Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng.

Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng.
Ngày đăng: 27/08/2015

Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012.

Xã Long Trị Long Trị A thuộc thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) được xem là “thủ phủ” của cây quýt đường, nhưng giờ đây loại cây trồng này không còn chiếm ưu thế nữa khi tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng. Do vậy, nhiều nhà vườn đã đốn quýt, chuyển sang trồng gừng. Mô hình này nhiều nhất là ấp 1 và ấp 8, xã Long Trị.

Nhiều nhà vườn ở Long Mỹ quyết định đốn quýt để trồng gừng củ hoặc trồng xen gừng và diện tích quýt bệnh

Ông Trần Văn Gọn ở ấp 8, xã Long Trị cho biết: “Ngày trước, vườn chủ yếu là cây tạp như xoài, mù u, bạch đàn…thấy nhiều nông dân bán quýt có thu nhập cả trăm triệu đồng nên tôi quyết định đi vay ngân hàng 50 triệu đồng để phá vườn, lên liếp trồng 3 công (3,000m2) quýt. Sau gần 2 năm trồng, vườn quýt bị nhiễm bệnh với các triệu chứng như vàng lá, trái vàng đầu, rụng trái…. mà thu hoạch chẳng được bao nhiêu rồi lâm cảnh nợ nần luôn. Bởi thế, tôi đang cải tạo lại vườn, đốn bỏ quýt bệnh, trồng gừng”.

Ông Nguyễn Văn Bảnh quyết định đốn bỏ vườn quýt để trồng lại gừng.

Ông Nguyễn Văn Bảnh có 2 công quýt đốn bỏ trước đó cho biết: “Vườn quýt của tôi lúc đầu chỉ xuất hiện bệnh một vài cây sau đó lan ra cả vườn, dù bón bao nhiêu loại phân, phun biết bao thứ thuốc mà cũng không ăn thua gì nên đành đốn bỏ để trồng lại cây mới”.

Đất nằm trong vùng qui hoạch trồng quýt, nhưng ông Hồ Thanh Tuyền lại dành 4 công đất nhà ở ấp 1, xã Long Trị để trồng gừng. Ông Tuyền cho biết: “Nghề trồng gừng rất thích hợp với người ít đất. Từ khi đặt giống xuống đất là 8 tháng sau có thể thu hoạch, trung bình mỗi công gừng cho năng suất từ 3 – 4 tấn. Với củ gừng có thể bán gừng non hoặc già tùy theo giá mua. Năm vừa rồi, với 4 công gừng của tôi sau khi trừ hết chi phí tôi còn lãi trên 250 triệu đồng”.

Hiện nay, toàn thị xã Long Mỹ diện tích trồng gừng đã tăng lên 61 ha.

Đốn hẳn 3 công quýt bị bệnh để chuyển sang trồng gừng, ông Nguyễn Văn Út ở ấp 8, xã Long Trị nói: “Đây là vụ thứ 2 tôi trồng gừng. Để đầu tư cho mỗi công gừng nhà vườn phải bỏ ra chi phí từ khoảng 15 triệu đồng nhưng nếu bán được giá từ 15.000đồng/kg trở lên thì mỗi ha cũng dễ dàng kiếm lời hàng trăm triệu đồng”.

Ông Nguyễn Minh Luân, Cán bộ Kỹ thuật xã Long Trị cho biết: “Quýt đường là một trong những loại cây trồng đặc sản của tỉnh, tuy nhiên hiện nay, nhiều nông dân đã đốn bỏ do bị nhiễm bệnh để chuyển sang trồng gừng. Vì giá gừng năm rồi đứng ở mức cao so với vài năm trở lại đây.

Năm 2014, toàn xã chỉ có diện tích 1,5 ha gừng mà giờ đã tăng lên 6 ha và còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012”.

Với giá bán từ 15.000 đồng trở lên, 1 ha trồng gừng có thể thu lãi bạc trăm triệu

Được biết, năm 2014 toàn thị xã Long Mỹ diện tích trồng gừng chỉ khoảng 39 ha, nay đã tăng lên 61 ha. Vì thế, thời gian gần đây khi chạy dọc theo con đường trải nhựa mới ở các ấp thuộc xã Long Trị, chúng ta dễ thấy hình ảnh của những vườn gừng xanh mướt từ mới trồng cho đến cách nay vài tháng.

