Thu Hút FDI Trong Chăn Nuôi Còn Khó Khăn

Ưu đãi thấp, rủi ro dịch bệnh, đầu ra không ổn định… là những yếu tổ cản trở đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực chăn nuôi gia súc gia cầm ở Việt Nam
Các chuyên gia đã đưa ra nhận định như vậy tại hội thảo một số chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cào nông nghiệp, nông thôn do Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tổ chức tại TPHCM chiều ngày 19-3.
Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, trong năm 2013, ngành chăn nuôi chỉ thu hút được 1,5% trong số 501 dự án FDI với tổng đầu tư là 3,35 tỉ đô la Mỹ. Nhưng đáng chú ý là tỷ trọng FDI đầu tư vào sản xuất thức ăn chăn nuôi chiếm tới 94%, chỉ có 4% đầu tư vào giống, còn lại là đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết, trong hai năm qua, các cơ sở, trang trại chăn nuôi đều bị thua lỗ vì thế nên chẳng có doanh nghiệp FDI nào muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Theo ông Vang, trong vòng 24 tháng qua, số lỗ của doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi là 27.000 tỉ đồng. Nguyên nhân là vào năm 2011, nhiều chủ đầu tư bất động sản chuyển sang mở trang trại chăn nuôi, chủ yếu là gia cầm nên lượng gia cầm được sản xuất ra vượt quá nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
“Theo tôi, nếu nhà nước kêu gọi đầu tư thì nên kêu gọi đầu tư vào chăn nuôi bò sữa hoặc bò thịt, không nên khuyến khích đầu tư vào chăn nuôi gia cầm vì cung đã vượt cầu nên giá bán nay đã thấp hơn giá thành”, ông Vang nói.
Theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, hiện tổng đàn bò sữa của Việt Nam chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu tiêu dùng sữa của khoảng 90 triệu người dân, còn lại là phải nhập khẩu. Đối với mặt hàng thịt bò, năm 2013, Việt Nam nhập từ Úc 66.000 con bò, giá trị nhập khẩu là 45 triệu đô la Mỹ.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 24/11 Công an tỉnh Kon Tum cho biết, qua tiến hành truy quét tại khu vực Nam Sa Thầy, đội công tác tăng cường cơ sở đã phát hiện 2 vụ khai thác, cất giấu lâm sản trái phép trong rừng với tổng khối lượng là 19,732m3 gỗ quy tròn các loại.

BCĐ do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đứng đầu, các ủy viên gồm Cục Bảo vệ Thực vật, Vụ Khoa học – Công nghệ, Cục Chế biến nông – lâm sản, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp của 3 tỉnh trọng điểm trồng thanh long là Bình Thuận, Tiền Giang, Long An.

Cải tạo vùng đất đồi, lựa chọn cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao là hướng đi mới. Với hướng đi này, anh Cường và một số hộ dân nơi đây đã góp phần làm đa dạng hóa các giống cây trồng, nhất là cây ăn trái. Qua đó thúc đẩy kinh tế địa phương từng bước thay đổi.

Theo thống kê từ Cộng đồng Tiêu Quốc tế (một nhóm các nhà sản xuất ở Jakarta), hiện hạt tiêu đen đang được giao dịch trên thị trường với mức giá khoảng 9 USD/kg; tăng mạnh so với mức 2 USD/kg trong khoảng 1 thập kỷ trước. Trong khi đó, giá hạt tiêu trắng vào khoảng 13 USD/kg, tăng gấp 3 lần so với 1 thập kỷ trước.

Năm 2013, được tiếp cận nguồn vốn 20 triệu đồng từ Dự án đầu tư cải tạo chăm sóc cà phê, hồ tiêu do Hội Nông dân huyện hỗ trợ, ông K’Đum, ở bon Bu N’đor, xã Đắk Wer đã mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật về chăm sóc, phòng bệnh cho vườn cà phê. Mặc dù nguồn vốn được hỗ trợ không nhiều, nhưng đã giúp gia đình vượt qua thời điểm khó khăn lúc đó, cũng như có thêm nguồn vốn để đầu tư tốt cho cây trồng.