Thị Xã Bắc Kạn 30ha Rừng Mỡ Bị Sâu Ong Gây Hại
Trên địa bàn thị xã Bắc Kạn hiện có khoảng 30ha rừng mỡ bị sâu ong gây hại, tập trung ở các thôn Bản Rạo (xã Xuất Hóa); thôn Nà Ỏi, Bản Bung (xã Dương Quang); Nà Chom, Khau Pút (xã Nông Thượng) và gần đây nhất là ở tổ 18, phường Sông Cầu.
Thị xã Bắc Kạn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức hướng dẫn, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu ong đến các địa phương có rừng bị hại. Tuy nhiên, do tốc độ gây hại của sâu ong khá nhanh nên thời gian qua các địa phương trên địa bàn mới tiến hành rắc thuốc được 8/30ha.
Hiện nay sâu ong đang trong giai đoạn nhộng, mật độ sâu phổ biến 8 -15 con/m2, cao 20 -25 con/m2, cá biệt 30 – 35 con/m2, cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến để chủ động phòng trừ. Biện pháp thực hiện chủ yếu là tiến hành xới đất đều và sâu 5 - 10cm, xới rộng hơn tán lá từ 20 - 50cm, tìm và diệt nhộng kết hợp rắc thuốc để diệt trừ sâu ong.
Có thể bạn quan tâm
Nguồn Rau Chính Ở Đảo Phú Quý Nhiều năm về trước, huyện đảo Phú Quý phần lớn phải nhập các loại rau xanh từ Phan Thiết, vào mỗi tuần. Nan giải nhất là mùa bấc cuối năm, thời tiết không mấy thuận lợi, sóng to gió lớn kéo dài, tàu hàng không ra đảo được, nguồn cung rau xanh thiếu trầm trọng. Nỗi lo ấy bây giờ không còn nữa, bởi đảo đã hồi sinh làng trồng rau truyền thống, cung cấp cơ bản cho nhu cầu ở đây…
Tù Mù Mua Giống, Dân Tây Nguyên Đổ Xô Trồng “Tiêu Lạ” Nhiều người dân Tây Nguyên đua nhau trồng giống “tiêu lạ” với gốc ghép có nguồn gốc ngoại lai là cây trầu amazon. Trong khi đó, năng suất, chất lượng và khả năng chống sâu bệnh của gốc ghép này chưa được cơ quan chức năng kiểm định.
Ngôi Nhà Của Nông Dân Thành Đạt Ngày 2.6, Hội nông dân (ND) tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” (CLB ND SXKD). Nhiều người kỳ vọng CLB sẽ là ngôi nhà chung, sân chơi bổ ích của những nhà nông thành đạt.
Hiệu Quả Của Hệ Thống Tưới Nước Theo Công Nghệ Israel Hệ thống tưới nước theo công nghệ Israel đã được áp dụng thành công ở nhiều được phương. Đặc biệt hệ thống này có thể áp dụng với nhiều loại cây như: Cà phê, tiêu, bưởi da xanh, ca cao, thanh long, các loại hoa như hoa ly, cát tường... Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đưa hệ thống tưới vào canh tác cây cọ dầu, cây cao su, bắp, mía đường... tại Lào và Campuchia với kết quả tăng năng suất, chất lượng cây trồng rất tốt.
Nâng Cao Giá Trị Gia Tăng Hàng Nông Lâm Thủy Sản Mục tiêu là phấn đấu đến năm 2020, GTGT các ngành hàng nông lâm thủy sản tăng bình quân 20% so với hiện nay. Cụ thể, đối với một số ngành hàng chủ lực như gạo tăng 20%, cà phê tăng 13%, chè tăng 30%, thủy sản tăng 20%... Tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản giảm 50% so với hiện nay.