Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Cây Cà Chua Bi HT144 Tại Xã Điểm Nông Thôn Mới Việt Tiến

Thu Nhập Cao Từ Cây Cà Chua Bi HT144 Tại Xã Điểm Nông Thôn Mới Việt Tiến
Ngày đăng: 21/11/2013

Vào thời điểm này, tại xã Việt Tiến huyện Việt Yên phần lớn bà con nông dân đã thu hoạch xong cà chua bi vụ đông để bước vào vụ mới nhưng còn một số hộ vẫn giữ lại cây cà chua bi để tận dụng thu hoạch nốt lứa quả cuối cùng. Bởi họ nhận thấy rằng thu được vài tạ quả lúc cuối vụ có giá trị kinh tế bằng cả một vụ lúa.

Đúng vậy, vụ đông vừa qua, bà con nông dân ở thôn 7, 8 xã Việt Tiến rất phấn khởi bởi họ vừa có một vụ đông bội thu từ cây cà chua bi HT144. Việt Tiến là một trong những xã điểm nông thôn mới của huyện Việt Yên nhận được chương trình hỗ trợ trồng cây cà chua bi HT144 với diện tích 4,5 ha ở vụ đông năm 2012. Nông dân được hỗ trợ giống, vật tư, cây que để cắm giàn và tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm bón. Sau 5 tháng trồng và chăm sóc, khi thu hoạch mỗi sào cà chua bi cho lợi nhuận trên chục triệu đồng. Gia đình anh Nguyễn Văn Chương ở thôn 7 chia sẻ, gia đình anh trồng 2,5 sào cà chua bi HT144, năng suất bình quân mỗi sào cho khoảng 2-2,5 tấn quả, với giá bán dao động từ 4-4,5 nghìn đồng/kg, anh thul ãi trên 20 triệu đồng khi đã trừ mọi chi phí.

Cà chua bi là cây trồng rất gần gũi với bà con nông dân ở Việt Tiến. Trước kia người dân chỉ trồng các cây trồng truyền thống như ngô, khoai lang… năng suất, hiệu quả kinh tế thấp. Cách đây nhiều năm người dân Việt Tiến đã xem cà chua bi như cây trồng chính của vụ đông. Nhận thấy cà chua bi HT144 có thị trường tiêu thụ rất tốt lại khá thích hợp với đồng đất nơi đây nên xã Việt Tiến đã mạnh dạn đưa cây cà chua bi vào cơ cấu cây trồng vụ đông. Anh Nguyễn Minh Hưởng, cán bộ khuyến nông xã Việt Tiến cho biết, là cán bộ kỹ thuật trực tiếp chỉ đạo các mô hình khuyến nông của xã nên anh nhận thấy nông dân rất thích loại cây trồng này. Với ưu điểm nổi bật của cây cà chua bi HT144: Khả năng chịu nóng cao, kháng bệnh tốt, dạng quả thuôn dài, nhanh chín, khi chín quả có màu đỏ đẹp, thịt quả dày, có vị ngọt, hương vị đậm đà được thị trường ưa chuộng. Bởi vậy, cây cà chua bi đã đem lại cuộc sống ấm no cho nhiều người dân xã Việt Tiến, nhiều hộ cũng khá giả lên và có của ăn của để cũng nhờ cây cà chua bi HT144. Điển hình như hộ nhà anh Nguyễn Văn Tư ở thôn 8 trồng gần 4 sào cà chua bi HT144 đã đem lại lợi nhuận gần 40 triệu đồng. Anh Tư vui mừng cho biết, anh rất thích loại cây trồng này bởi thời gian thu hoạch của cà chua bi HT144 dài hơn hẳn so với nhiều giống khác nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi trồng 50-60 ngày cây cho thu hoạch lứa quả đầu và thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 5 tháng. Đến thời điểm này đáng ra là hoại ruộng để cấy lúa chiêm xuân nhưng anh vẫn chăm bón để tận dụng những lứa quả cuối cùng. Bởi qua nhiều năm trồng, theo kinh nghiệm anh nhận thấy chỉ cần vài tạ quả lứa cuối cũng có giá trị kinh tế bằng cả một vụ lúa. Anh đánh giá trồng cà chua bi HT144 lãi gấp 4-5 lần so với cấy lúa.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây cà chua bi đem lại nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn giảm diện tích cấy  lúa để đầu tư vào trồng cà chua bi. Hiện xã Việt Tiến đã trở thành vùng sản xuất cà chua bi xuất khẩu chính ở Việt Yên. Trong vụ đông tới Việt Tiến sẽ tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ chương trình xây dựng nông thôn mới để nhân rộng mô hình này ra khắp các thôn trong xã; đồng thời triển khai các mô hình rau quả khác trên địa bàn như mô hình trồng dưa hấu, dưa chuột bao tử…


Có thể bạn quan tâm

Ghe Tải Đụng Chìm Bè Cá Điêu Hồng Gây Thiệt Hại Hơn 500 Triệu Đồng Ghe Tải Đụng Chìm Bè Cá Điêu Hồng Gây Thiệt Hại Hơn 500 Triệu Đồng

Vào lúc 00 giờ 30 phút, ngày 22/7/2013, tại nhánh sông Tiền, thuộc thủy phận ấp Tây, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), ghe tải mang biển số AG-11969 đụng vào bè cá “điêu hồng” của ông Trần Văn Thả (45 tuổi), ngụ xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình khiến ông Thả bị chấn thương cột sống và bè cá bị chìm, ước gây thiệt hại ban đầu hơn 500 triệu đồng.

24/07/2013
Đảm Bảo Cung Ứng Giống Cho Vùng Nuôi Thủy Sản Mặn Lợ Ở Nam Định Đảm Bảo Cung Ứng Giống Cho Vùng Nuôi Thủy Sản Mặn Lợ Ở Nam Định

Ngoài ra, mỗi năm Trung tâm sản xuất và cung ứng trên 2 triệu con cua biển giống cỡ C1, C2 cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Trung tâm đã nghiên cứu, tiếp nhận và chuyển giao thành công công nghệ sinh sản nhân tạo giống cá bống bớp từ Viện Nghiên cứu Hải sản Hải Phòng (Bộ NN và PTNT).

27/05/2013
Nuôi Ba Ba Cải Thiện Đời Sống Nuôi Ba Ba Cải Thiện Đời Sống

Hiện, nhiều nông dân huyện Châu Thành (An Giang) tận dụng khuôn viên nhà ở nuôi ba ba bán con giống và bán thịt. Nông dân Nguyễn Văn Xuẩn (ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Hanh) xây 3 bồn trong hầm quanh nhà nuôi 400 con ba ba, mỗi bồn diện tích 15m² chứa khoảng 150 con. Ông cho biết, cứ 20 tháng bán ra một đợt.

24/07/2013
Mùa Măng Kiên Thành Mùa Măng Kiên Thành

Đến xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái) vào những ngày giữa tháng Bảy, đi đến đâu cũng bắt gặp không khí nhộn nhịp, người bán người mua măng tre Bát Độ.

24/07/2013
Hơn 17 Ha Diện Tích Nuôi Tôm Bị Bệnh Đốm Trắng Ở Hà Tĩnh Hơn 17 Ha Diện Tích Nuôi Tôm Bị Bệnh Đốm Trắng Ở Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh đến nay toàn tỉnh có 17,16 ha diện tích nuôi tôm bị bệnh đốm trắng tại hai huyện Kỳ Anh và Lộc Hà, thiệt hại hơn 400 vạn con giống.

27/05/2013