Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Nuôi Gà Mông

Thu Nhập Cao Từ Nuôi Gà Mông
Ngày đăng: 23/06/2013

Theo anh cán bộ khuyến nông huyện Đại Từ chúng tôi tới thăm trang trại của ông Đoàn Văn Chóng - xóm Tiên Trường 1 - xã Tiên Hội để tìm hiểu về giống gà đen Mông. Trang trại của ông Chóng rộng hơn 14.000 m2 bao gồm các loại cây ăn quả, cây chè; ông quy hoạch khoảng 4.000 m2 dưới tán cây vải thiều để đầu tư nuôi gà chăn thả.

Ông cho biết: đây là lần đầu tiên gia đình ông nuôi gà Mông, trước đây ông nuôi gà chọi và gà mía lai thả vườn và đã từng nuôi 4.000 con gà thịt/lứa, hiệu quả đem lại cũng rất cao.

Sau một lần đi chơi ở Hà Giang đề tìm hiểu về các mô hình nuôi nhím, lợn mán… thấy trên đó nhiều hộ chăn nuôi gà Mông hiệu quả. Khi về ông đến Trạm Khuyến nông để xin tư vấn, được cán bộ Khuyến nông giúp đỡ về kỹ thuật và mua giúp con giống từ Viện Chăn nuôi; lứa đầu ông nuôi thử 500 con gà Mông thịt. Giống gà này có lông màu đen, hoa mơ hoặc pha chút xám, quanh cổ viền trắng, đặc điểm nổi bật nhất là thịt đen, xương, chân đều đen, phủ tạng đen.

Gà có tập tính tương đối hoang dã, ban ngày gà kiếm ăn, tối về chuồng hoặc đậu trên cây để ngủ; gà gáy nhiều, hay đánh nhau, không sợ gió hay mưa, thích uống nước chảy tự nhiên, thích bay nhảy. Sau khi úm 1 tháng, thì thả ra vườn nuôi tự nhiên; thức ăn chính để nuôi gà là ngô nghiền, cám gạo, bột sắn và một phần thức ăn hỗn hợp, ngoài ra có thể bổ sung thêm rau xanh, cỏ, củ quả…; Khi thả vườn gà sẽ tận dụng thêm thức ăn ngoài tự nhiên như: sâu bọ, mối, giun, côn trùng.

Giống gà này có sức đề kháng rất cao, do được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt; phòng bệnh đầy đủ bằng vac xin; chuồng trại, vườn nuôi đảm bảo vệ sinh thú y lại được phun thuốc xát trùng thường xuyên nên từ khi nuôi đến nay chưa xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ sống của đàn gà nhà ông Chóng đạt khoảng 99%; trọng lượng gà mái lúc 4,5 tháng tuổi đạt khoảng 1,2 kg/con, gà trống đạt khoảng 1,5 kg/con.

Thịt gà Mông là một đặc sản, đang được thị trường ưa chuộng nhất là các nhà hàng, khách sạn. Ông Chóng vừa xuất bán được 300 con gà Mông thịt, với giá 100.000đ/kg, trừ các khoản chi phí thu lời từ 40.000 – 45.000đ/con; tổng lợi nhuận từ đàn gà này khoảng 20 triệu đồng; với gà Chọi, gà Mía lai khi bán được giá cũng chỉ lãi đến 30.000 đồng/con gà thịt.

Từ kết quả đạt được, ông có kế hoạch mở rộng quy mô chăn nuôi lên 3.000 con gà Mông thịt/lứa, mỗi năm nuôi 02 lứa; gia đình ông còn nuôi lợn siêu nạc, quy mô 20 lợn nái ngoại sinh sản, chăn nuôi theo công nghệ tiên tiến, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, mỗi năm xuất chuồng trên 35 tấn thịt lợn hơi. Với thu nhập từ nuôi gà, chăn lợn, trồng chè và cây ăn quả sẽ đem lại cho gia đình ông Chóng trên 300 triệu đồng lợi nhuận mỗi năm.

Anh Phùng Đức Hậu cán bộ Trạm Khuyến nông Đại Từ cho biết: Gà Mông mới được nuôi trên địa bàn huyện Đại Từ; theo đề nghị của người dân, các cán bộ khuyến nông giúp mua con giống từ Trung tâm Thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi - Viện Chăn nuôi Quốc gia và hướng dấn người dân nuôi theo quy trình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học. Năm 2010 đã cấp được 6.000 con gà Mông giống thương phẩm cho bà con nông dân, tuy nhiên các hộ chăn nuôi phần lớn ở quy mô nhỏ, lẻ từ 50 – 100 con gà thịt/hộ.

Gà Mông dễ nuôi, chăm sóc đơn giản, nhưng hiệu quả mang lại là rất lớn; trong thời gian tới Trạm Khuyến nông tiếp tục giúp người dân chăn nuôi và khuyến cáo về hiệu quả của con gà Mông trong các cuộc tập huấn, hội thảo để phát triển chăn nuôi trên địa bàn của huyện. Nuôi gà Mông không chỉ là giải pháp giúp người nông dân xóa đói, giảm nghèo mà còn có thể vươn lên làm giàu.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ Trợ Nâng Cao Chất Lượng Giống Cây Ăn Quả Ở Tiền Giang Hỗ Trợ Nâng Cao Chất Lượng Giống Cây Ăn Quả Ở Tiền Giang

Trong khuôn khổ Dự án "Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP)", do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, tỉnh Tiền Giang đầu tư hơn 3,7 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh thay thế các giống cây ăn quả cũ, già cỗi bằng các giống cây ăn quả chất lượng, nhằm tạo sản phẩm nông sản an toàn phục vụ nhu xuất khẩu.

16/05/2012
Tôm Thẻ Chân Trắng Tôm Thẻ Chân Trắng "Lên Đời"

Cứ nhắc đến con tôm sú, nhiều người nuôi tôm ở xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) vẫn còn hãi hùng khi bao nhiêu vốn liếng cứ đội nón ra đi. Người vỡ nợ không phải là ít khi dịch bệnh trên tôm sú cứ xảy ra liên miên. Khi TTCT xuất hiện ở tỉnh Bình Thuận vào năm 2005, dân nuôi tôm như bắt được phao sau một thời gian dài "thoi thóp"

19/10/2011
Kiến Nghị Không Cắt Điện Trang Trại Chăn Nuôi Kiến Nghị Không Cắt Điện Trang Trại Chăn Nuôi

Cục Chăn nuôi kiến nghị, cần có hỗ trợ để khôi phục cho những người chăn nuôi như không cắt điện khu vực chăn nuôi trang trại tập trung, hỗ trợ tín dụng để duy trì đàn...

19/05/2012
Không Phát Hiện Tồn Dư Chất Trifluralin Trong Cá Nuôi Không Phát Hiện Tồn Dư Chất Trifluralin Trong Cá Nuôi

Thời gian qua, trên một số trang báo điện tử đưa tin Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện “Trifluralin trong cá điêu hồng” tại chợ đầu mối Bình Điền trước và sau Tết Nguyên Đán 2012... gây ra dư luận hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cá.

19/05/2012
Bọ Xít Hại Vải Nhiều Hơn Cùng Kỳ Năm Ngoái Ở Bắc Giang Bọ Xít Hại Vải Nhiều Hơn Cùng Kỳ Năm Ngoái Ở Bắc Giang

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có gần 800 ha vải bị bọ xít gây hại (mật độ bình quân 2 - 3 con/cành, chỗ cao 7 con/cành).

19/05/2012