Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Ếch Thái Trong Lồng

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Ếch Thái Trong Lồng
Ngày đăng: 23/10/2013

Thời gian gần đây, mô hình nuôi ếch Thái trong lồng được nhiều nông dân xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) áp dụng. Do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao nên ngày càng có nhiều nông dân áp dụng mô hình này.

Theo ông Nguyễn Minh Đạo, cán bộ nông nghiệp xã Hiệp Thành, ếch là một loài động vật dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều nông dân nhờ nuôi ếch Thái trong lồng đã thoát nghèo, từng bước vươn lên khá giàu.

Ông Nguyễn Văn Mót (ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu) cho biết: “Năm 2012, tôi bắt đầu nuôi ếch vì loài này rất dễ nuôi, lợi nhuận cao, đầu ra dễ dàng. Với giá 50.000 đồng/kg ếch, bình quân, cứ nuôi 1.000 con tôi lãi hơn 5 triệu đồng, 3 - 4 tháng thu hoạch một lần. Nhờ nuôi ếch mà gia đình tôi có thu nhập ổn định, cuộc sống được cải thiện. Tôi dự định sẽ mở rộng diện tích nuôi và thử nghiệm cho ếch sinh sản”.

Nhiều hộ nuôi ếch chia sẻ, để nuôi ếch đạt năng suất, sản lượng cao, trước tiên phải chú ý đến khâu chọn giống. Nên chọn những con khỏe mạnh, không bị dị tật, kích cỡ đều nhau. Mật độ thả tùy vào diện tích lồng nuôi. Chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên, cá tạp, ốc bươu xay nhuyễn.

Mỗi ngày cho ếch ăn từ 2 - 3 lần, tránh dư thừa thức ăn quá nhiều làm ô nhiễm nguồn nước. Khi thấy nước trong ao bị đục, có mùi hôi thì thay nước hoặc xử lý bằng hóa chất. Thời điểm thuận lợi để nuôi ếch là từ tháng 3 - 7 (vì đây là mùa nắng nên ếch ít nhiễm bệnh).

Mô hình nuôi ếch Thái lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, để nhân rộng mô hình này, ngành Nông nghiệp tỉnh cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn cách nuôi ếch cho bà con.


Có thể bạn quan tâm

Rau Ăn Quả Giảm Giá Mạnh Rau Ăn Quả Giảm Giá Mạnh

Hiện nay, giá một số loại rau ăn quả như: khổ qua, dưa leo, bầu, bí… của nông dân trong tỉnh Đồng Nai bán tại ruộng chỉ còn 4 - 5 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 2 - 3 ngàn đồng/kg so với cách đây 4 ngày. Theo các thương lái chuyên mua rau, giá rau ăn quả giảm là do lượng hàng từ miền Tây đưa về nhiều, nguồn cung khá dồi dào.

20/06/2013
Tập Huấn Kỹ Thuật Ghép Nhãn Trên Gốc Vải Tập Huấn Kỹ Thuật Ghép Nhãn Trên Gốc Vải

Từ ngày 11-15/6/2013, tại Điện Biên, Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề Hà Nội (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật ghép nhãn trên gốc cây vải cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông các tỉnh phía Bắc là Điện Biên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Kạn…

20/06/2013
Ưu Điểm Của Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Và Một Số Giống Gà Đặc Trưng Ưu Điểm Của Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Và Một Số Giống Gà Đặc Trưng

Xu thế gần đây khá nhiều hộ chăn nuôi gà thịt lựa chọn phương thức chăn nuôi gà theo hướng thả vườn bởi thực tế cách chăn nuôi trên có nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

20/06/2013
Bình Thuận Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thanh Long Bình Thuận Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thanh Long

Đa dạng thị trường xuất khẩu trái thanh long đã và đang là mối quan tâm của các cơ quan chức năng cùng nông dân Bình Thuận. Sắp tới đây, bên cạnh các thị trường truyền thống, thanh long Bình Thuận sẽ có mặt ở thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản với số lượng lớn và giá trị gia tăng cao.

20/06/2013
Giải Pháp Nào “Cứu” Cá Ngừ? Giải Pháp Nào “Cứu” Cá Ngừ?

Chưa bao giờ cá ngừ tuột giá thảm hại như hiện nay, nguyên nhân được cho là do khai thác bằng phương pháp câu tay kết hợp ánh sáng khiến chất lượng cá bị giảm, thị trường quay mặt. Trước tình hình đó, trong chuyến công tác về Bình Định vào chiều 19.6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đã cùng ngành chức năng gặp gỡ các DN thu mua và ngư dân nhằm bàn bạc, tìm giải pháp cứu vãn tình hình.

21/06/2013