Tuy nhiên, với cách làm tự phát, không theo qui hoạch của bà con hiện nay dễ dẫn đến tình trạng “thừa hàng, dội chợ”, dẫn đến cảnh nợ nần và không thoát điệp khúc “trồng – chặt – chặt – trồng” đã tồn tại bao đời nay.

 


Có thể bạn quan tâm

9.000ha Lúa Bị Hạn Và Thiếu Nước Ở Thanh Hóa 9.000ha Lúa Bị Hạn Và Thiếu Nước Ở Thanh Hóa

Cuối tháng 4 và đầu tháng 5, những đợt nắng nóng liên tiếp kéo dài, trong nhiều ngày không mưa đã khiến cho mực nước ở các sông, suối, hồ… ở Thanh Hóa sụt giảm nghiêm trọng.

11/05/2012
Giống Lúa Nàng Xuân Và Nếp Lang Liêu Giống Lúa Nàng Xuân Và Nếp Lang Liêu

Mô hình đang được thực hiện với 50ha gieo cấy giống lúa Nàng Xuân và 1,5ha gieo cấy giống lúa nếp Lang Liêu tại 2 xã Tư Mại và Thắng Cương. Qua tham quan đầu bờ, các đại biểu đánh giá cao những ưu điểm vượt trội của 2 giống lúa này so với giống đối chứng Khang dân 18 như thời gian sinh trưởng tương đương với Khang dân, khả năng kháng bệnh khá, chống đổ tốt và hiệu quả kinh tế cao

26/07/2011
Khai Thác Thế Mạnh Nuôi Lợn Rừng Lai Ở Vùng Lòng Hồ Sông Đà Khai Thác Thế Mạnh Nuôi Lợn Rừng Lai Ở Vùng Lòng Hồ Sông Đà

Xóm Phủ, xã Toàn Sơn (Đà Bắc - Hòa Bình) cách thị trấn Đà Bắc gần 10 km nằm chênh vênh trên lòng hồ. Xóm có 76 hộ, chủ yếu là người Dao sinh sống dựa vào trồng ngô, sắn, trồng rừng và đánh bắt thủy sản. Ngoài những nghề trên, việc phát triển chăn nuôi được bà con chú trọng bởi lợi thế gần rừng có nhiều nguồn thức ăn. Hầu hết các hộ trong xóm đều chăn nuôi từ 1 - 2 con đến hàng chục con lợn. Giống chủ yếu là lợn lai, lợn địa phương với hình thức bán chăn thả. Nhận thấy lợi thế, thời gian qua, Dự án AFAP đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn rừng và lợn địa phương. Dự án đã đầu tư cho xóm 11 con lợn giống (9 con lợn địa phương và 2 con lợn rừng) cho 9 hộ chăn nuôi tiêu biểu của xóm.

11/05/2012
Thanh Hóa: Gồng Mình Chống Hạn Thanh Hóa: Gồng Mình Chống Hạn

Do nắng nóng kéo dài, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 12.000 ha lúa thiếu nước. Ngành NN- PTNT đang chỉ đạo các Cty thủy nông thực hiện việc bơm nước liên tục để cứu lúa.

12/05/2012
Ngô, Lạc Mất Mùa Vì Hạn Ở Nghệ An Ngô, Lạc Mất Mùa Vì Hạn Ở Nghệ An

Đi khắp vùng bãi dọc sông Lam huyện Hưng Nguyên, vùng đồi núi của Nam Đàn, hay những diện tích lạc vùng đất cát pha Nghi Lộc, tất cả là một màu vàng trắng do cháy của ngô, màu xanh héo rũ xơ xác của lạc. Đã lâu lắm, chưa bao giờ cây màu vụ xuân của tỉnh Nghệ An đối mặt với hạn hán khốc liệt và thiệt hại nặng nề đến thế.

12/05/2012