Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thời Tiết Thuận Lợi Cho Gieo Cấy Lúa Xuân

Thời Tiết Thuận Lợi Cho Gieo Cấy Lúa Xuân
Ngày đăng: 02/02/2014

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Tính đến ngày 15/1, cả nước đã gieo cấy được 1.927.600 ha lúa Đông Xuân, bằng 99,2% cùng kỳ năm trước.

Sản xuất nông nghiệp tháng đầu tiên trong năm hiện đang tập trung chủ yếu vào gieo cấy, chăm sóc lúa đông xuân và gieo trồng cây vụ đông trên cả nước.

Các địa phương phía Bắc gieo đã cấy 65.800 ha, bằng 111,5%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1861.800 ha, bằng 98,8%, trong đó vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo cấy 1518.200 ha, bằng 95,9%.

Bộ NNPTNT nhận định, tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân năm nay tại các địa phương phía Bắc nhanh hơn so với năm trước chủ yếu do thời tiết thuận lợi. Tại các địa phương phía Nam, do ảnh hưởng của lũ nên tiến độ gieo cấy chậm hơn năm trước. Hiện nay, phần lớn các trà lúa xuân sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh và làm đòng, các địa phương tích cực thực hiện các biện pháp nhằm phòng trừ sâu bệnh có thể phát sinh, tạo điều kiện để lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Ước tính diện tích gieo trồng lúa vụ Đông Xuân năm nay xấp xỉ vụ đông xuân trước. Ngành Nông nghiệp tiếp tục khuyến cáo các địa phương sử dụng những giống lúa có kháng hoặc ít nhiễm bệnh, giống ngắn ngày dễ chăm sóc, năng suất cao và chất lượng tốt.

Cùng với việc gieo cấy lúa Đông Xuân, tính đến trung tuần tháng 1, các địa phương trên cả nước đã gieo trồng được 177.600 ha ngô, bằng 100,5% cùng kỳ năm trước; 50.200 ha khoai lang, bằng 86,7%; 39.700 ha đậu tương, bằng 87,4%; 35.200 ha lạc, bằng 99,3%; 302.000 ha rau, đậu, bằng 104,5%.


Có thể bạn quan tâm

Thêm 2 Tỉnh Xuất Hiện Cúm Gia Cầm Độc Lực Cao Thêm 2 Tỉnh Xuất Hiện Cúm Gia Cầm Độc Lực Cao

Cụ thể là ổ dịch tại 2 hộ chăn nuôi vịt với gần 3.000 con từ 12 - 14 ngày tuổi ở thôn Xuân Mỵ, xã Trung Hải, huyện Gio Linh và thôn Đồng Nhơn Nam, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh thuộc tỉnh Quảng Trị và Quảng Ngãi.

04/09/2014
Cấp Phép Cho Ngô Biến Đổi Gene, Giảm Áp Lực Nhập Khẩu? Cấp Phép Cho Ngô Biến Đổi Gene, Giảm Áp Lực Nhập Khẩu?

Theo đó Hội đồng An toàn sinh học, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã kết luận sản phẩm ngô biến đổi gene an toàn đối với môi trường và đa dạng sinh học.

25/08/2014
Năm 2015, Ngành Thủy Sản Sẽ Bứt Phá Ngoạn Mục Năm 2015, Ngành Thủy Sản Sẽ Bứt Phá Ngoạn Mục

Các Hiệp định thương mại đã và đang đàm phán với Nga và châu Âu giúp Việt Nam có lợi thế hơn các nước về thuế, bên cạnh thuế VAT với thức ăn chăn nuôi được miễn đang là cơ hội cho DN thủy sản.

04/09/2014
Agribank Thanh Hóa Đầu Tư Tín Dụng Phát Triển Nông Nghiệp, Nông Thôn Agribank Thanh Hóa Đầu Tư Tín Dụng Phát Triển Nông Nghiệp, Nông Thôn

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngay từ năm 2014, Agribank Thanh Hóa đã chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc tích cực triển khai thực hiện các giải pháp để đầu tư tín dụng hiệu quả, giảm tỷ lệ nợ xấu.

25/08/2014
Khoai Mì Rớt Giá Khoai Mì Rớt Giá

Gần 1 tháng qua, bà con nông dân Quảng Ngãi bắt đầu vào vụ thu hoạch khoai mì (sắn), nhưng ai cũng lo lắng vì giá quá thấp so với năm ngoái.

04/09/2014