Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thời Tiết Nóng Đẩy Giá Chanh Tăng Cao

Thời Tiết Nóng Đẩy Giá Chanh Tăng Cao
Ngày đăng: 07/05/2014

Mấy ngày gần đây, chanh tươi được thương lái đến tận vườn thu mua với giá 16.000 - 18.000 đồng/kg, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Với giá thu mua hiện nay, lợi nhuận từ trồng chanh là khá cao, nên nhà vườn rất phấn khởi.

Ông Trần Văn Hùng, nông dân có 5.000m2 trồng chanh bông tím ở xã Tân Thanh, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, những năm gần đây giá chanh thường ổn định ở mức cao, nên trồng chanh mang lại thu nhập khá.

Năm nay, chanh đạt năng suất khá cao, ít dịch bệnh, cộng với giá chanh nằm ở mức cao nên vườn chanh vừa đem lại cho ông Hùng lợi nhuận hơn 70 triệu đồng. "Cách đây 3 ngày, tôi đã bán cho thương lái tại vườn được gần 6 tấn chanh với giá 16.000 đồng/kg, đạt doanh thu gần 100 triệu đồng" - ông Hùng nói.

Bà Hồng, thương lái thu mua chanh ở chợ An Hữu, huyện Cái Bè chia sẻ, giá chanh tăng từng ngày trong những ngày qua là do thời tiết nắng gay gắt, chanh thời điểm này cũng ít cho trái hơn, trong khi nhu cầu chanh tươi để phục vụ giải khát tăng cao.

Theo tính toán của nhiều nông dân trồng chanh ở Tiền Giang, chanh thường đạt năng suất khoảng 10-15 tấn/ha. Với giá chanh hiện nay, sau khi trừ tất cả các chi phí, nhà vườn nào thu hoạch chanh trong thời điểm này có thể đạt lợi nhuận hơn 120 triệu đồng/ha.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè, chanh là một trong những loại cây trồng hiệu quả kinh tế cao ở các xã đầu nguồn của huyện, với lợi thế là không kén đất, có thể trồng xen hoặc tận dụng những diện tích đất khó trồng được các loại cây ăn trái khác.

Đồng thời, nhờ nông dân quan tâm tuyển chọn những giống chanh mới cho năng suất, chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để chủ động mùa vụ bán được giá, nên chanh mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Hiện nay, diện tích trồng chanh của địa phương này lên tới gần 1.000 ha, lớn nhất tỉnh, tập trung ở các xã Tân Thanh, Thiện Trí, Hòa Khánh, Đông Hòa Hiệp, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông và An Cư. Bên cạnh đó, để tạo đầu ra ổn định cho cây chanh theo hướng sản xuất chất lượng, bền vững và tạo uy tín trong người tiêu dùng, huyện Cái Bè đã thành lập HTX chuyên canh trồng chanh ở xã Tân Thanh với diện tích gần 200 ha.

Theo kết quả thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 ha chanh trồng rải rác khắp các huyện trong tỉnh, chủ yếu tập trung ở huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành. Sản lượng chanh cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 20.000 - 30.000 tấn trái.


Có thể bạn quan tâm

Lúa gạo cũng gia công, trợ cấp cho người mua thế giới Lúa gạo cũng gia công, trợ cấp cho người mua thế giới

Bản chất của ngành gạo Việt Nam là đang đi vào “vết xe đổ” của nhiều ngành công nghiệp như dệt may, da giày. Tức là ngành gạo cũng đang đi gia công cho thế giới khi mà giá trị gia tăng cho người sản xuất chỉ ở mức thấp.

07/10/2015
Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gà Đông Tảo là tin đồn thất thiệt Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gà Đông Tảo là tin đồn thất thiệt

Đó là khẳng định của các hộ chăn nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

07/10/2015
Cho gà ăn độc chất Vàng-ô ung thư tạo màu thịt vàng đẹp Cho gà ăn độc chất Vàng-ô ung thư tạo màu thịt vàng đẹp

Một chất cấm mới có tên Vàng-Ô (nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộm màu vải) được dùng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi.

07/10/2015
Giá thịt gà trong nước dần ổn định Giá thịt gà trong nước dần ổn định

Sau một thời gian sụt giảm, giá thịt gà trong nước đang có chiều hướng tăng trở lại. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành chăn nuôi.

07/10/2015
 Xuất khẩu qua Lào Cai gặp khó Xuất khẩu qua Lào Cai gặp khó

Số liệu thống kê cho thấy, tình hình xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản qua cửa khẩu phụ và lối mở trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đầu năm đến nay gặp nhiều khó khăn.

07/10/2015