Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thị trường phân bón ổn định

Thị trường phân bón ổn định
Ngày đăng: 26/08/2015

Nguồn cung ure giảm nhẹ

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (Đạm Ninh Bình) - cho biết: Trong tháng 7 và 8, công ty mất khoảng nửa tháng để dừng máy bảo trì. Vì thế, lượng hàng sản xuất hạn chế, sản xuất ra bao nhiêu, tiêu thụ bấy nhiêu. Hiện tại, nhà máy đi vào sản xuất ổn định và chạy hết công suất từ đầu tuần. Giá đạm Ninh Bình giao cho các đại lý cấp I khoảng 7.400đ/kg. Đặc biệt, đạm Ninh Bình trong tháng không có hàng tồn kho. Đây là lần đầu tiên kể từ khi sản xuất ổn định, lượng tồn kho nhà máy bằng không. Nguyên nhân chính do thị trường khan hàng cũng như nhà máy dừng bảo dưỡng, sữa chữa đúng giai đoạn cao điểm của mùa vụ.

Ghi nhận trong suốt tháng 7, đạm Hà Bắc liên tục khan hàng, lượng sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con. Diễn biến khan hiếm hàng còn nghiêm trọng hơn, nhất là khi nguồn cung chính là đạm Ninh Bình dừng sửa chữa bảo dưỡng một thời gian dài.

Về nhập khẩu, đạm Trung Quốc gần như không có hàng, lượng hàng nhỏ lẻ về Hải Phòng bằng đường thủy chào giá từ 7.600 đ/kg. Đạm Trung Quốc giao tại Lào Cai cũng không có hàng do chào mức giá quá cao, hàng về bằng đường sắt chào tại Đông Anh với giá 7.500 đ/kg. Giá bán lẻ đạm Trung Quốc khoảng 400.000 đồng/bao. Như vậy, mức giá này cũng ngang bằng với hàng sản xuất trong nước.

Tại Sài Gòn, so với nửa đầu tháng 7, lượng hàng nhập khẩu về cảng Sài Gòn đầu tháng 8 đã giảm mạnh. Nguồn cung ure trong thời gian tới có thể sẽ hạn chế hơn khi Nhà máy Đạm Cà Mau bảo dưỡng kéo dài từ ngày 10-25/8.

Các mặt hàng phân bón ổn định

Khác với mặt hàng ure, mặt hàng kali và NPK ổn định hơn về giá và cán cân cung cầu. Mặt hàng kali Phú Mỹ tại thị trường Bắc Trung bộ trong tháng tiêu thụ khá tốt, nếu giữ vững sự ổn định, sản phẩm kali Phú Mỹ sẽ được thị trường chấp nhận. Trong khi đó, mặt hàng NPK các loại tiêu thụ ở mức vừa phải do nhu cầu sử dụng không nhiều. Tại các tỉnh ĐBSLC, giá phân bón ổn định. Cụ thể, ure ở mức 8.000-8.200 đ/kg; NPK giá 9.600- 9.700 đ/kg; DAP giá 11.400- 11.450 đ/kg; Kali 7.350- 7.500 đ/kg. Tại Lào Cai, lượng phân bón nhập khẩu 2 ngày cuối tuần (15-16/8) vẫn khá ổn định. Với mặt hàng DAP, lượng nhập khẩu tại ga Lào Cai khoảng 1.200- 2.000 tấn/ngày; tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (gần khu công nghiệp Kim Thành) khoảng 500-700 tấn. Trong khi đó, lượng SA và Ammoni Clorua nhập khẩu khoảng 400-500 tấn/ngày; 100-200 tấn/ngày.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 7/2015 đạt 521 nghìn tấn với giá trị 161 triệu USD, đưa khối lượng nhập khẩu phân bón 7 tháng đầu năm 2015 đạt 2,56 triệu tấn.

Giá trị nhập khẩu đạt 811 triệu USD, tăng 18,5% về khối lượng và cũng tăng 18,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khối lượng nhập khẩu phân đạm ure ước đạt 234 nghìn tấn với giá trị đạt 75 triệu USD, tăng gấp 2,2 lần về khối lượng và tăng 2,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Ương Giống Cá Tra Ương Giống Cá Tra

Trong khi nhiều nông dân khốn đốn với các loại cá da trơn xuất khẩu, thì ở ấp Đông Phước, xã Đông Bình, Huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, hàng chục hộ dân lại ăn nên làm ra khi chọn mô hình ương cá tra giống.

03/05/2012
Đánh Thức Tiềm Năng Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Bình Thuận Đánh Thức Tiềm Năng Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Bình Thuận

Huyện Phú Quý (Bình Thuận) không những được thiên nhiên ban tặng là vùng biển có trữ lượng hải sản lớn, đa dạng và phong phú mà còn là nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản như khu vực Lạch Dù, Mộ Thầy. Chỉ tính hai nơi này diện tích mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản trên 5 ha.

08/05/2012
Nghề Nuôi Rắn Xuất Khẩu Thu Lợi Nhuận Lớn Ở Phú Thọ Nghề Nuôi Rắn Xuất Khẩu Thu Lợi Nhuận Lớn Ở Phú Thọ

Nghề nuôi rắn ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng đã phát triển mạnh và sản phẩm rắn đã xuất khẩu ra nhiều nước trong khu vực châu Á, đem lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho người dân.

11/05/2012
Người Chăn Nuôi Như Ngồi Chảo Lửa Người Chăn Nuôi Như Ngồi Chảo Lửa

Tỉnh Đồng Nai, nơi được coi là “vương quốc heo” đang điêu đứng vì giá heo liên tục tụt dốc, từ 52.000 đ/kg nay chỉ còn 42.000 đ/kg. Điều đáng nói, trong khi nhiều mặt hàng như lúa gạo, cá ba sa, cá tra khi giá rớt “đáy” Chính phủ đều có gói giải pháp để cứu, nhưng con heo thì chẳng thấy ai quan tâm.

11/05/2012
Người Khai Phá Vựa Ngô Tây Bắc Người Khai Phá Vựa Ngô Tây Bắc

Ông Lộc Mậu Triển - Chủ tịch HĐQT Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Chiềng Sung đã trở thành người bạn thân thiết của nhà nông Tây Bắc, là người có công đầu đưa Sơn La thành vựa ngô của cả miền Bắc.

13/05/2012