Thiết Lập Chuỗi Thực Phẩm An Toàn Trong Chăn Nuôi

Theo Chi cục thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thực hiện chuỗi quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương II (văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh) tiến hành lấy mẫu để giám sát việc sử dụng chất cấm, dư lượng kháng sinh và vi sinh vật tại các cơ sở theo chuỗi cung cấp thực phẩm chăn nuôi.
Trong năm 2013, Chi cục thú y đã thực hiện việc quản lý theo chuỗi từ trại chăn nuôi - cơ sở giết mổ - cơ sở kinh doanh thịt cho hai cơ sở chăn nuôi heo và gà trên địa bàn tỉnh.
Để xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, Chi cục thú y đã cùng ngành nông nghiệp và cơ quan liên quan triển khai mạnh mẽ việc quản lý theo chuỗi trên lĩnh vực chăn nuôi và kinh doanh thực phẩm tươi sống. Theo đó, ngành nông nghiệp đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ chăn nuôi như phòng chống dịch, xử lý môi trường...
Mô hình chăn nuôi heo khép kín và thân thiện với môi trường phát triển mạnh tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức).
Ngoài ra, để tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thú y, năm 2013 Chi cục thú y tỉnh đã thực hiện kiểm soát giết mổ gần 251 ngàn con heo, hơn 16 ngàn con trâu bò, hơn 1,88 triệu con gia cầm; kiểm dịch động vật và phúc kiểm hàng triệu con gia súc, gia cầm và sản phẩm gia cầm, gia súc các loại.
Có thể bạn quan tâm

Những tháng cuối năm được xác định là thời điểm “vàng” để ngành kinh tế thủy sản bứt phá hoàn thành chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu năm. Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau đã có kế hoạch nhằm cùng doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản dồn sức cho thời cơ này.

Sáng 16/10, tại TP Vinh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An tổ chức hội thảo nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo quy trình VietGap tại các tỉnh ven biển miền Bắc.

“Nếu mãi duy trì lối suy nghĩ sản xuất hàng “giá rẻ” để dễ cạnh tranh, vô tình chúng ta đã giết chết nền sản xuất trong nước. Sản phẩm cá tra file của các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh là một điển hình.

Tính đến nay đã gần 1 tháng từ khi hàng ngàn con tôm, cá nuôi lồng bè ở xã Vĩnh Tân bỗng nhiên chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều nguyên nhân được phỏng đoán, các ngành chức năng đã vào cuộc nhưng vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Về xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc, Nam Định) dịp này sẽ được ngắm những vuông ao xây gạch, đường đi, lối lại đổ bê tông phẳng phiu, sạch sẽ với hệ thống cống tưới, tiêu nước, dưới ao lao xao cá quẫy; những dãy chuồng trại lợn, gà, xung quanh được trồng cây thế, cây cảnh, cây ăn quả, rau… xanh mát