngày qua, người nuôi heo ở vùng ĐBSCL cho biết giá heo hơi giảm mạnh, hiện còn 3,4 - 3,7 triệu đồng/tạ.

07/09/2015
100 ha cỏ cho bò sữa 100 ha cỏ cho bò sữa

Ông Đinh Văn Ngự, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bắc Bình (Bình Thuận) cho hay, 100 ha cỏ VA06 đầu tiên đã được Công ty TNHH Cửu Long trồng tại vùng quy hoạch chăn nuôi tại xã Sông Bình, làm nguồn thức ăn cho 1.000 con bò sữa doanh nghiệp này nhập về vào cuối năm nay. Dự án chăn nuôi bò của Công ty TNHH Cửu Long quy mô 450 ha, chăn thả 5.000 con bò sữa, bò thịt.

07/09/2015
Mô hình nuôi nhím cho hiệu quả kinh tế nông hộ Mô hình nuôi nhím cho hiệu quả kinh tế nông hộ

Đó là mô hình của hộ ông Giãng Văn Nhãn (còn gọi là ông Năm Nhãn) ở ấp Hội An, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong một chuyến tham quan các trang trại nuôi động vật hoang dã có hiệu quả kinh tế ở Thành phố Hồ Chí Minh, qua tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm thấy rất thích hợp với vùng đất ở địa phương, về nhà ông Nhãn đã đầu tư làm chuồng trại mua 5 cặp nhím về nuôi thử nhiệm.

07/09/2015