Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thấp Thỏm Đợi Mùa Trái Chín

Thấp Thỏm Đợi Mùa Trái Chín
Ngày đăng: 15/05/2014

Bước vào mùa hè, các loại trái cây, như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… bắt đầu cho thu hoạch. Do ảnh hưởng của thời tiết, mùa trái cây năm nay vào vụ trễ gần một tháng so với mọi năm, sản lượng lại giảm sút khiến nhà vườn lo lắng.

Theo một số thương lái, thời gian qua nhiều loại trái cây rớt giá vì phía Trung Quốc không “ăn” hàng. Dịch vụ vận tải lại vừa tăng giá cước. Đây là những lý do khiến người kinh doanh cũng không mạnh dạn đặt hàng trước như mọi năm.

* Trễ vụ, mất mùa

Thời điểm này, đa số các vườn chôm chôm, sầu riêng của Đồng Nai mới bắt đầu ra bông hoặc còn xanh ngắt trái non do mùa trái chín vào vụ trễ gần cả tháng. Đợt mưa đầu mùa kéo dài vừa qua khiến các vườn sầu riêng đua nhau đâm chồi, trái non rụng nhiều; mưa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ phấn của các vườn chôm chôm. Chôm chôm đầu vụ đắt giá, đắt hàng nhưng nông dân kém vui vì sản lượng giảm.

Ông Vòng Sềnh Phúc, nông dân trồng chôm chôm tại xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom), cho biết từ cuối tháng 4, một số cây chôm chôm tại vườn của ông đã cho trái chín. Năm nay, ít vườn cho thu hoạch sớm nên loại chôm chôm thường bán tại vườn lên đến 20 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3 ngàn đồng/kg so đầu mùa năm ngoái.

Ông Phùng Thanh Tâm, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Bình Lộc (TX.Long Khánh), lo lắng: “Trên 15 hécta chôm chôm nhãn của hợp tác xã có thể giảm sản lượng từ 50-70% vì ra hoa ngay đợt mưa đầu mùa. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều vườn chôm chôm, sầu riêng Long Khánh. Riêng măng cụt tuy trúng mùa nhưng nông dân lại lo về giá bán, do vào vụ trễ nên trùng vụ thu hoạch với các tỉnh miền Tây”.

* Lo về giá

Mùa trái cây năm nay, nông dân không chỉ đối mặt với nỗi lo mất mùa mà còn bất an về tình hình giá cả. Đầu mùa, giá chôm chôm cao ngất ngưởng vì hầu như không có hàng nhưng rồi nhanh chóng hạ nhiệt. Cụ thể, so với khoảng nửa tháng trước, giá chôm chôm loại thường hiện chỉ còn 10 ngàn đồng/kg, giảm 10 ngàn đồng/kg; chôm chôm Thái còn từ 20-22 ngàn đồng/kg; chôm chôm nhãn còn từ 30-32 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 10 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sầu riêng ấp Tân Hạnh (xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ), chia sẻ: “Năm nay, nhiều nhà vườn đối mặt với nguy cơ trắng tay vì mất mùa. Những vườn cho thu hoạch sớm cũng chỉ lác đác trái già chứ không tập trung như mọi năm khiến thương lái không mấy mặn mà vì sản lượng ít, chi phí vận chuyển lại tăng khiến họ ngại về tận vườn thu mua. Giá sầu riêng cũng không được cao như đầu mùa năm ngoái vì mọi chi phí phát sinh đều tính cho nông dân”.

“Thời điểm này mọi năm, hợp tác xã đã nhận được nhiều mối đặt hàng trước với số lượng lớn, nhưng năm nay chủ yếu chỉ có các đơn hàng nhỏ lẻ. Nông dân thấp thỏm đợi mùa trái chín vì theo phản hồi từ thương lái, vụ này khó xuất hàng sang Trung Quốc nên khả năng rộ mùa, dội chợ rất dễ xảy ra” - ông Phùng Thanh Tâm nhận xét.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi cá lồng ở Quỳnh Nhai Nuôi cá lồng ở Quỳnh Nhai

Tận dụng tiềm năng lợi thế mặt nước, mấy năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đã được người dân huyện Quỳnh Nhai đầu tư nuôi và bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế...

13/06/2015
Giá cá tra rớt mạnh Giá cá tra rớt mạnh

Từ đầu tháng 6/2015 giá cá tra nguyên liệu liên tục giảm mạnh. Hiện giá cá tra được các doanh nghiệp mua với giá chỉ 19.200 - 19.300 đồng/kg (giảm 4.300 - 7.200 đồng/kg so với tháng 1/2015), dưới giá thành sản xuất khoảng 3.000 đồng/kg. Những người nuôi cá tra đang lo lắng sắp vào chu kỳ giảm giá mới.

13/06/2015
Tính đường dài cho xuất khẩu thủy sản Tính đường dài cho xuất khẩu thủy sản

Mặc dù có tiềm năng lợi thế nhưng xuất khẩu thủy sản của tỉnh Nghệ An vẫn đang khó khăn chồng chất. Kim ngạch xuất khẩu nhỏ lẻ, thiếu bền vững và cho đến nay, chưa có giải pháp nào đủ mạnh để tạo cú huých cho sản phẩm này.

13/06/2015
Công ty cổ phần Thủy sản Bình Ðịnh đi lên từ chất lượng sản phẩm Công ty cổ phần Thủy sản Bình Ðịnh đi lên từ chất lượng sản phẩm

Ðược thành lập từ năm 1999, trải qua bao thăng trầm, gian khó, Công ty cổ phần Thủy sản Bình Ðịnh (BIDIFISCO) đã tạo dựng được vị thế vững chắc trong ngành chế biến thủy sản xuất khẩu (XK), nhờ luôn kiên định một hướng đi: tất cả vì chất lượng sản phẩm.

13/06/2015
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dễ gặp rủi ro Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dễ gặp rủi ro

Doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất hàng theo phương thức chính ngạch, hồ sơ phải có chứng thư xuất khẩu kèm các thủ tục hải quan đầy đủ. Về phía nhà nhập khẩu Trung Quốc, họ không nhập chính ngạch (chỉ định cảng đến và mở L/C để thanh toán qua ngân hàng), mà làm thủ tục nhập tiểu ngạch, đồng thời thanh toán bằng tiền mặt nhằm trốn thuế.

13/06/2015