Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thử Nghiệm Thuốc Kích Thích Tăng Trưởng Rau Ở Hà Nội

Thử Nghiệm Thuốc Kích Thích Tăng Trưởng Rau Ở Hà Nội
Ngày đăng: 14/07/2012

Trước đó, ngày 21/3, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) đã tiến hành thử nghiệm thuốc kích thích tăng trưởng trên 1.000m2 rau cải ở Quảng Ngãi. Chiều 24/3, tại TP.HCM cũng bắt đầu đợt phun thuốc trên rau cải.

TS. Bùi Sỹ Doanh, Phó Cục trưởng Cục BVTV, cho biết, mục đích của đợt thử nghiệm thuốc kích thích trên rau ở quy mô toàn quốc này nhằm trả lời câu hỏi: có hay không loại thuốc kích thích giúp rau "lớn nhanh như thổi" cũng như nghiên cứu, xem xét tác hại của dư lượng thuốc đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Tại Hà Nội, cuộc thử nghiệm tiến hành trên một ruộng rau xà lách, được trồng từ ngày 10/3. Ruộng chia thành 21 ô, mỗi ô rộng 50 m2. Ba loại thuốc sử dụng để thử nghiệm là An Khang (có trong danh mục); GA3 và 920 (ngoài danh mục). Mỗi loại thuốc được thử nghiệm ở hai nồng độ khác nhau. Một theo đúng hướng dẫn trên bao bì, một tăng gấp đôi nồng độ.

Ngoài ra, để đảm bảo kết quả chính xác, khách quan, mỗi công thức thuốc lại được phun trên 3 ô khác nhau và cách xa nhau. Như vậy, 3 ô còn lại không phun thuốc kích thích để đối chứng.

Các chuyên gia cũng sử dụng ống chuyên dụng, đo từng mi-li-mét nước để pha với thuốc. 2 giờ sau khi phun thuốc, Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV phía Bắc đã lấy mẫu để kiểm tra dư lượng. Công việc này sẽ kéo dài trong những ngày sau.

Theo một cán bộ Phòng Khảo nghiệm thuốc BVTV (Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV phía Bắc), sau khoảng 3 ngày sẽ có kết quả ban đầu về một số chỉ tiêu nhất định. Đợt thử nghiệm sẽ đánh giá khả năng kích thích sinh trưởng, chất lượng nông sản, dư lượng thuốc kích thích ở từng thời điểm. Kết luận cuối cùng sẽ do Hội đồng khoa học của Bộ NN-PTNT xem xét, công bố.

Trước đó, kết quả thử nghiệm của TS. Vật lý Nguyễn Văn Khải tiến hành trong tháng 2 tại xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Tây cho thấy, chỉ sau 3-4 ngày phun thuốc kích thích, cây xà lách lớn vọt gấp 3 lần so với cây không dùng thuốc.

Song, thời gian tiến hành thử nghiệm của TS. Khải và Chi cục BVTV Hà Nội đều được tiến hành vào thời điểm rét đậm nên rau phun thuốc kích thích tăng trưởng không lớn hơn đáng kể. Nhiều nhà khoa học không đồng tình với kết quả của Chi cục BVTV Hà Nội cả về điều kiện làm thí nghiệm (quá lạnh) lẫn số mẫu ít ỏi.


Có thể bạn quan tâm

Trồng sen cho thu nhập cao Trồng sen cho thu nhập cao

Khi nhắc đến sen, nhiều người nghĩ về vùng Đồng Tháp, nhưng ở Hậu Giang hiện nay đã có những ruộng sen bạt ngàn mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân.

25/10/2015
Nguy cơ thành công xưởng chế biến nông dân Việt vẫn chẳng có lợi gì! Nguy cơ thành công xưởng chế biến nông dân Việt vẫn chẳng có lợi gì!

Với cán cân sản xuất- chế biến như hiện nay, nếu không tổ chức lại sản xuất, thực chất TPP sẽ chỉ làm lợi cho các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản, biến nước ta thành “công xưởng” chế biến thủy sản, còn người nông dân sẽ vẫn đứng ngoài cuộc.

25/10/2015
Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ mô hình sản xuất lươn giống Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ mô hình sản xuất lươn giống

Đó là mô hình sản xuất lươn giống của anh Nguyễn Văn Nữa ở ấp Phú Mỹ, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười. Hiện mô hình này mang lại doanh thu cho gia đình anh trên 500 triệu đồng mỗi năm.

25/10/2015
Ba Vì mở rộng diện tích khoai tây, hoa lily Ba Vì mở rộng diện tích khoai tây, hoa lily

Vụ đông 2015, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì tiếp tục triển khai mô hình trồng khoai tây và hoa lily.

25/10/2015
Gỡ bỏ nhiều rào cản cho nông sản Việt Gỡ bỏ nhiều rào cản cho nông sản Việt

Với 95,1% số hàng nông sản, sản phẩm công nghiệp và các hàng hóa nhập khẩu khác vừa được dỡ bỏ thuế theo cam kết trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản nhiều khả năng sẽ trở thành đối tác xuất khẩu - đặc biệt là nông sản lớn nhất nhì của Việt Nam.

25/10/2015