Thông Tin Dịch Hại Nông Nghiệp

Diện tích lúa đông xuân chính vụ ở Sóc Trăng đang tập trung ở giai đoạn làm đòng đến trổ bông, đây là thời kỳ các loại dịch hại thường xuyên xuất hiện nên bà con thường xuyên thăm đồng để kịp thời phòng trừ dịch hại, đạt năng suất cao trong sản xuất.
Phần lớn diện tích lúa đông xuân chính vụ đã xuống giống ở Sóc Trăng đang tập trung ở giai đoạn làm đòng đến trổ bông. Theo ghi nhận của chi cục Bảo Vệ Thực Vật trong tuần qua, các loại dịch hại thường xuyên xuất hiện trên lúa như đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá đều giảm về diện tích cũng như mật số lây nhiễm. Đang chú ý là bệnh cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt ở giai đoạn đòng trổ.
Bệnh cháy bìa lá lây nhiễm trên 1.310 ha, giảm 142 ha so tuần trước. Tỉ lệ phổ biến 0% đến 20% lá, có 30 ha bị nhiễm 40% lá. Chủ yếu ở huyện Châu Thành 390 ha, Thạnh Trị 375 ha, Trần Đề 244 ha, thành phố Sóc Trăng 210 ha.
Hơn 1.120 ha lúa đang bị nhiễm đạo ôn cổ bông, tỉ lệ nhiễm phổ biến từ 3% đến 5% bông, có 47 ha ha bị nhiễm trên 10% bông. Nhiều nhất ở thành phố Sóc Trăng 332 ha, Châu Thành 279 ha, Long Phú 274 ha, Kế Sách 114 ha.
Bệnh lem lép hạt gỉam diện tích lây nhiễm từ 1.690 ha trong tuần trước xuống còn 1.466 ha. Tỉ lệ phổ biến 5% đến 10% hạt, có 120 ha bị nhiễm 15% hạt. Tập trung ở huyện Châu Thành 479 ha, Mỹ Tú 463 ha, thành phố Sóc Trăng 234 ha, Kế Sách 128 ha.
Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, trong tuần tới, bà con cần chú ý phòng trừ rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh cháy bìa lá, đạo ôn lá. Đặc biệt, cần chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt ở 2 giai đoạn trổ lẹt xẹt đến trổ đều để hạn chế thiệt hại về năng suất và chất lượng lúa.
Dự báo tình hình dịch hại trên lúa từ ngày 18/12 đến ngày 24/12/2014
Trong những ngày tới, diện tích lúa chuyển sang giai đoạn trổ chín sẽ tăng lên. Trong khi đó, thời tiết chuyển lạnh, mưa trái mùa còn rãi rác, sáng sớm có nhiều sương mù, sẽ tạo điều kiện thích hợp cho các bệnh do nấm bộc phát mạnh như đạo ôn cổ bông và lem lép hạt. Đối với 2 bệnh này, phải phun ngừa vì khi phát hiện bệnh thì lúa đã thiệt hại.
Kỹ sư Phạm Ngọc Khoa, Công ty Syngenta Việt Nam cho biết: “Thời điểm hiện nay các trà lúa ở Sóc Trăng đang ở giai đoạn làm đòng, trổ đến chín.
Trong giai đoạn này các bệnh thường gây hại là đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, vàng lá chín sớm và đốm vằn. Các nhà khoa học khuyến cáo bà con nên phun thuốc lúc lúa trổ lẹt xẹt, lúc bà con đi thăm đồng quan sát xa xa có bông trổ thì chúng ta bắt đầu phun ngừa bệnh lem lép hạt ngay thời điểm này.
Thời điểm thứ 2 cần phun lập lại là khi lúa trổ đều và bông lúa ngã qua hình kim đồng hồ. Chúng ta xử lý thuốc Amistartop với liều lượng 25cc/bình 16l và phun 2 bình/công 1000m2. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay chúng ta sử dụng bình máy khá rộng rãi, đối với bình máy chúng ta sử dụng liều 35cc/bình/25l và nên sử lý 2 bình/công tầm lớn.
Thời điểm lần 2 chúng ta cần xử lý bệnh lem lép hạt là lúc lúa trổ đều phối hợp 2 sản phẩm Filia và Tilt super. Liều lượng và lượng nước bà con nên sử dụng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra. Bà con lưu ý liều lượng ghi trên nhãn chai sử dụng cho 1 công 1000m2 để sử dụng thuốc cho đạt hiệu quả.”
Nguồn bài viết: http://thst.vn/The_hien_nhom_tin_con.aspx?key=26&keyntc=6
Có thể bạn quan tâm

Nghề nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng do thiếu đầu tư hạ tầng bài bản và người dân vẫn còn sản xuất theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ.

Việt Nam là nước nông nghiệp, sản lượng lúa đạt từ 42 - 43 triệu tấn/năm nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn nhập khẩu gần 9 triệu tấn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Hiện một số doanh nghiệp (DN) đã sử dụng thóc gạo thay thế ngô và lúa mỳ nhập khẩu trong sản xuất TĂCN, nhưng giá thành lại cao hơn. Nghịch lý này đòi hỏi phải sớm được tháo gỡ.

Vụ xuân năm 2013, huyện Sơn Dương cấy được 5.328 ha lúa, trong đó có 3.274 ha lúa lai và 2.054 ha lúa thuần. Đến nay, toàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ xuân và bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa.

Những năm qua, các ngành chức năng của TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thành công trong việc nghiên cứu đưa vào sản xuất và nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Trong đó, đầu tư nuôi heo hướng nạc là một trong những bước đột phá .

Cùng với khẩn trương thu hoạch nốt lúa xuân còn lại, hiện bà con nông dân thành phố Tuyên Quang bắt tay vào việc làm đất, gieo mạ, đắp bờ khởi động cho một vụ mùa mới thắng lợi.