Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thịt Lợn Rớt Giá Thê Thảm

Thịt Lợn Rớt Giá Thê Thảm
Ngày đăng: 20/06/2012

Thông tin thịt lợn nhiễm chất siêu nạc tạm lắng thì dịch lợn tai xanh lại bùng phát khiến mặt hàng này rớt giá thê thảm.

Thời điểm này, giá thịt lợn hơi tại các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… nguồn cung cấp chính cho thị trường Hà Nội giảm từ 5000 đồng – 6000 đồng so với tháng trước. “Thương lái chỉ thu mua với giá 45.000 đồng – 46.000 đồng/kg, trong khi trước đó hơn 1 tháng, tôi vẫn bán được giá 50.000 đồng – 52.000 đồng/kg thịt hơi”, ông Nguyễn Văn Lý, một hộ chăn nuôi lợn ở Hạ Hòa – Phú Thọ cho biết.

Theo khảo sát của Đất Việt, giá thịt lợn ngoài thị trường cũng giảm mạnh. Tại chợ Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, thịt ba chỉ, thịt mông, chân giò còn 80.000 đồng/kg, thịt nạc thăn có giá 100.000 đồng/kg.

Các tiểu thương tại chợ cóc trong ngõ 71 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội cũng kêu trời vì giá thịt giảm trong khi người mua vẫn khan hiếm. Chị Lan, một tiểu thương bán thịt lợn có thâm niên tại chợ này cho biết, hiện chỉ dám lấy khoảng 40 kg mỗi sáng, bằng một nửa so với thời gian trước. “Mỗi cân thịt chỉ có giá từ 80.000 đồng đến 110.000 đồng/kg mà bán lay lắt mới hết hàng, người dân họ chuộng tôm, cua, cá hơn rồi”, chị Lan than thở.

Tại các chợ khác trong nội thành Hà Nội như chợ Mơ tạm trên phố Kim Ngưu, chợ Cầu Giấy, chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Cầu Lủ… tình trạng ế ẩm, rớt giá cũng diễn ra tương tự. Nếu so với thời kỳ “đỉnh cao” kể từ đầu năm tới nay, hiện giá thịt lợn ngoài chợ đã giảm từ 4000 đồng – 5000 đồng/kg.

Nguyên nhân chính dẫn đến “thảm cảnh” của thịt lợn hiện nay là do có những thông tin liên tiếp về việc sử dụng chất cấm cũng như dịch bệnh. Trong khi đó, kinh tế khó khắn khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn.

Trước đó, đầu tháng 3/2012, việc phát hiện thịt lợn nhiễm chất siêu nạc khiến thị trường thịt lợn chao đảo. Thông tin này mới tạm lắng xuống một thời gian ngắn thì cuối tháng 5 vừa qua, Chi cục Thú y Hà Nội lại phát hiện ra ổ dịch lợn tai xanh tại 8 hộ dân thuộc thôn Đồi Miễu, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ; với 95 con lợn ốm (9 lợn nái và 86 lợn bột) một lần nữa “dìm” giá mặt hàng thịt lợn, người tiêu dùng cảnh giác cao độ, sức mua giảm mạnh.

Chị Nguyễn Thị Liễu, một người dân thường xuyên đi chợ Đồng Tâm cho biết, thời gian này chị hạn chế mua thịt lợn cho bữa ăn gia đình vì lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe: “Trước đây, thịt lợn là thực phẩm chính cho bữa ăn của gia đình tôi nhưng hiện một tuần tôi chỉ dám ăn 2 bữa để đổi món, còn lại chủ yếu là ăn tôm, cua, cá, thịt bò"…

Tiểu thương “khóc ròng” vì hàng bán chậm, lãi ít trong khi người chăn nuôi cũng dở khóc dở cười vì lợn đến lứa nhưng không xuất chuồng được do thương lái thu mua ít đi.

Ông Lý cho biết hiện trong chuồng có 20 con đã quá ngày xuất gần 2 tuần mà chưa tìm được mối tiêu thụ trong khi nếu tiếp tục nuôi, các khoản chi phí sẽ “đội” lên rất nhiều. “Chi phí tiền cám, bã, tiêm phòng,… cho mỗi con lợn tính ra mất khoảng 45.000 đồng/kg mà hiện giá thịt hơi cũng chỉ ở mức đó nhưng muốn bán cũng không bán được, nếu cứ tái diễn tình trạng này, chúng tôi sẽ lỗ nặng, đến phải bỏ nghề mất”, ông Lý lo lắng.

Một thống kê mới đây của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển chăn nuôi cho thấy, hiện giá bán lợn và gà tại các thành phố giảm 30 - 40% so với tháng đầu năm 2012. Sức mua hạ 50% khiến người chăn nuôi lao đao.

Có thể bạn quan tâm

“Ông Triệu Phú” Ở Sì Lở Lầu “Ông Triệu Phú” Ở Sì Lở Lầu

Ở giữa những vạt rừng âm u của xã Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Lai Châu) có một người đàn ông Dao từ khó nghèo đã vươn lên trở thành triệu phú và vẫn hoàn thành xuất sắc trọng trách phó “thủ lĩnh” Hội ND xã, được bà con tin yêu...

12/08/2013
Lại Mang Họa Vì “Bắp Cao Sản” Lại Mang Họa Vì “Bắp Cao Sản”

Trong khi người dân 2 xã Đông, xã Lơ Ku (Kbang , Gia lai) vẫn chưa nhận được tiền đền bù từ vụ bắp (ngô) không có hạt thì đến lượt người dân xã Đăk Pơ Pho huyện Kon Chro của tỉnh này cũng khốn đốn bởi 2 giống bắp NK 67, NK 7328.

12/08/2013
Mô Hình Sản Xuất Cá Đối Mục Mô Hình Sản Xuất Cá Đối Mục

Khi chúng tôi đến, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm mồ hôi nhễ nhại, đang mải miết kéo lưới bắt cá; trên bờ bà con nông dân nói cười hồ hởi, chờ để nhận con giống về nuôi. Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Hội Nghề cá phường Hà An (TX Quảng Yên) vui vẻ nói với chúng tôi: “Khi nhận được tin Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thuỷ sản đã sản xuất thành công giống cá đối mục, bà con chúng tôi ai cũng mừng, cứ như sắp có một mùa bội thu lớn vậy.

13/08/2013
Nghiên Cứu Cải Tạo Giống Dê Tại Tỉnh Bắc Kạn Nghiên Cứu Cải Tạo Giống Dê Tại Tỉnh Bắc Kạn

Nhằm chọn lọc đàn dê địa phương để tạo ra đàn dê cái nền có khả năng sinh sản cao thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, Sở KH&CN Bắc Kạn đã phối hợp với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nghiên cứu cải tạo giống dê tại tỉnh Bắc Kạn”. Thời gian thực hiện trong 3 năm (2011 - 2013). Địa điểm thực hiện tại xã Hoà Mục huyện Chợ Mới, xã Nông Thượng thị xã Bắc Kạn.

13/08/2013
Cần Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đúng Cách Cần Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đúng Cách

Tuy nhiên, trên thực tế không ít nông dân mới phun thuốc trừ sâu được một, hai ngày đã mang ra chợ bán. Do đó lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau rất cao, nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng.

13/08/2013