Thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất lúa

Đây là mô hình được thực hiện thí điểm tại 3 huyện: Lấp Vò, Thanh Bình và Cao Lãnh trong vụ thu đông năm 2015.
Nội dung chính của mô hình là triển khai phần mềm Quản lý cây lúa (RCM) hay còn gọi là phần mềm “một chạm năm biết”, là một tiến bộ mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin được ứng dụng trên điện thoại thông minh, hoặc trên máy tính.
Kết quả thực tế cho thấy nông dân tham gia mô hình tiết kiệm được lượng giống gieo sạ và chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật so với ngoài mô hình.
Tuy nhiên, do đây là mô hình thí điểm nên vẫn còn tồn tại một số hạn chế.
Tại hội thảo, các chuyên gia từ Viện lúa ĐBSCL cho biết, phần mềm này sẽ được tiếp tục cải tiến theo đúng yêu cầu và tình hình sản xuất thực tế tại địa phương.
Trong vụ đông xuân 2015 - 2016 tới, mô hình sẽ được tiếp tục triển khai tại huyện Lấp Vò với quy mô 5 hộ, diện tích 1ha.
Có thể bạn quan tâm

Theo Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC), hơn 20 thẩm định viên đã được đào tạo để đánh giá trại nuôi theo tiêu chuẩn ASC dành cho cá tra trong đợt Đào tạo Thẩm định viên Cá tra lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam

Trong mấy năm gần đây, nhất là 6 tháng đầu năm nay ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá đầu vào liên tục tăng còn đầu ra thì bấp bênh, giá giảm...

Đến thời điểm này, nông dân trong huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã thu hoạch được gần 12.500ha lúa Thu đông, năng suất trung bình đạt 4,5 tấn/ha.

Tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn (RAT) ấp Đai Tèn, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành (Trà Vinh) thành lập năm 2010, có 56 thành viên tham gia, trên diện tích 12,5ha. THT chuyên canh tác các loại rau màu như: khổ qua, dưa leo, bầu, bí, ớt chỉ thiên… hàng năm đem về lợi nhuận cho các thành viên khoảng 200 triệu đồng/ha, từ đó đời sống kinh tế của các thành viên ngày càng ổn định.

Từ sau ngày hòa bình, nhiều gia đình ở vùng đồng bằng xã Hải Phú đã cơm đùm mắm muối phạt rừng tìm về K4 để khai phá. Ròng rã mấy chục năm bám trụ, cải tạo từng mét đất đầy đá sỏi, họ khắc trong mình niềm tin mãnh liệt rằng rồi đất sẽ hồi sinh… Và bây giờ đất K4 khắc nghiệt đã và đang mang lại những mùa no ấm. Dẫn chúng tôi thăm K4- được xem là vùng trọng điểm trồng cam ở Quảng Trị, ông Nguyễn Nhạc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phú cho biết: “Chính sự cần cù, nhẫn nại của những người nông dân ở vùng đồi K4 đã làm đất hồi sinh, cho quả ngọt lành. Anh nhìn đấy, toàn bộ khu triền đồi bên khe suối này giờ đã là bạt ngàn cây cam, đồi chè và nhiều loại cây ăn quả, hoa màu khác… Người lạc quan nhất cũng khó có thể tưởng tượng được giờ đây vùng đồi K4 đã trở nên trù phú thế này”.