Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu chuối ở Quảng Trị

Tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu chuối ở Quảng Trị
Ngày đăng: 11/10/2015

Một điểm thu gom chuối xuất khẩu sang Thái Lan ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)

Ngay sau khi có thông tin, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng của nước bạn Lào bàn giải pháp tháo gỡ để hoạt động xuất khẩu chuối qua cửa khẩu trở lại bình thường.

Bà Nguyễn Thị Kiều, làm nghề thu mua chuối tại khu vực chợ Tân Long (Hướng Hóa) cho biết, thời gian qua sau khi thị trường xuất khẩu chuối trước đây ngưng thu mua, nhiều tiểu thương trên địa bàn đã chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.

Tuy giá chuối không cao nhưng cũng phần nào giúp người trồng chuối có nơi tiêu thụ, giảm bớt khó khăn cho người trồng chuối lẫn người làm nghề thu mua chuối xuất khẩu.

Theo nhiều tiểu thương phản ánh thì với mức phí phải đóng khi làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu quốc tế Đen Sa Vẳn khoảng 1 triệu tiền kíp Lào/tấn chuối tươi (khoảng 2,7 triệu VNĐ) thì quá cao.

Nếu mức phí trên tiếp tục được duy trì thì tiểu thương sẽ lỗ nặng bởi giá thu mua từ nông dân trồng chuối bình quân chỉ dưới ba triệu đồng/tấn chuối quả tươi, chưa kể tiền thuê nhân công bốc dỡ, chi phí vận tải từ Việt Nam qua Thái Lan.

Chính vì vậy mong muốn của nhiều tiểu thương là mức phí trên được giảm xuống thấp hơn, tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu chuối thuận lợi.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng liên quan của nước bạn Lào để tìm hướng tháo gỡ.

Phía Việt Nam mong muốn các cơ quan chức năng cửa khẩu phía Lào tạo điều kiện để mặt hàng chuối thông quan qua cửa khẩu quốc tế Đen Sa Vẳn với mức phí vừa phải, bởi giá chuối hiện đang ở mức thấp, nếu thu phí quá cao thì nông dân lẫn tiểu thương sẽ gặp khó khăn.

Sau buổi làm việc này, các cơ quan chức năng phía Lào cam kết không thu phí quá cao như trước đây, đồng thời cho phép vận chuyển mặt hàng chuối qua cửa khẩu bằng ô tô.

Tại khu vực chợ Tân Long, trung tâm đầu mối thu gom chuối của huyện Hướng Hóa sau khi có thông tin trên, hoạt động mua bán chuối trở lại bình thường.

Hiện nay, giá chuối cân được tiểu thương thu mua dao động từ 2.000 – 2.500 đồng/kg.

Đối với các loại chuối bó có giá bán cao hơn từ 3.000 - 4.500 đồng/kg, tuy vậy loại chuối này có số lượng hạn chế do tiểu thương thu mua chủ yếu để bán cho người dân có nhu cầu thờ cúng nên yêu cầu về chất lượng lượng, kích thước và màu sắc cao hơn loại chuối bình thường.


Có thể bạn quan tâm

Thanh Long Đổ Đầy Đường Thanh Long Đổ Đầy Đường

Lý giải chuyện thanh long rớt giá, anh Trần Văn Hải, chủ một cơ sở thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, cho biết: Thương lái Trung Quốc không “ăn hàng” nên thanh long chở sang bị tồn lại rất nhiều. Mỗi ngày chở sang hàng trăm xe mà thương lái chỉ thu mua nhỏ giọt. Giá thanh long rớt không chỉ nông dân điêu đứng mà tiểu thương cũng thiệt hại rất nhiều.

12/08/2014
Hải Quan Trung Quốc Phủ Nhận Thông Tin Cấm Nhập Khẩu Gạo Tiểu Ngạch Từ Việt Nam Hải Quan Trung Quốc Phủ Nhận Thông Tin Cấm Nhập Khẩu Gạo Tiểu Ngạch Từ Việt Nam

Trước thông tin Trung Quốc chính thức cấm nhập khẩu gạo qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam, chúng tôi đã liên hệ với Tổng cục Hải quan Trung Quốc và nhận được thông tin, phía Trung Quốc không ban hành văn bản nào liên quan đến vấn đề này.

12/08/2014
Nông Dân Bà Rịa-Vũng Tàu Ồ Ạt Chuyển Sang Trồng Hồ Tiêu Ghép Nông Dân Bà Rịa-Vũng Tàu Ồ Ạt Chuyển Sang Trồng Hồ Tiêu Ghép

Tuy đã được khuyến cáo không nên ồ ạt mà nên trồng thử nghiệm giống hồ tiêu ghép với số lượng nhỏ để kiểm tra tính hiệu quả của cây giống này nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế đáng tiếc có thể xảy ra nhưng nhiều hộ dân trồng tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chuyển sang trồng loại cây này.

12/08/2014
Ngư Dân Khánh Hòa Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Ngư Dân Khánh Hòa Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết: “5 ngày qua, bình quân mỗi ngày có từ 20 - 30 tàu câu cá ngừ đại dương của Khánh Hòa, Bình Định cập cảng. Ngư dân đánh bắt được nhiều, giá cả lại nhích lên từng ngày, nên cả chủ tàu và thuyền viên đều có thu nhập khá”.

12/08/2014
Giá Dừa Uống Nước Giảm Mạnh Giá Dừa Uống Nước Giảm Mạnh

Từ đầu tháng 8 đến nay do mưa nhiều, giá dừa uống nước giảm mạnh từ 60.000 đồng - 70.000 đồng/chục (12 trái) 2 tháng trước đây còn 18.000 đồng - 20.000 đồng/chục hiện nay. Dừa uống nước lúc cao điểm giá 90.000 đồng/chục. Có một điều đáng chú ý là dừa khô hiện nay vẫn giữ mức giá khá cao từ 60.000 - 70.000 đồng/chục.

12/08/2014