Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thêm Một Hướng Làm Giàu Cho Nông Dân Bắc Bình (Bình Thuận)

Thêm Một Hướng Làm Giàu Cho Nông Dân Bắc Bình (Bình Thuận)
Ngày đăng: 10/12/2014

Mô hình nuôi dê Bách Thảo đang được nhân rộng và trở thành mô hình sản xuất bền vững quy mô hộ gia đình, mở ra triển vọng làm giàu cho người dân ở huyện Bắc Bình (Bình Thuận).

Ông Bá Đình Tâm - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Bắc Bình cho biết, trước đây chăn nuôi dê cũng được nhiều hộ dân ở Bắc Bình đầu tư, nhưng do giá cả thấp, nhiều hộ không nắm vững kỹ thuật nên tỷ lệ nuôi đạt thấp. Đến tháng 5/2013 Trạm khuyến nông nhận được hỗ trợ 66 con dê giống Bách Thảo từ Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội). Đây là giống có sức đề kháng, lớn nhanh, trọng lượng cao hơn giống dê địa phương.

Trạm đã tổ chức khảo sát địa bàn, nhận thấy các hộ đăng ký nhận nuôi ở hai xã Phan Hiệp và Phan Điền có đầy đủ điều kiện để chăm sóc và phát triển đàn dê, như có đủ diện tích đất để làm bãi chăn thả và trồng cỏ, thuận lợi đường giao thông, có khả năng đầu tư phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và nội dung của mô hình.

Theo đó xã Phan Hiệp có 5 hộ tham gia mô hình, nhận nuôi 23 con dê, xã Phan Điền 10 hộ nhận nuôi 43 con dê, tổng chi phí hơn 390 triệu đồng. Để giúp các hộ nắm vững kỹ thuật trong chăn nuôi, Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây còn tổ chức 2 lớp tập huấn về quy trình chăn nuôi dê, kỹ thuật làm chuồng trại... và hỗ trợ một số lượng cám hỗn hợp ban đầu cho hộ nuôi.

Sau hơn 1 năm giao vật nuôi cho các hộ dân, đến nay đàn dê ở các xã đều phát triển tốt, số lượng đàn tăng nhanh, ở Phan Hiệp là 45 con và Phan Điền là 56 con.

Ông Cửu Hoài Đức (thôn Bình Đức, xã Phan Hiệp) cho biết, dê là loài ăn tạp, dễ nuôi. Thức ăn cho dê rất đa dạng gồm các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên, các loại lá cây, phế phẩm nông nghiệp (rơm, thân cây ngô, dây đậu, dây thanh long...), các loại củ quả, thức ăn tinh, thức ăn khoáng... Sau hơn 1 năm nhận nuôi, từ 5 con ban đầu đến nay đàn dê tăng lên 12 con.

Hiện có nhiều thương lái đến hỏi mua dê thịt với giá từ 110.000 – 120.000 đồng/kg nhưng ông chưa bán, bởi ông muốn tiếp tục gầy dựng đàn, cung cấp con giống cho người dân trên địa bàn. “So với nuôi bò và heo thì nuôi dê tiết kiệm được thời gian và có hiệu quả cao hơn”, ông Đức nói thêm. Ngoài ra các hộ Quách Thị Kim Nguyên, Đặng Thị Lài (xã Phan Hiệp), Đỗ Văn Dũng, Mang A, Hoàng Quốc Dũng, Bá Tôn (Phan Điền) cũng đã chú trọng tăng đàn và cung cấp con giống các hộ dân trong vùng.

Tuy nhiên để đàn dê phát triển tốt, theo ông Bá Đình Tâm, hộ nuôi cần chú ý khi xây dựng chuồng trại cho dê phải đảm bảo ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Chuồng phải có sân chơi để theo dõi và quản lý đàn. Sàn chuồng phải cách mặt đất từ 60 – 80 cm. Theo dõi sức khỏe đàn dê hàng ngày, không cho dê ăn thức ăn ướt, dính nước mưa, bùn đất. Cho dê uống nước sạch có bổ sung thêm một ít muối.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, máng ăn, uống hàng ngày, tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi 2 tuần/lần. Hàng ngày trước khi chăn thả và sau khi về chuồng phải kiểm tra từng con nhằm phát hiện những con bỏ ăn, đau ốm, chướng bụng đầy hơi để kịp thời điều trị. Tách riêng những con bệnh với con khỏe để theo dõi nhằm tránh lây lan trong đàn. Định kỳ tẩy giun sán và tiêm các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê như lở mồm long móng, đậu, tụ huyết trùng…

Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/kinh-te/them-mot-huong-lam-giau-cho-nong-dan-bac-binh-72047.html


Có thể bạn quan tâm

Minh Phú Dùng Cá Rô Phi Kiểm Soát EMS Nhất Cử Lưỡng Tiện Minh Phú Dùng Cá Rô Phi Kiểm Soát EMS Nhất Cử Lưỡng Tiện

Nuôi kết hợp một ao tôm, một ao cá rô phi không những mang lại hiệu quả kinh tế cao do khống chế được dịch bệnh trên tôm mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. mô hình này đang được Công ty CP tập đoàn thủy sản Minh Phú (Minh Phú) tích cực triển khai.

12/01/2015
Chuỗi Liên Kết Tafishco Kỳ Vọng Của Con Cá Tra Chuỗi Liên Kết Tafishco Kỳ Vọng Của Con Cá Tra

Sau 5 tháng triển khai, “Chuỗi liên kết cá tra – Tafishco” – mô hình thí điểm đầu tiên ở ĐBSCL và trong cả nước đã mang lại nhiều tín hiệu rất khả quan. Vụ mùa đầu tiên đã được thu hoạch với mỗi kg cá công ty bao tiêu với giá 24.300đ/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân đạt lợi nhuận trên 2.000đ – mức lợi nhuận được xem là tốt nhất trong vài năm trở lại đây.

12/01/2015
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Ước Đạt 17.673 Tấn, Tăng 8,7% So Với Cùng Kỳ Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Ước Đạt 17.673 Tấn, Tăng 8,7% So Với Cùng Kỳ

Ngay từ đầu năm 2014, các ngành của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã chỉ đạo các xã, doanh nghiệp và ngư dân ở các địa phương ven biển chủ động khắc phục khó khăn, tập trung chuyển đổi cơ cấu nghề, áp dụng các công nghệ mới vào khai thác thủy sản, góp phần nâng cao đời sống của bà con ngư dân.

12/01/2015
Để Có Vụ Nuôi Tôm Thắng Lợi Để Có Vụ Nuôi Tôm Thắng Lợi

Năm 2014, tỉ lệ thiệt hại trên tôm nuôi của tỉnh Sóc Trăng khá cao (trên 41%), tuy nhiên sản lượng vẫn đạt trên 80.000 tấn theo kế hoạch đề ra. Kết quả ấy là do người nuôi tôm đã chuyển đổi cơ cấu giống từ nuôi tôm sú sang tôm thẻ chân trắng một cách hợp lý.

12/01/2015
Thu Nhập Cao Nhờ Biển Thu Nhập Cao Nhờ Biển

Ngày đầu tuần tháng 1, sau chuyến đi biển cuối năm gặp trục trặc về máy móc, tàu câu mực lớn nhất Đà Nẵng ĐNa 90567 được ngư dân Trần Văn Mười cho lên đà bảo dưỡng. Phút rảnh rỗi, Trần Văn Mười tâm sự: “Tuy năm nay mất mùa mực, song giá mực cao hơn năm ngoái khoảng 25.000 đồng/kg, nên thu nhập cũng khá cao so với các nghề khác.

12/01/2015