Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thất Thu Măng Cụt Chợ Lách

Thất Thu Măng Cụt Chợ Lách
Ngày đăng: 16/05/2012

"Năm nay, khả năng cho trái của cây măng cụt chỉ đạt khoảng 25%, thậm chí có cây chẳng có trái nào. Không những năng suất không đạt mà giá cả cũng rớt. Năm trước, vào vụ, giá măng cụt dao động từ 50 đến 60 ngàn đồng/kg, còn năm nay, chỉ từ 27 đến 30 ngàn đồng/kg. Cứ đà này, nhà vườn sẽ đốn măng cụt trồng lại chôm chôm thôi…” - anh Lê Văn Vũ - ở ấp An Thạnh, xã Long Thới (Chợ Lách - Bến Tre) tâm sự.

Anh Vũ hiện có gần một mẫu rưỡi (15.000 m2) vườn cây măng cụt. Ấp An Thạnh vừa mới thành lập tổ sản xuất măng cụt theo hướng VietGAP, anh Vũ là tổ trưởng của tổ sản xuất với 32 hộ tham gia, có gần 20 ha. Anh dẫn tôi ra vườn và chỉ vào cây măng cụt 60 năm tuổi, nói: Mấy năm trước, vào vụ, với cây măng cụt này, tôi thu hoạch trên 100 kg, vậy mà năm nay chưa được 1 ký. Cây vẫn tốt mịt đó chứ. Không riêng gì vườn măng cụt của tôi, các vườn măng cụt của tổ viên cũng có cùng “hoàn cảnh”. Vào VietGAP, bà con rất mừng bởi trái măng cụt được bảo hộ, bao tiêu sản phẩm (đại lý Chánh Thu - Chợ Lách thu mua cao hơn từ 15 - 20% so với giá măng cụt của nhà vườn khác). Hai năm vào VietGAP, năm nay, bà con trong tổ của anh Vũ bị thất thu nặng, không có sản phẩm để giao cho đại lý. Tương tự, anh Võ Văn Đẹp ở ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn, có 6.000 m2 đất trồng măng cụt, với hơn 30 năm tuổi. Anh Đẹp cho biết, mùa trước, mỗi cây cho thu hoạch từ 50 - 60 kg. Năm nay, cả vườn nhà gom lại chưa được 60 kg măng cụt.

Trong ba nhà vườn trồng măng cụt mà tôi có dịp đến, hộ bác Lý Như - ở ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành có một mùa măng cụt trúng đậm nhất. Bác Như hiện có 5.000 m2 đất trồng chuyên măng cụt, với 150 gốc. Cây măng cụt của bác có trái rất đều, mặc dù không sai trái như mọi năm. Bác Như cho biết, sở dĩ măng cụt cho trái đều như thế là do bác xử lý kỹ thuật bằng cách xiết gốc ngay từ tháng 11 âm lịch, cộng với việc vườn của bác thuận lợi về nguồn nước tưới nên cây măng cụt cho trái đều hơn và nhiều hơn các nhà vườn khác trong vùng.

Có hai yếu tố làm cho măng cụt thất thu nặng trong vụ này là thời tiết trong năm và những cơn mưa đầu mùa. Do thời tiết từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch (thời điểm cây măng cụt ra hoa) không thuận lợi (nắng nóng, khô nước) nên cây măng cụt không ra hoa, đậu trái. Theo bác Như, cây măng cụt chịu lạnh, chứ nóng thì không ra hoa. Đồng thời, do những cơn mưa trái vụ và đầu mùa mới đây, khi cây măng cụt có trái non, gặp mưa thì bị hiện tượng chảy mủ trái nên rụng rất nhiều. “Vậy đó, trồng măng cụt thì có năm thất, năm trúng. Năm nào thất thì cũng có vài chục ký, vậy mà năm nay… mất trắng” - anh Vũ tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Những Cử Nhân Đại Học Làm Giàu Ở Quê Nhà Những Cử Nhân Đại Học Làm Giàu Ở Quê Nhà

Anh Trần Quang Vinh, xã Xuân Trung (Xuân Trường) tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội; anh Nguyễn Danh Sáng, xã Giao Hà (Giao Thủy) tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội), thay vì tìm chọn những Cty, doanh nghiệp lớn hay vào làm trong những cơ quan Nhà nước, 2 anh lại trở về quê hương mở xưởng sản xuất, xây dựng trang trại chăn nuôi, phát triển kinh tế làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

19/09/2014
Chăm Lo Đời Sống Đồng Bào Chăm Lo Đời Sống Đồng Bào

Chúng tôi trở lại xóm Lũng Hoài, xã Thượng Nung (Võ Nhai) đúng vào dịp con đường Tân Thành - Lũng Hoài hoàn thành và đưa vào sử dụng tròn một năm. Đây là tuyến đường bê tông dài hơn 3km do Nhà nước đầu tư xây dựng với tổng kinh phí lên tới 25 tỷ.

19/09/2014
Đề Xuất Cưỡng Chế Ngay Nếu Xây Dựng Không Phép Trên Đất Nông Nghiệp Đề Xuất Cưỡng Chế Ngay Nếu Xây Dựng Không Phép Trên Đất Nông Nghiệp

Ngày 18.9, tại TP.HCM, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các sở - ngành, ban quản lý dự án của các địa phương từ Đà Nẵng trở vào Cà Mau cho 5 Nghị định (NĐ) hướng dẫn chi tiết luật Xây dựng 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2015) gồm: NĐ quản lý dự án đầu tư xây dựng, NĐ quản lý chất lượng công trình xây dựng, NĐ quản lý chi phí đầu tư xây dựng, NĐ về hợp đồng xây dựng và NĐ về xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

19/09/2014
Sâu Phá Ruộng Mía, Vẫn Không Công Bố Dịch Sâu Phá Ruộng Mía, Vẫn Không Công Bố Dịch

Dù đây là loài sâu đục thân lần đầu tiên xuất hiện tại VN với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ gây hại trên diện rộng, nhưng cơ quan chức năng địa phương cho rằng vẫn chưa thể công bố dịch do chưa đủ... điều kiện.

19/09/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga Những Rào Cản Lớn Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga Những Rào Cản Lớn

Lâu nay, Nga chưa phải là thị trường quan trọng của thủy sản Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm nay, trong khi giá trị XK thủy sản cả nước đã đạt trên 5 tỷ USD, thì giá trị XK thủy sản sang Nga chiếm chưa tới 1% (45,625 triệu USD). Có nhiều nguyên nhân khiến Nga còn chiếm tỷ lệ nhỏ trong kim ngạch XK thủy sản Việt Nam.

19/09/2014