Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Hút FDI Vào Nông Nghiệp Khó Vì Đâu?

Thu Hút FDI Vào Nông Nghiệp Khó Vì Đâu?
Ngày đăng: 17/10/2014

Việt Nam đã thu hút được hơn 243 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó lĩnh vực nông nghiệp chỉ đạt 3,39 tỷ USD, chiếm 1,4% tổng vốn đăng ký.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư – KH&ĐT) - cho biết: Nếu như cách đây 15 năm, vốn FDI vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 15% tổng vốn đầu tư FDI thì 3 năm trở lại đây, vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm chưa đầy 0,5% tổng vốn đầu tư. Mặc dù, trong chính sách thu hút FDI, đây được coi là lĩnh vực khuyến khích và đặc biệt khuyến khích đầu tư.

9 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được 1.152 dự án FDI mới, và 417 dự án đăng ký tăng vốn với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 11,18 tỷ USD. Tuy nhiên, lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chỉ thu hút được 14 dự án mới và 8 dự án tăng vốn, với tổng vốn đăng ký đạt 68,45 triệu USD, chiếm hơn 0,5% tổng vốn đầu tư.

Không chỉ khó thu hút vốn, theo Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI vào lĩnh vực nông nghiệp đa phần là các dự án có quy mô nhỏ, trung bình khoảng 6,6 triệu USD. Trong khi vốn trung bình của một dự án FDI là khoảng 14,7 triệu USD.

Theo PGS. TS Bùi Tất Thắng- Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT): Nguyên nhân khiến lĩnh vực nông nghiệp khó thu hút được FDI do lĩnh vực này vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro do bất lợi của dịch bệnh, thời tiết, thiên tai. Sản phẩm nông nghiệp lại có tỷ suất lợi nhuận thấp, hệ thống sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản còn nhiều bất cập do chưa thiết lập được mối quan hệ giữa các hộ nông dân với doanh nghiệp, chưa phát huy được vai trò của các hiệp hội theo ngành hàng.

Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cơ sở hạ tầng cho phát triển nông nghiệp chưa thuận lợi, hoạt động nông nghiệp manh mún, các chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp chưa đủ mạnh là nguyên nhân khiến lĩnh vực này khó thu hút FDI.

Bộ KH&ĐT cho biết, sắp tới sẽ đưa ra một loạt các giải pháp nhằm thu hút FDI vào lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, sẽ mở rộng các hình thức ưu đãi, hỗ trợ các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; có chính sách hỗ trợ cho nông dân và các doanh nghiệp khi bị tổn thất do thiên tai, rủi ro về biến động giá thị trường nông sản.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, ngoài các ưu đãi trên, cần coi việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai có hiệu quả các dự án FDI đã được cấp giấy phép đầu tư là biện pháp tốt để xây dựng hình ảnh, thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này ở Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Ca Cao Cứu Vườn Dừa Ở Vĩnh Long Ca Cao Cứu Vườn Dừa Ở Vĩnh Long

Từ một loại cây trồng xen, “núp bóng” dừa để tăng thu nhập, thì nay ca cao đã dần khẳng định chỗ đứng khi giá dừa còn quá bấp bênh.

24/09/2012
Lập Nghiệp Từ Xoài Lập Nghiệp Từ Xoài

Ở tuổi 27, anh Nguyễn Văn Nhã (sinh năm 1985, xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã là chủ nhân của vườn xoài hơn 7 năm tuổi (diện tích 6 sào), mỗi năm cho thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng. Anh còn trồng thêm mía, mì; dự định mở rộng vườn tược thực hiện mô hình kinh tế trang trại.

24/09/2012
Hạ Lang Phát Triển Chăn Nuôi Dê Hàng Hóa Hạ Lang Phát Triển Chăn Nuôi Dê Hàng Hóa

Mấy năm gần đây, nhân dân huyện Hạ Lang đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương đầu tư phát triển đàn dê trở thành hàng hóa, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập.

19/06/2013
Diện Tích Sả Tăng Đột Biến Diện Tích Sả Tăng Đột Biến

Toàn huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) có trên 450 ha trồng sả, tăng gấp 10 lần so với đầu năm 2013, chủ yếu tập trung tại xã: Phú Thạnh, Phú Đông và Phú Tân. Nhiều bà con nơi đây cho biết, trồng sả mang lại lợi nhuận kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa và nông dân hiện trồng xen canh 1 vụ sả, 1 vụ lúa. Giá sả thương phẩm hiện tại được các thương lái từ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn đến mua với giá 5.500 đồng/kg, lúc cao điểm giá lên tới 7.500 đồng/kg. Sau 3 tháng trồng sả, bà con nơi đây thu lãi gần 10 triệu đồng/1.000 m2 đất.

06/08/2013
Vườn Cây Ăn Trái Kêu Cứu Vườn Cây Ăn Trái Kêu Cứu

Nhiều vườn cây ăn trái như vú sữa, xoài, sa pô chê… ở Tiền Giang, Đồng Tháp… đang bị suy kiệt, lão hóa, thậm chí “chết đứng” do thối rễ, khô lá, chết nhánh, làm cho nhà vườn lo lắng. Theo một số nhà quản lý, do chủ vườn, thương lái “bắt” cây ra trái quá mức nên cây mới suy kiệt, chết. Còn các nhà vườn lại bảo cây chết là do bón nhầm phân giả, nên nguồn nước, đất vườn bị ngộ độc làm hại cho cây…

06/08/2013